Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Lần đầu tiên chữa bệnh cho thai nhi trong bụng mẹ

Thứ hai - 07/10/2019 22:38
Sáng 7/10, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã tổ chức họp báo công bố thông tin về việc bệnh viện này vừa trở thành cơ sở sản phụ khoa công lập đầu tiên của Việt Nam thực hiện can thiệp trong buồng ối. Đây là kỹ thuật cao nhất trong sản khoa và lần đầu tiên một bệnh viện công lập ở Việt Nam thực hiện được.
IMG 9463
PGS.TS Nguyễn Duy Ánh – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và các bác sĩ trong kíp mổ thông tin tại cuộc họp báo.
 
Theo đó, chiều 4/10 vừa qua, kíp mổ gồm các giáo sư Pháp và các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật trong buồng ối cho 2 sản phụ mang song thai chung bánh rau cực kỳ phức tạp.
 
Ca thứ nhất là một sản phụ đang mang thai 23 tuần, song thai, vì chung bánh rau (chung nguồn dinh dưỡng) nên 2 thai truyền máu cho nhau, nếu để lâu sẽ gây ra biến chứng: một thai nhận được nhiều máu quá sẽ phù não, phù các mô trong cơ thể, ngược lại thai nhận được ít máu hơn sẽ thiếu máu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bộ phận.
 
Ca thứ hai cũng mang song thai chung bánh rau nhưng thời điểm nhập viện đã có biến chứng rất nặng: thai được truyền thiếu máu đã bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng kèm dị tật. Vì thế, với ca này, kíp mổ quyết định can thiệp cứu lấy một thai còn khỏe mạnh, vì thai còn lại nếu có cứu được cũng chắc chắn mang dị tật nặng nề sau này.
 
Hai ca mổ được thực hiện gối đầu, từ 15 giờ đến khoảng 18 giờ. Sau mổ 3 ngày, hiện sức khỏe của 2 sản phụ tốt, tình trạng các thai nhi đang được theo dõi tích cực và có thể khẳng định ca mổ đã thành công tốt đẹp.
 
PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội nhấn mạnh, y học bào thai là kỹ thuật cao nhất trong lĩnh vực sản khoa không chỉ tại Việt Nam mà cả trên thế giới, và kỹ thuật can thiệp bào thai lại là kỹ thuật cao nhất, hiện đại nhất trong y học bào thai hiện nay. Tại Việt Nam, trước đây, những thai phụ mắc các bệnh lý về bào thai phải chấp nhận hoặc thai nhi tử vong hoặc được chào đời thì cũng tật nguyền.
 
IMG 9473
BSCKI Nguyễn Thị Sim, Phó Giám đốc Trung tâm Sàng lọc, Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh thăm khám cho sản phụ sau ca mổ.
 
Với quan niệm bào thai cũng chính là một bệnh nhân và phải điều trị khi có vấn đề bệnh lý, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã đề xuất Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước về Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử can thiệp trong buồng ối nhằm tăng cơ hội được cứu sống, điều trị cho các thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.
 
PGS.TS Nguyễn Duy Ánh cho biết, sau khi được phê duyệt, bệnh viện đã có quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, cử các chuyên gia sang Pháp học tập, chuyển giao kinh nghiệm hàng năm trời tại bệnh viện hàng đầu của nước này, đồng thời đầu tư phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế có thể thực hiện các ca mổ khó, phức tạp nhất về sản khoa.
 
Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết thêm, với kỹ thuật can thiệp bào thai có thể can thiệp được ở hầu hết các cơ quan của bào thai, thậm chí cả não, tim, màng phổi… Trước mắt, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội sẽ triển khai từng bước. Chi phí thực hiện kỹ thuật này trung bình khoảng 30-50 triệu đồng/ca, tùy thuộc vào bệnh lý mà thai nhi mắc phải. 30 ca đầu tiên sẽ được Bộ Khoa học - Công nghệ và Bệnh viện Phụ sản Hà Nội miễn phí hoàn toàn, kể cả chi phí đi lại của sản phụ nếu đến từ các tỉnh.
 
Phát biểu tại họp báo, ông Tống Trần Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em - Bộ Y tế đánh giá cao việc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã mạnh dạn đi tiên phong và thực hiện thành công được kỹ thuật can thiệp bào thai, một kỹ thuật rất chuyên sâu và chưa thực hiện được ở Việt Nam, nhằm cứu lấy những thai nhi mắc bệnh lý từ trong bụng mẹ. Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em mong muốn kỹ thuật này sẽ được phổ biến rộng hơn tại Việt Nam để nhiều thai mắc bệnh từ trong bụng mẹ có cơ hội được cứu sống và điều trị bệnh lý.
 
Hội chứng truyền máu song thai xảy ra trong song thai một bánh rau, trong sản khoa gọi là bất thường về thai nghén có tỷ lệ xảy ra khoảng 20-30% ở những song thai chung bánh rau. Nếu được can thiệp, tỷ lệ trẻ được cứu sống và sinh ra khỏe mạnh lên đến 90%. Ngược lại nếu không được can thiệp và điều trị thì khả năng thai lưu hoặc sinh ra tật nguyền cũng lên đến 90%. Vì vậy PGS.TS Nguyễn Duy Ánh muốn gửi thông điệp đến các cơ sở sản khoa khác và các sản phụ cần sàng lọc thai nhi sớm để phát hiện triệu chứng bệnh lý sớm, lúc đó cơ hội các thai nhi mắc bệnh được cứu sống sẽ cao hơn.
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây