Bệnh viện Phụ sản Hà Nội làm tốt công tác tự chủ tài chính nâng cao đời sống cho cán bộ, nhân viên

Thứ ba - 14/08/2018 23:47
Hà Nội đang tiến tới triển khai việc tự chủ hoàn toàn về tài chính tại tất cả các bệnh viện (BV) công lập, trừ những đơn vị y tế đặc thù. BV Phụ sản Hà Nội là một trong những đơn vị triển khai tự chủ tài chính từ năm 2017. Kể từ khi bệnh viện tự chủ tài chính đã giúp tăng thu nhập cho cán bộ, nhân viên.
Theo ông Đỗ Khắc Huỳnh, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Phụ sản Hà Nội chia sẻ, thực hiện chỉ đạo của thành phố về việc đẩy mạnh cơ chế tự chủ kinh phí thường xuyên, xã hội hóa, từ ngày 1/1/2017, BV Phụ sản Hà Nội chuyển sang cơ chế tự chủ tài chính, tự đảm bảo chi tiêu thường xuyên. Để thu hút bệnh nhân, BV đã đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế để nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh.
 
Việc tự chủ không chỉ nâng cao đời sống cán bộ mà nâng cao chuyên môn như đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại, phát triển được các kỹ thuật cao. Đến nay, BV đã thực hiện được rất nhiều dịch vụ kỹ thuật về sản phụ khoa, ước tính trong năm 2017, doanh thu đạt khoảng 900 tỉ đồng. Hiện tại, thu nhập bình quân đầu người cũng trên 20 triệu đồng/tháng. Hiện nay, BV tiếp nhận khoảng từ 100 – 130 bệnh nhân đến sinh/ngày, tổng ca phẫu thuật trên 100 ca/ngày.Với những bác sĩ cao cấp và có uy tín tại BV có thể đạt tới trên 100 triệu đồng/tháng.
 
Từ khi  tự chủ về tài chính, BV cũng có điều kiện chăm lo cho cán bộ nhân viên y tế tốt nhất. Hiện BV có khoảng 1.500 nhân viên và BV cam kết sẽ hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh, điều trị cho cán bộ công nhân viên là nhân viên khi ốm đau, tai nạn dù trong hay ngoài giờ làm việc.
 
tuyet24 8anh3040
Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cùng tham gia hội chẩn chuyên môn.
 
Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, BV có Ban Giám sát về chuyên môn, hàng ngày, hàng tháng các thành viên của ban giám sát kiểm tra hệ thống mạng internet. Với mỗi bệnh nhân đều có quy chuẩn kiểm tra. Cụ thể, nếu bệnh nhân có 5 loại xét nghiệm ở bệnh này, nếu quá số lượng xét nghiệm thì ban giám sát sẽ báo cáo về Ban lãnh đạo BV hoặc báo về tổ trưởng tổ giám sát chuyên môn. Từ đó BV sẽ tra cứu lại hồ sơ bệnh án, để xem việc phát sinh những xét nghiệm này có cần thiết hay không. Bởi vậy, dù tự chủ tài chính, nhưng mọi hoạt động của BV đều không thay đổi. Người dân có thể yên tâm tất cả các quy trình khám chữa bệnh trong BV, ông Đỗ Khắc Huỳnh cho biết.
 
Theo ông Đỗ Khắc Huỳnh, tự chủ tài chính là hoàn toàn không có nguồn cung cấp tài chính từ Nhà nước, vậy nên việc thu hút người dân đến khám chữa bệnh là quan trọng. Bên cạnh đó, BV tự chủ tài chính cần đa dạng các loại hình dịch vụ để thu hút người bệnh, trong đó tập trung xây dựng những khu khám theo yêu cầu, dịch vụ cao, những khoa phòng chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu của những người bệnh có điều kiện. 5 năm qua, bệnh viện tập trung đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, phát triển mũi nhọn chuyên sâu và quản lý bệnh viện theo các quy trình chuẩn gắn với ứng dụng công nghệ thông tin gồm y học bào thai, tế bào gốc, sàng lọc và dự phòng ung thư phụ khoa, sản chậu; chỉ đạo tuyến cho các cơ sở tuyến dưới, cứu sống được nhiều bệnh nhân; bệnh nhân chuyển tuyến chỉ còn 1 – 2 ca/năm; cải cách thủ tục hành chính, thực hiện quy tắc ứng xử đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Chính vì thế, từ trước khi chuẩn bị cho việc tự chủ tài chính, BV đã phải xây dựng được một đội ngũ cán bộ nhân viên chuyên môn giỏi và nghiệp vụ tốt. Những cán bộ, nhân viên này phải không ngừng nâng cao nghiệp vụ, bồi dưỡng về y đức cũng như thái độ phục vụ người bệnh làm sao để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. BV coi người bệnh là khách hàng, làm hài lòng khách hàng vì chính họ sẽ là người nuôi BV cũng như cán bộ nhân viên, đó chính là mấu chốt của vấn đề.

Bên cạnh những thuận lợi, việc thực hiện tự chủ về tài chính tại BV cũng gặp những khó khăn và thách thức. Đặc biệt, thời gian đầu việc tự chủ tài chính cũng gây nhiều khó khăn cho BV. Nhưng sau đó, BV phải thay đổi hoạt động, đào tạo và phát triển các dịch vụ làm sao để đảm bảo được nguồn kinh phí hoạt động, đặc biệt là đảm bảo chế độ cho cán bộ nhân viên.
 
Trong những năm qua, BV Phụ sản Hà Nội luôn nêu cao tinh thần tận tâm, tận tụy vì người bệnh và được bệnh nhân và người nhà đánh giá cao. Sự nỗ lực ấy cũng được Bộ Y tế công nhận là BV tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật sản phụ vào ngày 8/8 vừa qua; giao BV Phụ sản Hà Nội tham gia công tác chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực khám, chữa bệnh chuyên khoa Phụ sản khoa cùng BV Phụ sản Trung ương, thực hiện nhiệm vụ của đơn vị được phân công chỉ đạo tuyến. Giai đoạn đầu, BV sẽ phụ trách các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Kạn và Lạng Sơn, ông Đỗ Khắc Huỳnh cho biết thêm.

Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây