Bệnh viện Tâm thần Hà Nội: Thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần

Thứ sáu - 09/02/2018 15:48
Bệnh viện Tâm thần Hà Nội là bệnh viện chuyên khoa hạng I, đầu ngành tâm thần của thành phố. Năm 2017, bệnh viện được giao kế hoạch với 450 giường nội trú và 11.000 bệnh nhân tâm thần ngoại trú. Nhờ sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, công nhân viên chức bệnh viện, trong năm qua, bệnh viện đã hoàn thành hiệu quả các chỉ tiêu được giao, góp phần không nhỏ trong công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần cho nhân dân trên địa bàn Thủ đô.
Trong năm 2017, bệnh viện đã khám cho 24.285 lượt bệnh nhân; đã điều trị ngoại trú cho 12.163 bệnh nhân; tổng số bệnh nhân vào nằm điều trị là 4.675; công suất giường bệnh đạt 96,10%, tăng 2,45% so với năm 2016 với số ngày điều trị trung bình là 37,14 ngày, giảm 7,37 ngày so với năm 2016.
 
Bệnh viện đã hoàn thành các chỉ tiêu trong công tác khám chữa bệnh, trong đó một số chỉ tiêu thực hiện tăng hơn so với kế hoạch như: điện tâm đồ (thực hiện 3.965 lượt), điện não đồ (thực hiện 6.809 lượt), trắc nghiệm tâm lý (thực hiện 8.849 lượt), thực hiện 26.6216 tiêu bản xét nghiệm...
 
Trong năm qua bệnh viện luôn chú trọng thực hiện nghiêm túc các quy chế chuyên môn nhằm tránh sai sót trong quá trình điều trị cho người bệnh. Quy chế thường trực của bệnh viện được thực hiện tốt, đã đảm bảo công tác cấp cứu cho người bệnh tâm thần và cấp cứu ban đầu ngoài tâm thần, chuyển tuyến chuyên khoa kịp thời đối với các trường hợp bệnh nặng. Trong năm 2017, bệnh viện đã triển khai giao ban chuyên môn hàng ngày ngay sau buổi trực, đảm bảo sự chỉ đạo, phân công và xử trí thống nhất toàn bệnh viện. Các vấn đề vướng mắc về chuyên môn và quy chế được giải quyết và rút kinh nghiệm kịp thời. Bệnh viện cũng đã phối hợp với Trung tâm vận chuyển cấp cứu 115 đảm bảo tốt công tác thu nhận, cấp cứu bệnh nhân tâm thần lang thang trên địa bàn thành phố.
 
Bệnh viện đã thực hiện tốt quy chế chẩn đoán bệnh. Bệnh án người bệnh, các xét nghiệm cận lâm sàng được làm đầy đủ đúng quy chế, phục vụ cho chẩn đoán và theo dõi điều trị. Công tác bình bệnh án được bệnh viện chú trọng, trong năm, bệnh viện đã bình 11 bệnh án, 1 ca hội chẩn cấp bệnh viện. Tại các khoa, bình bệnh án được duy trì thường xuyên, có sự tham dự của các phòng chức năng và lãnh đạo bệnh viện. Bệnh viện cũng đã thực hiện nghiêm túc quy chế hội chẩn, tất cả người bệnh cần hội chẩn đều được tổ chức hội chẩn theo đúng quy chế. Người bệnh vào viện được tiếp nhận ngay, không để người bệnh chờ lâu; cấp cứu kịp thời các trường hợp nặng. Bên cạnh đó, bệnh viện luôn chú trọng đến việc kê đơn và sử dụng thuốc hợp lý, an toàn. Tại bệnh viện, tên thuốc được ghi rõ ràng, đúng danh pháp, hàm lượng, liều dùng, cách dùng. Các đơn thuốc, y lệnh điều trị phù hợp với chẩn đoán và hướng dẫn điều trị của bệnh viện.
 
Bệnh viện đã triển khai và tổ chức thực hiện đúng tiến độ các mục tiêu của đề cương hoạt động chuyên khoa đầu ngành đã được Sở Y tế phê duyệt. Bệnh viện đã tổ chức đi tuyến khảo sát, nắm tình hình, hỗ trợ chuyên môn cho Bệnh viện Tâm thần Mỹ Đức, Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương, Bệnh viện Phục hồi chức năng và phòng khám tâm thần của 30 TTYT quận, huyện. Bệnh viện đã thực hiện hội chẩn lâm sàng ca bệnh khó, cập nhật kiến thức chuyên khoa tâm thần, tổ chức sinh hoạt khoa học, bình bệnh án, báo cáo ca lâm sàng cho các bác sĩ tuyến dưới.
 
Bệnh viện đã phối hợp với Bộ môn tâm thần, Trường Đại học Y Hà Nội và Trung tâm đào tạo dịch vụ theo nhu cầu xã hội tổ chức lớp định hướng chuyên khoa tâm thần với 25 học viên là các bác sĩ các TTYT quận, huyện, Trung tâm chăm sóc và nuôi dưỡng người bệnh tâm thần số 2 Hà Nội, Trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin Hà Nội, Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An, Bệnh viện Phục hồi chức năng, nhằm chuẩn bị nhân lực cho việc chuyển từ hình thức khám chữa bệnh miễn phí ngoại trú tâm thần sang hình thức sử dụng thẻ bảo hiểm y tế. Bệnh viện đã cử 17 bác sĩ có chứng chỉ hành nghề hỗ trợ chuyên môn cho các phòng khám tâm thần của các TTYT từ 1/8 đến 31/12/2017; cử 4 bác sĩ và 4 điều dưỡng khám bệnh cho các cơ sở cai nghiện ma túy của thành phố…
 
Đồng thời, bệnh viện cũng chuyển giao quy trình kỹ năng chẩn đoán và điều trị một số bệnh tâm thần thường gặp, hướng dẫn chăm sóc, quản lý người bệnh tâm thần tại cộng đồng cho Làng Hữu Nghị Việt Nam, Trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/Dioxin, Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An.
 
Năm qua, bệnh viện cũng đã thực hiện hiệu quả hoạt động y tế về bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng và trẻ em (BVSKTTCĐ & TE). Theo đó, bệnh viện đã tổ chức lớp đào tạo kiến thức chuyên khoa tâm thần cho điều dưỡng làm công tác tâm thần của các TTYT quận, huyện với sự tham gia của 33 học viên. Tổng số bệnh nhân được quản lí điều trị ngoại trú tại 21 TTYT là 12.234 bệnh nhân, đạt 111,22%; trong đó có gần 5.000 bệnh nhân tâm thần phân liệt. Bệnh viện đã tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức về sức khỏe tâm thần tại 65 xã, phường; tổ chức 30 lớp tập huấn cập nhật kiến thức chuyên khoa tại các TTYT và giám sát đột xuất 344/584 trạm y tế xã, phường trong năm 2017.
 
Nhằm nâng cao chất lượng bệnh viện, góp phần tạo sự hài lòng cho người bệnh, trong năm, bệnh viện tiếp tục kiện toàn tổ quản lý chất lượng, xây dựng đề án nâng cao chất lượng bệnh viện. Bệnh viện đã xây dựng các bảng kiểm đánh giá chất lượng bệnh viện. Chuẩn hóa các quy trình, hệ thống quản lý sự cố y khoa. Xây dựng quy định, quy trình quản lý sai sót, sự cố y khoa và giám sát việc thực hiện. Đồng thời, thực hiện, tổng hợp, phân tích ý kiến phản ánh người bệnh qua đường dây nóng, hòm thư góp ý; tiến hành khảo sát sự hài lòng người bệnh và nhân viên y tế theo quý. Bên cạnh đó, bệnh viện luôn quán triệt cụ thể trong việc tiếp xúc, chăm sóc người bệnh đến từng cán bộ, nhân viên bệnh viện nhằm thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Nâng cao năng lực chuyên môn của các y bác sĩ cũng như các điều dưỡng viện đảm bảo đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người bệnh.
 
Để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh tâm thần, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện tốt các quy chế chuyên môn, nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc và phục hồi chức năng nhằm thu hút người bệnh đến khám và điều trị. Nâng cao chất lượng hoạt động của khoa khám bệnh, tăng cường chất lượng khám bệnh, tư vấn, kê đơn; triển khai nâng cấp phòng khám cấp cứu tiến tới thành lập đơn nguyên cấp cứu thuộc khoa khám bệnh. Đặc biệt, nâng cấp phần mềm phục vụ công tác khám chữa bệnh, xây dựng phân hệ cho các chỉ định thăm dò chức năng, báo cáo số liệu chuyên môn, lưu trữ hồ sơ bệnh án…; tăng cường khai thác hiệu quả các trang thiết bị kỹ thuật được trang bị và phát triển các kỹ thuật cao, mũi nhọn phù hợp với điều kiện bệnh viện.
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập50
  • Hôm nay6,013
  • Tháng hiện tại136,162
  • Tổng lượt truy cập4,684,831
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây