Bệnh viện Thận Hà Nội chú trọng công tác quản lý chất thải y tế

Thứ năm - 25/01/2018 02:44
Bệnh viện Thận Hà Nội luôn xác định tầm quan trọng của công tác quản lý chất thải y tế trong kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, đảm bảo sự an toàn cho người bệnh và cán bộ y tế tại bệnh viện.
Hiện nay lượng chất thải y tế lây nhiễm, nguy hại của bệnh viện phát sinh hàng ngày khoảng 70 – 80 kg và chủ yếu là từ khoa Thận nhân tạo của bệnh viện, chất thải này chủ yếu là nhựa chất lượng cao. Để thực hiện quản lý chất thải y tế theo đúng quy định của Bộ Y tế, bệnh viện đã đầu tư đủ phương tiện để phân loại đúng chất thải, đào tạo và giám sát việc thực hiện của nhân viên y tế, lựa chọn đối tác đủ năng lực và thực hiện tốt việc tiêu hủy chất thải y tế lây nhiễm, nguy hại.
 
Việc quản lý chất thải y tế lây nhiễm, nguy hại được thực hiện rất nghiêm túc và không có hiện tượng thất thoát chất thải y tế lây nhiễm, nguy hại ra ngoài cộng đồng. Bệnh viện đã xây dựng và ban hành quy trình hướng dẫn phân loại, xử lý và thu gom chất thải y tế và quy định quản lý các nhà chứa chất thải y tế; trang bị đủ các phương tiện cho việc phân loại, vận chuyển và thu gom chất thải y tế; chất thải y tế bệnh viện luôn được phân loại ngay tại nguồn phát sinh.
 
Mặt khác, bệnh viện đã có các nhà chứa chất thải y tế riêng biệt, cửa luôn được khóa và mở theo giờ để nhập chất thải từ các khoa, phòng và xuất chất thải khi đối tác đến lấy. Có hệ thống sổ sách theo dõi, ký xác nhận số lượng nhập, xuất chất thải của từng khoa, phòng.
 
Tại mỗi khoa, phòng đều có thùng và túi đựng chất thải y tế cho từng loại chất thải; thùng đựng chất thải được vệ sinh hàng ngày; chất thải có nguy cơ lây nhiễm cao (chất thải phát sinh trong các phòng xét nghiệm) được xử lý ban đầu tại nơi phát sinh trước khi thu gom về nơi tập trung. Việc vận chuyển và lưu giữ chất thải rắn y tế cũng được triển khai cẩn thận, an toàn từ các khoa, phòng, phân loại theo chất thải y tế nguy hại hay chất thải thông thường.
 
tuyet 24 1 nh 01
 Bệnh viện trang bị các thùng phân loại chất thải y tế.
 
Cùng với đó, bệnh viện còn tập trung tuyên truyền, phổ biến, tập huấn cho cán bộ, nhân viên, người lao động để nắm bắt được các quy định về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và bảo vệ môi trường. Cán bộ nhân viên bệnh viện thường xuyên hướng dẫn người bệnh và gia đình thực hiện đúng phân loại chất thải y tế theo quy định.
 
Để đảm bảo chất thải y tế xử lý an toàn, bệnh viện lựa chọn công ty, đơn vị có đủ tư cách pháp nhân đã được cấp phép xử lý chất thải y tế lây nhiễm, nguy hại để ký hợp đồng thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế nguy hại. Bệnh viện đã cử đoàn cán bộ đến tận cơ sở xử lý chất thải của đối tác để tìm hiểu về công nghệ xử lý chất thải y tế lây nhiễm, nguy hại, đột xuất theo xe vận chuyển chất thải để giám sát, đảm bảo chất thải của bệnh viện được xử lý mà không bị thất thoát trên đường vận chuyển.
 
Trong thời gian tới, để nâng cao hơn nữa công tác quản lý chất thải y tế của bệnh viện, bệnh viện tiếp tục đẩy mạnh tập huấn cho cán bộ y tế về quản lý chất thải y tế; triển khai tốt phần mềm theo dõi khối lượng chất thải phát sinh tại từng khoa, phòng. Đồng thời, tăng cường kiểm tra định kỳ và đột xuất việc quản lý và tiêu hủy chất thải của đối tác, kiên quyết không để chất thải của bệnh viện thất thoát ra ngoài cộng đồng.
 
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập22
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay5,769
  • Tháng hiện tại105,664
  • Tổng lượt truy cập4,654,333
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây