Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tổ chức hội thảo Siêu âm tim thai nâng cao

Chủ nhật - 19/08/2018 14:16
Vừa qua, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã phối hợp với Chi hội siêu âm Việt Nam và Tập đoàn Sam sung tổ chức hội thảo Siêu âm tim thai nâng cao.
Tham dự hội thảo có GS. Nguyễn Phước Bảo Quân - Chủ tịch chi hội siêu âm Việt Nam, GS. Mark Skylansky - Giám đốc y khoa Trung tâm tim nhi, Trưởng đơn vị Tim bào thai Đại học California (Hoa Kỳ), TS. Nguyễn Mạnh Trí - Phụ trách Trung tâm Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội và 280 bác sĩ siêu âm chẩn đoán hình ảnh tại khoa sản, nhi các bệnh viện tuyến tỉnh phía bắc.
 
BV Phu san HN
Tại hội thảo, các thành viên tham dự đã được các chuyên gia hướng dẫn thực hành trực tiếp siêu âm thai phụ (ảnh nguồn Bệnh viện Phụ sản Hà Nội).
 
Siêu âm chẩn đoán các bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em, đặc biệt là siêu âm bào thai chẩn đoán các bệnh tim bẩm sinh là một trong những kỹ thuật khó trong chẩn đoán hình ảnh. Mặc dù đã được áp dụng phổ biến trên thế giới từ những năm 80 của thế kỷ trước nhưng siêu âm tim bào thai mới phát triển và phổ biến ở Việt Nam trong thời gian gần đây. Tuy kết quả ban đầu của siêu âm tim mạch bào thai đã đạt được một số thành tựu nhưng tỷ lệ sai sót trong chẩn đoán cũng như định hướng cho tiên lượng còn rất nhiều hạn chế. Phần lớn các bác sĩ làm chẩn đoán tim mạch bào thai chưa được đào tạo bài bản, chưa nắm vững các kỹ thuật hiện đại để có thể đánh giá cũng như tư vấn chính xác cho các trường hợp nghi ngờ có tổn thương tim bẩm sinh.
 
Dị tật tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em, với tỉ lệ mắc khoảng 4-13/1.000 ca sinh sống. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) có 24 % thai nhi tử vong do dị tật tim. Bất thường cấu trúc tim là bất thường thường bị bỏ sót trong số những bất thường hay gặp trong siêu âm trước sinh. Phát hiện dị tật tim trước sinh có thể cải thiện dự hậu của thai nhi có bất thường tim đặc biệt.
 
Tại hội thảo GS.Mark Skylansky - Giám đốc y khoa Trung tâm tim nhi, Trưởng đơn vị Tim bào thai Đại học California (Hoa Kỳ) đã chia sẻ nhiều thông tin hữu ích với các nội dung như hình ảnh học tim thai những điểm làm chưa đúng; cách tiếp cận từng vùng khi siêu âm khảo sát tim thai; hội chứng đồng dạng, những điều cơ bản khi chẩn đoán trên tim thai; các bất thường trên mặt cắt 4 buồng tim; các bất thường trên mặt cắt buồng thoát; loạn nhịp tim chẩn đoán và xử lý…
 
Hội thảo Siêu âm tim thai nâng cao cũng đã cung cấp thêm cho các bác sĩ kiến thức về phân loại sơ lược về các bệnh lý tim bẩm sinh; năm bệnh lý nguy hiểm trong dị tật tim của sơ sinh; khi siêu âm tim thai, không mặc nhiên quy định cấu trúc buồng tim theo trái phải của cơ thể, nên tuân thủ một trình tự nhất định, tiếp cận trình tự theo phân đoạn giúp ích rất nhiều trong phát hiện tim bẩm sinh phức tạp.
 
Các thành viên tham dự hội thảo được GS.Mark Skylansky hướng dẫn thực hành trực tiếp siêu âm thai phụ để làm rõ cách thức đặt đầu dò, tối ưu hóa hình ảnh, kỹ thuật quét, chọn góc…
 
Khánh Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây