Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội: Làm tốt công chăm sóc sức khỏe phục hồi chức năng cho người tàn tật

Thứ tư - 20/06/2018 01:09
Là bệnh viện chuyên khoa hạng II, trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, với quy mô 150 giường bệnh, 156 y, bác sĩ, điều dưỡng và người lao động. Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội (BVPHCN Hà Nội) có 4 phòng chức năng, 7 khoa lâm sàng, khoa cận lâm sàng và có Làng Hòa Bình Thanh Xuân.
Từ khi có quyết định thành lập bệnh viện với tên gọi và chức năng nhiệm vụ mới, bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của UBND TP và Sở Y tế Hà Nội, BVPHCN Hà Nội từng bước củng cố và hoàn thiện, nâng cấp cơ sở hạ tầng, đào tạo con người và đặc biệt tổ chức phát triển công tác phục hồi chức năng (PHCN).
 
Đến nay, Làng Hòa Bình Thanh Xuân đã phục hồi về vận động, phổ cập tiểu học, dạy nghề cho hơn 4000 lượt trẻ. Phần lớn các cháu là trẻ đa dị tật có tuổi từ 1-20 tuổi. Hiện làng có 130 trẻ khuyết tật với các dạng bệnh như: xơ hóa cơ ức đòn chũm, cong vẹo cột sống, chậm bò, chậm đi…Khác với nhiều làng trẻ khác chỉ tập trung việc chăm nuôi trẻ em, làng trẻ Hòa Bình là nơi tổng hợp được môi trường giáo dục vừa là gia đình, nhà trường, bệnh viện. Ngoài nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe sử dụng vật lý trị liệu còn hướng nghiệp trẻ tàn tật tới một số loại hình nghề nghiệp như: may, thêu, dệt, khâu, đẽo đá, tin học…
 
Ngoài ra, BVPHCN Hà Nội còn tham gia công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe, phối hợp với các cơ sở y tế dự phòng thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh, bệnh nghề nghiệp và phòng ngừa tàn tật. Tham gia chương trình hợp tác với các tổ chức và cá nhân nước ngoài theo chủ trương, đường lối của Đảng và quy định của Nhà nước để xây dựng và phát triển chuyên ngành điều dưỡng và PHCN.
 
Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học chuyên ngành về điều dưỡng và PHCN, bệnh nghề nghiệp và các chuyên ngành có liên quan ở cấp Nhà nước, cấp bộ, thành phố, sở và cấp cơ sở; nghiên cứu và ứng dụng các phương pháp điều dưỡng và PHCN theo hướng kết hợp giữa y học hiện đại với y học cổ truyền và các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc ...
 
Mặt khác, để đáp ứng nhu cầu của nhiều gia đình người bệnh với mong muốn ngoài được chăm sóc, điều trị về y tế theo chế độ hồ sơ bệnh án, bệnh viện xây dựng và triển khai mô hình chăn sóc trực tiếp người bệnh toàn diện 24/24h, theo đó đối với các thân nhân người bệnh không đó điều kiện chăm sóc thường xuyên, có thể tự nguyện đăng ký chăm sóc toàn diện với các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ bệnh nhân ăn uống, vệ sinh cá nhân hàng ngày cho bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị… Kể từ khi xây dựng mô hình này, bệnh viện đáp ứng phần nào nhu cầu của bệnh nhân và là giải pháp an toàn, hiệu quả tạo sự tin tưởng cho người bệnh và gia đình trong thời gian bệnh nhân nằm viện điều trị dài ngày. Đây sẽ là một hướng đi mới góp phần nâng cao chất lượng điều trị toàn diện cho người cao tuổi trong tương lai, mang lại nhiều thuận lợi cho người bệnh.    
 
Bà Nguyễn Thị Nguyên (67 tuổi, Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: “Với căn bệnh thoái hóa-thoát vị đĩa đệm 5 đốt sống thắt lưng, tôi đã điều trị ở một vài bệnh viện. Đây là lần đầu tôi được nằm điều trị tại BVPHCN Hà Nội. Được tiếp xúc và thăm khám, điều trị với các bác sĩ có chuyên môn tốt lại quan tâm chăm sóc ân cần niềm nở để lại cho tôi sự tin tưởng và an tâm điều trị với hi vọng bệnh sẽ khỏi.”
 
Theo PGS.TS Phạm Văn Minh, Giám đốc bệnh viện cho biết, hiện nay chuyên ngành PHCN ngày càng được đánh giá cao trong nền y học hiện đại, là xu hướng phát triển của ngành y trế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. BV PHCN Hà Nội với nhiệm vụ khám, chữa bệnh PHCN cho người bệnh nội trú, ngoại trú một cách toàn diện cả thể chất và tinh thần. Bệnh viện luôn đầu tư nâng cấp trang thiết bị hiện đại nhằm áp dụng kỹ thuật mới trong khám, chữa bệnh và PHCN cho người khuyết tật, những bệnh nhân bị các bệnh di chứng sau chấn thương, sau phẫu thuật, di chứng liệt nửa người do tai biến mạch máu não, chấn thương tủy sống, các bệnh về cơ – xương – khớp, sa sút trí tuệ…
 
Hiện nay với số lượng bệnh nhân và nhu cầu khám chữa bệnh các vấn đề liên quan đến PHCN ngày càng tăng cao, mức độ phức tạp của các ca bệnh cũng ngày càng trở thành thách thức đối với các cán bộ y bác sĩ bệnh viện. Để đáp ứng những nhu cầu đó, BVPHCN Hà Nội không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn cũng như sự cố gắng nghiêm túc trong suốt quá trình hình thành và phát triển. Bên cạnh đó bệnh viện luôn định hướng ngoài vấn đề điều trị chuyên môn thì y đức của cán bộ y tế cũng được đặt lên hàng đầu với phương châm “Thầy thuốc như mẹ hiền”, bệnh viện luôn là “Nơi trao gửi niềm tin” của người bệnh, người khuyết tật nói chung và trẻ em khuyến tật nói riêng, là chỗ dựa tinh thần mang lại sức khỏe quý giá cho người dân” PGS.TS Phạm Văn Minh nhấn mạnh.
 
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây