Bệnh viện Thanh Nhàn đưa vào sử dụng 3 phòng mổ hiện đại mang tiêu chuẩn châu Âu

Thứ hai - 07/10/2019 22:41
Ngày 6/10/2019, Bệnh viện Thanh Nhàn long trọng tổ chức lễ tiếp nhận bàn giao đưa vào sử dụng 3 phòng mổ thuộc dự án đầu tư nâng cấp Bệnh viện Thanh Nhàn giai đoạn II.
Tham dự có ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế); lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố Hà Nội và quận Hai Bà Trưng...
 
DSC 0055
Các đại biểu tham dự cắt băng khánh thành 3 phòng mổ hiện đại tại Bệnh viện Thanh Nhàn.
 
Phát biểu tại buổi lễ, PSG.TS Đào Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, được sự quan tâm và đầu tư của thành phố trong việc nâng cấp Bệnh viện Thanh Nhàn góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân Thủ đô, dự án đầu tư nâng cấp Bệnh viện Thanh Nhàn giai đoạn II được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt với tổng mức đầu tư là 665,66 tỷ đồng. Với dự án này, đầu năm 2018, bệnh viện đã đưa vào sử dụng khu nhà khám và điều trị 9 tầng cùng các trang thiết bị hiện đại. Cũng trong khuôn khổ của dự án, bệnh viện còn được đầu tư 3 phòng mổ hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu gồm phòng mổ Hybrid, phòng mổ nội soi tiêu hóa và phòng mổ chấn thương chỉnh hình với các thiết bị và công nghệ mới nhất. Đây là hệ thống phòng mổ hiện đại, hoàn chỉnh nhất Việt Nam hiện nay và trên thế giới. Tháng 6/2019 các phòng mổ này được hoàn thành. Các chuyên gia nước ngoài đã được mời đến để đào tạo, tập huấn, chuyển giao công nghệ cho bệnh viện. Trong 3 phòng mổ, phòng mổ tích hợp số 2 và 3 dành cho chuyên khoa khớp và ổ bụng. Phòng mổ còn lại là phòng mổ Hybrid đầu tiên trên cả nước được trang bị hệ thống phòng mổ tích hợp (Integrated Operating Room) của hãng Karl Storz và hệ thống chụp mạch xóa nền Artis Pheno với cánh tay rô bốt tiên tiến nhất được phát triển bởi Công ty Siemens Healthineers (Đức).
 
DSC 0066
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung thăm quan hệ thống 3 phòng mổ hiện đại.
 
PSG.TS Đào Quang Minh phân tích, Artis Pheno cũng là dòng máy chụp mạch rô bốt duy nhất hiện nay trên thế giới cho phép chụp CT 360 độ và tốc độ chụp nhanh nhất giúp nâng cao chất lượng hình ảnh cũng như tiết kiệm được lượng thuốc cản quang. Artis Pheno còn được trang bị chức năng đặc biệt giúp tối ưu hóa các thông số hình ảnh cho phù hợp nhất với các bộ phận cần chụp. Đây cũng là hệ thống chụp mạch đầu tiên trên thế giới được phát triển dựa trên khái niệm kiểm soát nhiễm khuẩn và phù hợp để sử dụng trong phòng mổ ở điều kiện vô trùng do các bề mặt được thiết kế phủ kháng khuẩn và phẳng giúp vệ sinh dễ dàng.
 
Phòng mổ Hybrid là phòng mổ hiện đại cho phép thực hiện các quy trình can thiệp cũng như phẫu thuật có độ phức tạp cao ít xâm lấn nhất dưới sự hướng dẫn của hình ảnh 3D kết hợp với laser định vị, giúp tinh giản quy trình làm việc. Artis Pheno sử dụng Detector với công nghệ hiện đại nhất hiện nay, cho phép tái tạo hình ảnh chất lượng cao với liều tia cực thấp, giảm thiểu ảnh hưởng của bức xạ tia X đối với bệnh nhân cũng như ê kíp thực hiện phẫu thuật.
 
DSC 0074
Phòng mổ Hybrid là phòng mổ hiện đại cho phép thực hiện các quy trình can thiệp cũng như phẫu thuật có độ phức tạp cao ít xâm lấn nhất.
 
Phòng mổ tích hợp đa năng Hybrid là sự kết hợp của các thiết bị chẩn đoán, can thiệp và phẫu thuật trong cùng một khu vực. Sự kết hợp này giúp phẫu thuật nội soi và các can thiệp ít xâm lấn trở nên dễ dàng hơn, an toàn hơn với mọi chuyên khoa. Chất lượng của các ca phẫu thuật sẽ được đảm bảo tốt nhất nhờ các ống kính nội soi thế hệ mới với nhiều góc nhìn khác nhau bên trong cơ thể và các thiết bị chẩn đoán hình ảnh trong phòng mổ như hệ thống CT trượt và hệ thống chụp mạch Robotic với công nghệ dựng hình 3D. Không chỉ vậy, phòng mổ Hybrid giúp tiết kiệm thời gian và giảm nguy cơ nhiễm khuẩn trong quá trình vận chuyển bệnh nhân giữa khoa chẩn đoán hình ảnh và phòng mổ. Phòng mổ Hybrid cho phép thực hiện được nhiều loại phẫu thuật phức tạp, có chuyên khoa sâu như tim mạch lồng ngực, thần kinh, ghép tạng, chấn thương chỉnh hình, tán sỏi thận và ung bướu...
 
Phòng mổ tích hợp hệ thống điều khiển OR1 có thể nâng cấp liên tục với các tính năng điều khiển trung tâm, lưu trữ dữ liệu hình ảnh, lưu video tại chỗ và truyền online, dẫn truyền tín hiệu hình ảnh âm thanh hai chiều trực tiếp từ phòng mổ ra các phòng hội thảo cũng như khắp nơi trên thế giới đáp ứng nhu cầu đào tạo và chuyển giao các kỹ thuật mổ. Đồng thời, hệ thống còn giúp kết nối phòng mổ với hệ thống quản lý thông tin bệnh viện (HIS), cho phép các bác sỹ truy xuất bệnh án của bệnh nhân, các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng và các kết quả chụp chiếu để hội chẩn trước, trong và sau ca phẫu thuật ngay tại phòng mổ.
 
Bên cạnh đó, trong phòng mổ Hybrid còn sử dụng CT trượt để chụp đánh giá kết quả ca mổ ngay trong phòng mổ đặc biệt đối với những ca mổ phức tạp giúp giảm thiểu việc di chuyển bệnh nhân ra ngoài đồng thời giúp các bác sĩ đưa ra quyết định kịp thời cũng như đảm bảo vô trùng tuyệt đối. Phòng mổ được trang bị hệ thống ghi dữ liệu tại chỗ với chuẩn y tế, có tính bảo mật cao cho phép ghi hình từ tất cả các nguồn thu tín hiệu trong phòng mổ (camera phẫu thuật, camera đèn mổ, camera phòng) với chuẩn tín hiệu hình ảnh ở cả hai định dạng 2D, 3D với độ phân giải tới 4K.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chúc mừng các đơn vị đã thi công hoàn thành đưa vào sử dụng khu nhà 9 tầng thuộc dự án đầu tư nâng cấp Bệnh viện Thanh Nhàn bảo đảm tiến độ, đáp ứng kịp thời, hiệu quả nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn thành phố, đặc biệt là đưa vào sử dụng phòng mổ Hybird hiện đại để phục vụ người bệnh.
 
Theo chủ trương và định hướng phát triển của ngành y tế Thủ đô, Bệnh viện Thanh Nhàn là một cơ sở y tế mũi nhọn của thành phố, cần được tập trung đầu tư hiện đại, ứng dụng những kỹ thuật, trang thiết bị y tế tiên tiến. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, ngày 16/5/2018, Bộ Y tế có văn bản thống nhất danh mục đầu tư cho 3 phòng mổ thuộc dự án Bệnh viện Thanh Nhàn, danh mục thiết bị bảo đảm hiện đại, đồng bộ và đáp ứng tốt công tác khám chữa bệnh với các kỹ thuật cao như can thiệp tim, phẫu thuật thần kinh... Đây là thiết bị phẫu thuật nội soi thế hệ mới với hình ảnh 3D và 4K là những thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới.
 
Với cơ sở vật chất được trang bị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị các đồng chí lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo Bệnh viện Thanh Nhàn và nhân viên y tế của bệnh viện phát huy tốt cơ sở vật chất được đầu tư, hoàn thành tốt nhiệm vụ khám và chữa bệnh. Qua đó, xây dựng Bệnh viện Thanh Nhàn trở thành bệnh viện kiểu mẫu, giỏi về chuyên môn, mạnh về nghiên cứu khoa học, là trung tâm ứng dụng thực hiện những kỹ thuật cao, chất lượng cao của ngành y tế Thủ đô. Đồng thời, trong quá trình sử dụng, bệnh viện tiếp tục nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin để tích hợp các hệ thống máy móc hiện có, tiến tới ứng dụng hệ thống y tế thông minh một cách tốt nhất để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trên địa bàn Thủ đô...
 
Văn Lập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây