Bệnh viện Ung bướu Hà Nội tổ chức buổi sinh hoạt khoa học với chủ đề “Dinh dưỡng trong ung thư”

Thứ tư - 29/08/2018 14:54
Dinh dưỡng tốt có vai trò quan trọng đối với bệnh nhân ung thư. Chế độ ăn uống hợp lý sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh như cảm thấy khỏe khoắn hơn, bảo đảm đủ năng lượng cho mọi hoạt động, duy trì cân nặng, cải thiện các tác dụng phụ của điều trị, giảm nguy cơ nhiễm trùng và hồi phục nhanh hơn.
Vừa qua, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội tổ chức buổi sinh hoạt khoa học với chủ đề “Dinh dưỡng trong ung thư” nhằm cập nhật các kiến thức về dinh dưỡng trong ung thư cho các bác sĩ, điều dưỡng tại các khoa lâm sàng của bệnh viện.
 
Tham dự buổi sinh hoạt khoa học, TS.BS Nguyễn Trọng Hưng – Phó trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng, Viện dinh dưỡng quốc gia trình bày các nội dung: tổng quan về ung thư, các nguyên nhân, yếu tố nguy cơ gây ung thư, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư.
 
Ituyet26 8anhMG 2609
 TS.BS Nguyễn Trọng Hưng – Phó trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng, Viện dinh dưỡng quốc gia trình bày các vấn đề dinh dưỡng của bệnh viện.
 
TS.BS Nguyễn Trọng Hưng chia sẻ về 4 nguyên tắc chế độ ăn trong ung thư bao gồm: đảm bảo đầy đủ năng lượng, tăng chất đạm so với bình thường, giảm lượng chất béo từ nguồn gốc động vật, sử dụng chất béo từ dầu thực vật nhiều hơn nhưng cũng cần hạn chế, tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn.
 
Bên cạnh đó, bác sĩ Hưng cũng đưa ra những gợi ý về cách chỉ định suất ăn, lựa chọn thực phẩm phù hợp với thể trạng và mức độ điều trị của bệnh nhân. Sau mỗi đợt điều trị hóa chất hay sau phẫu thuật, người bệnh thường mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon, bộ phân dinh dưỡng có thể cung cấp những suất ăn đa dạng, phong phú hơn, thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa hay dùng thực phẩm thay thế (bánh, sữa)… đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý.
 
Buổi hội thảo thu hút sự tham gia của rất nhiều bác sĩ và điều dưỡng lâm sàng trong bệnh viện bởi chế độ dinh dưỡng là vấn đề cốt lõi trong việc duy trì thể trạng và nâng cao hệ miễn dịch cho người bệnh điều trị nội trú tại các khoa lâm sàng.
 
Kết thúc buổi hội thảo, các cán bộ y tế Bệnh viện Ung bướu Hà Nội hiểu rõ hơn về chế độ dinh dưỡng trong ung thư. Theo đó mục tiêu của chế độ dinh dưỡng với bệnh nhân ung thư là ngăn chặn sự thiếu hụt dinh dưỡng, bảo tồn khối lượng nạc cơ thể, làm giảm thiểu các tác dụng phụ do quá trình điều trị liên quan tới dinh dưỡng gây ra.
 
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây