Bệnh viện Mắt Hà Nội triển khai công nghệ mổ mắt không chạm SmartSurfACE

Thứ năm - 11/04/2019 09:07
Ngày 6/4/2019, Bệnh viện Mắt Hà Nội đã tổ chức lễ công bố chuyển giao thành công công nghệ mổ mắt không chạm hiện đại trên thế giới SmartSurfACE. Tham dự buổi lễ có TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội; TS Vũ Thị Thanh, Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội; đại diện Công ty Vietcan và đông đảo đại biểu đến từ các cơ sở nhãn khoa tại Hà Nội.
VanDSC 0016
Các đại biểu tham sự cắt băng chuyển giao thành công công nghệ mổ mắt không chạm hiện đại trên thế giới SmartSurfACE cho Bệnh viện Mắt Hà Nội.
 
Phát biểu tại buổi lễ, TS Vũ Thị Thanh, Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội cho biết, với vai trò là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành mắt thành phố Hà Nội, thời gian qua, bệnh viện luôn chú trọng đầu tư và triển khai những kỹ thuật mới nhằm nâng cao chất lượng khám bệnh và điều trị. Đồng thời, bệnh viện thường xuyên nhận được sự hỗ trợ tích cực về chuyên môn và đào tạo của nhiều chuyên gia có kinh nghiệm trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, là một trong những bệnh viện đầu tiên thực hiện chủ trương xã hội hóa y tế về các kỹ thuật cao như phẫu thuật lasik điều trị tật khúc xạ, chụp cắt lớp võng mạc OCT kèm chụp đáy mắt màu đa lớp độ phân giải cao.
 
TS Vũ Thị Thanh chia sẻ, cùng với sự phát triển của đời sống xã hội và thói quen sinh hoạt, tỷ lệ tật khúc xạ ngày càng gia tăng gây nhiều ảnh hưởng đến chất lượng sống và kết quả học tập của lớp trẻ. Theo nhiều nghiên cứu gần đây, tỷ lệ tật khúc xạ học đường chiếm từ 30-40% số lượng học sinh, sinh viên đặc biệt là học sinh, sinh viên tại các thành phố, nơi có tỷ lệ này lên tới 80%. Từ ngày 17/2/2017 tại hội thảo chuyên đề “Phẫu thuật tật khúc xạ bằng Laser với công nghệ SmartSurfACE - Lễ chuyển giao công nghệ và khai trương máy AMARIS 1050RS đầu tiên tại Việt Nam”, đã có nhiều bệnh nhân được phẫu thuật thành công.
 
“Để đáp ứng nhu cầu phẫu thuật tật khúc xạ một cách an toàn và hiệu quả nhất cũng như giúp cho nhiều bệnh nhân được tiếp cận gần hơn với phương pháp hiện đại, Bệnh viện Mắt Hà Nội đã tiếp nhận đào tạo, chuyển giao công nghệ thành công và chính thức áp dụng công nghệ mổ mắt không chạm hiện đại trên thế giới SmartSurfACE điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Mắt Hà Nội”, TS Vũ Thị Thanh nhấn mạnh.
Đây là một bước tiến nổi bật trong công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ hiện nay. Phương pháp phẫu thuật này nhanh chóng loại bỏ các lớp giác mạc bề mặt mà không cần vạt giác mạc, thực hiện thủ thuật mà không cần chạm vào mắt, không gây đau cho người bệnh.
 
Tham dự tại buổi lễ, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá cao việc Bệnh viện Mắt Hà Nội tiếp nhận công nghệ mổ mắt không chạm là một dấu mốc quan trọng. Đây là kỹ thuật đã được các nước tiên tiến triển khai. Các bệnh viện chuyên khoa mắt tại Việt Nam tiếp nhận công nghệ này tạo điều kiện cho các bệnh nhân tiếp cận với dịch vụ kỹ thuật cao. TS Nguyễn Khắc Hiền mong muốn, bệnh viện sẽ khai thác hiệu quả kỹ thuật mới và đảm bảo điều kiện, điều trị hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, bệnh viện cần phải phối hợp với nhà đầu tư xây dựng cụ thể quy trình kỹ thuật theo quy định của Bộ Y tế. Các quy trình kỹ thuật phải đảm bảo thực hiện hiệu quả tại Bệnh viện Mắt Hà Nội và sau đó có thể chuyển giao cho các bệnh viện khác…
 
Tại buổi lễ, hai bệnh nhân đầu tiên được trải nghiệm công nghệ mổ mắt không chạm hiện đại trên thế giới SmartSurfACE. Chỉ trong chưa đầy một phút kíp y bác sĩ Bệnh viện Mắt Hà Nội đã thực hiện phẫu thuẫn thành công cho một ca. Bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo và cho biết có cải thiện rõ rệt về thị lực.
 
Trực tiếp thực hiện phẫu thuật thị phạm cho bệnh nhân bằng công nghệ mổ mắt không chạm hiện đại trên thế giới SmartSurfACE, ThS.BS Phạm Thị Hồng Lê, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội cho biết: “Với công nghệ mổ mắt không chạm các bác sĩ và cả người bệnh không còn phải lo lắng về nguy cơ biến chứng vạt. Thời gian phẫu thuật laser chỉ tính theo giây, mỗi một mắt cũng chỉ mấy chục giây. Sau phẫu thuật, bệnh nhân phải tuân thủ tư vấn dặn dò của bác sĩ, dùng thuốc theo hướng dẫn và khám lại định kỳ theo thỉ định của bác sĩ. Qua theo dõi những ca mổ mắt không chạm, bệnh nhân phục hồi rất tốt, thị lực đạt tối đa và khi khám mắt bác sĩ có thể không phát hiện ra người bệnh đã phẫu thuật...”
 
Quang Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây