Bệnh viện Tim Hà Nội tích cực thực hiện chuyển giao kỹ thuật lĩnh vực tim mạch cho các bệnh viện tuyến dưới

Thứ hai - 13/08/2018 12:22
Với vai trò là bệnh viện tuyến cuối trong lĩnh vực tim mạch, Bệnh viện Tim Hà Nội không chỉ làm tốt công tác khám chữa bệnh còn tích cực tham gia đào tạo, chuyển giao kỹ thuật chuyên ngành tim mạch cho các bệnh viện tuyến dưới. Nhờ đó, bệnh viện tuyến dưới làm chủ các kỹ thuật, giúp người dân được thăm khám, điều trị ngay tại tuyến dưới, giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên và giảm chi phí cho người bệnh.
 
tuyet13 8anh2333
Bệnh viện Tim Hà Nội chuyển giao kỹ thuật tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh.
 
Theo lãnh đạo Bệnh viện Tim Hà Nội, trong 7 tháng đầu năm, bệnh viện đã chuyển giao 102 kỹ thuật cho 16  bệnh viện vệ tinh (BVVT); 122 học viên tham gia học tập, tiếp nhận kỹ thuật; 60 lượt chuyên gia được cử đi hỗ trợ BVVT. Cán bộ Bệnh viện Tim Hà Nội khi xuống chuyển giao kỹ thuật đã trực tiếp cầm tay chỉ việc cho cán bộ BVVT, thực hiện khám, chữa bệnh cho nhiều người bệnh. Hiện các bệnh viện đa khoa tỉnh: Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc… đã thực hiện tốt kỹ thuật tim mạch can thiệp. Ðáng chú ý, sau khi tiếp nhận chuyển giao, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện được kỹ thuật phẫu thuật tim hở. Sau khi tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Tim Hà Nội, đến nay, tỷ lệ chuyển tuyến đối với các kỹ thuật được chuyển giao tại các Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Ninh, Sản nhi tỉnh Hưng Yên... đã giảm rõ rệt.
 
Theo quyết định phân công của Bộ Y tế, Bệnh viện Tim Hà Nội là bệnh viện hạt nhân chuyên ngành tim mạch cho 16 BVVT trên cả nước. Mục tiêu nhằm nâng cao năng lực quản lý và điều trị các bệnh tim mạch cho 16 BVVT thông qua việc tăng cường đào tạo, chuyển giao kỹ thuật và tư vấn khám chữa bệnh từ xa bằng công nghệ thông tin (telemedicine). Theo danh mục, giai đoạn 2017 - 2020 sẽ có 28 kỹ thuật thuộc các lĩnh vực: nội tim mạch, can thiệp tim mạch, phẫu thuật tim mạch lồng ngực sẽ được chuyển giao cho các BVVT. Thời gian qua, Bệnh viện Tim Hà Nội đã hoàn thành biên soạn mới, hoàn thiện, phát triển hàng chục chương trình đào tạo, đề cương chuyển giao kỹ thuật để phục vụ chuyển giao các gói kỹ thuật. Ði liền với đó là hàng chục lớp chuyên sâu cho đội ngũ cán bộ BVVT theo từng gói kỹ thuật: tim mạch cơ bản; cấp cứu tim mạch; điện tim; siêu âm tim; can thiệp tim mạch cơ bản; điều dưỡng cấp cứu tim mạch, điều dưỡng nội khoa tim mạch; phẫu thuật tim mạch cơ bản; gây mê trong phẫu thuật tim mạch…
 
Hợp đồng chuyển giao kỹ thuật giữa Bệnh viện Tim Hà Nội và 16 BVVT giai đoạn 2018-2020 cũng vừa được ký kết. Theo đó, Bệnh viện Tim Hà Nội sẽ thực hiện đào tạo, chuyển giao kỹ thuật về nội tim mạch, can thiệp tim mạch và phẫu thuật tim mạch; kết nối trao đổi thông tin, đào tạo, hội chẩn, tư vấn chuyên môn cho các BVVT; tư vấn thiết kế, nâng cấp trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác đào tạo và chuyển giao kỹ thuật tim mạch. Chuyển giao kỹ thuật là một khóa đào tạo liên tục có hỗ trợ thực hành tại bệnh viện tuyến dưới khi người học đã được đào tạo một cách bài bản ở bệnh viện tuyến trên.
 
tuyet13 8 anhDSC 0013
Các bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội chăm sóc khỏe cho bệnh nhân.
 
Ngoài hỗ trợ chuyên môn và chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện trong đề án BVVT, hiện Bệnh viện Tim Hà Nội còn hỗ trợ 29 đơn vị theo thỏa thuận hợp tác chuyên môn; tham gia Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh vùng Ðông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng; hỗ trợ quản lý tăng huyết áp và bệnh lý tim mạch cho y tế tuyến cơ sở thuộc Hà Nội, Khánh Hòa, Phú Thọ, Quảng Nam, Nghệ An, Hải Dương… hỗ trợ đào tạo và chuyển giao kỹ thuật cho một số bệnh viện thuộc nước bạn Lào. Hoạt động này giúp nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh lĩnh vực tim mạch của các bệnh viện để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân, góp phần giảm quá tải bệnh viện tuyến trên.
 
GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội chia sẻ, ở nước ta hiện nay, nhu cầu khám, chữa các bệnh tim mạch rất lớn vì trung bình, cứ 4 người lớn có ít nhất từ 1 đến 2 người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Sự gia tăng tác động của quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, lối sống không lành mạnh, ô nhiễm môi trường… cũng đang là các yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến nhiều bệnh tật, trong đó có bệnh tim mạch. Trong khi đó, các bệnh viện tuyến dưới thiếu các bác sĩ chuyên khoa cũng như cơ sở vật chất, trang thiết bị dẫn đến chất lượng chuyên môn, kỹ thuật còn hạn chế… khiến người dân thường lên bệnh viện tuyến trên khám bệnh, chữa các bệnh thông thường mà tuyến y tế cơ sở có thể giải quyết được. Chính vì vậy, với vai trò là bệnh viện tuyến cuối, Bệnh viện Tim Hà Nội đã và đang rất tích cực thực hiện chuyển giao kỹ thuật lĩnh vực tim mạch cho các bệnh viện tuyến dưới thông qua các chương trình, dự án, kế hoạch cụ thể.
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây