Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đẩy mạnh cơ chế tự chủ nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh

Thứ năm - 14/09/2017 09:28
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là bệnh viện chuyên khoa hạng I của thành phố trong lĩnh vực sản phụ khoa và kế hoạch hóa gia đình, cũng là đơn vị đi đầu trong việc thực hiện cơ chế tự chủ tài chính của ngành y tế Hà Nội.
Đến nay, bệnh viện đã tự chủ được 95% về vấn đề kinh phí thường xuyên. Từ đó, bệnh viện đã có điều kiện để nâng cao chất lượng chuyên môn, đẩy mạnh các kỹ thuật chuyên sâu và đầu tư các kỹ thuật mũi nhọn… Chính vì vậy, thời gian qua, lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện ngày càng nhiều.
 
Van9 17DSC 0677
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã thực hiện được nhiều kỹ thuật hiện đại trong lĩnh vực sản phụ khoa.
 
PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của thành phố về việc đẩy mạnh cơ chế tự chủ kinh phí thường xuyên, xã hội hóa, từ ngày 1/1/2017, bệnh viện chuyển sang cơ chế tự chủ tài chính, tự đảm bảo chi tiêu thường xuyên. Để thu hút bệnh nhân, bệnh viện đã đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế để nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh.
 
PGS.TS Nguyễn Duy Ánh cho biết thêm, bệnh viện đã thực hiện tự chủ tài chính từ 5 năm trước đây. Căn cứ vào thực tế, áp dụng, triển khai Nghị định 43/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập, bệnh viện đã thu hút được một lượng lớn bệnh nhân đến khám, điều trị và từ đó doanh thu của bệnh viện cũng tăng lên đáng kể.
 
So sánh trước đây khi chưa thực hiện tự chủ, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh chia sẻ: “Khi chưa áp áp dụng cơ chế tự chủ thì một việc rất nhỏ như sửa một nắp bệt hay cánh cửa nhà vệ sinh nhưng nếu không nằm trong quy hoạch, kinh phí ban đầu thì bệnh viện vẫn phải để như vậy. Đặc biệt, khi cơ sở xuống cấp trầm trọng thì bệnh nhân không muốn đến, ảnh hưởng đến tâm lý làm việc việc của các y, bác sĩ”. Do vậy theo PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, khi triển khai thực hiện tự chủ, những vấn đề chi thường xuyên nhỏ nên để cho bệnh viện tự lo, tự làm trên nguyên tắc tài chính.
 
PGS.TS Nguyễn Duy Ánh phân tích: “Việc tự chủ có nhiều thuận lợi cho cơ sở khi việc chi thường xuyên gắn kết với yêu cầu của cán bộ bệnh viện. Vì mặc dù cán bộ do nhà nước đào tạo nhưng việc các y, bác sĩ quyết định làm ở đâu là do họ. Nếu không có cơ chế tự chủ, không cải thiện được cho đời sống của cán bộ, công nhân viên chức mà chỉ để nhà nước trả lương thì cán bộ sẽ dễ phát sinh nhiều hệ lụy. Thứ nhất, nếu họ vẫn làm ở bệnh viện chưa muốn chuyển công tác thì các y, bác sĩ dễ lấy tiền bệnh nhân để cải thiện đời sống, do đồng lương không đủ để chi trả, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Thứ hai, là các y, bác sĩ sẽ bỏ bệnh viện để đi làm tư nhân, như vậy các bệnh viện nhà nước sẽ mất hết nguồn lực, không còn những bác sĩ tay nghề cao trong bệnh viện nữa. Với việc thực hiện cơ chế tự chủ về tài chính đã tạo ra quyền để bệnh viện xây dựng cơ chế chi cho cán bộ, công nhân viên chức. Ngoài ra, bệnh viện còn xây dựng được các quỹ phát triển sự nghiệp, quỹ ổn định tiền lương, quỹ hoạt động công đoàn…
 
PGS.TS Nguyễn Duy Ánh cho rằng, việc tự chủ không chỉ nâng cao đời sống cán bộ mà nâng cao chuyên môn như đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại, phát triển được các kỹ thuật cao. Đến nay, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã thực hiện được rất nhiều dịch vụ kỹ thuật về sản phụ khoa, doanh thu tăng lên khá nhiều và ước tính trong năm 2017, doanh thu đạt khoảng 800 tỷ đồng.
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập27
  • Hôm nay807
  • Tháng hiện tại100,231
  • Tổng lượt truy cập4,397,598
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây