Các đơn vị y tế đáp ứng tốt công tác y tế phục vụ sức khỏe nhân dân trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh

Thứ năm - 30/08/2018 21:46
Dịp nghỉ lễ Quốc khánh mồng 2/9/2018 keó dài 3 ngày, dự kiến lưu lượng người tham gia giao thông lớn hơn ngày thường như đi tham quan, du lịch, về quê... nên có thể xảy ra các trường hợp tai nạn giao thông hoặc chấn thương do gây gổ đánh nhau hay tổ chức kỷ niệm, gặp mặt, giao lưu… ăn uống thực phẩm không an toàn, uống nhiều rượu bia không rõ nguồn gốc dẫn đến ngộ độc thực phẩm... Để sẵn sàng đáp ứng công tác y tế, phục vụ tốt sức khỏe nhân dân, các đơn vị y tế trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có sự chuẩn bị về nhân lực, cơ số thuốc, trang thiết bị... đáp ứng tốt công tác cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân.
Van29 8 18DSC 1860
Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hà Đông sẵn sàng cấp cứu cho bệnh nhân dịp nghỉ lễ Quốc khánh.
 
Ghi nhận tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã xây dựng kế hoạch và bố trí cán bộ trực chuyên môn và trực cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng cấp cứu kịp thời cho người bệnh. Bà Nguyễn Thị Cương, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Hà Đông cho biết: “Để đáp ứng cho công tác y tế dịp nghỉ lễ Quốc khánh, bệnh viện đã yêu cầu các khoa phòng có kế hoạch, phân công cán bộ thường trực 24/24 giờ. Tất cả các cán bộ đã được phân công trực phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định, quy chế của bệnh viện, không sử dụng rượu bia, có mặt đúng thời gian tại vị trí thường trực và thực hiện tốt nhiệm vụ. Các bác sĩ hàng ngày thăm khám, theo dõi và quản lý chặt chẽ sức khỏe bệnh nhân không để xảy ra sự cố y khoa. Đối với các khoa Ngoại tổng hợp, Chấn thương, Sản, Hồi sức tích cực, Cấp cứu, Gây mê hồi sức, khối chuyên khoa, khối cận lâm sàng bệnh viện đã yêu cầu phân công 1 kíp trực tăng cường để sẵn sàng cấp cứu ngoại viện hoặc hỗ trợ tuyến dưới khi cần. Đối với khoa Hồi sức tích cực, Cấp cứu, Các bệnh nhiệt đới, Nhi cần chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, cơ số thuốc, dịch truyền, buồng cách ly sẵn sàng phục vụ bệnh nhân mắc sởi, sốt xuất huyết hoặc các bệnh truyền nhiễm khác. Khoa Dược đã dự trù cơ số thuốc, dịch truyền hóa chất, vật tư y tế... phục vụ cấp cứu, chống dịch và chữa bệnh cho nhân dân. Đồng thời, đối với công tác hậu cần khác, bệnh viện cũng đã yêu cầu cán bộ cung cấp suất ăn đảm bảo chất dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho người bệnh cũng như cán bộ trong ca trực. Bệnh viện cũng đã niêm yết danh sách cán bộ tham gia trực ngày lễ và số điện thoại đường dây nóng của bệnh viện là 0966461616, để người bệnh tiện theo dõi và gọi khi cần thiết”...
 
Van29 8 18DSC 1838
Khoa Cấp cứu đã dự trù cơ số thuốc và phương tiện cấp cứu cơ động, sẵn sàng lên đường cấp cứu kịp thời bệnh nhân.

Thực tế tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Hà Đông, các bác sĩ đã sẵn sàng cho ca trực của mình. BSCKI Phạm Hữu Hiển, Phó khoa Cấp cứu cho biết: “Trong những dịp nghỉ lễ, lưu lượng bệnh nhân không nhiều hơn nhưng tập trung vào các mặt bệnh như tai nạn giao thông, ngộ độc bia rượu, ngộ độc thực phẩm, chấn thương trong sinh hoạt hoặc gây gổ đánh nhau... Để cấp cứu kịp thời cho người bệnh, khoa đã bố trí nhân lực, kê thêm giường bệnh và dự trù cơ số thuốc sẵn sàng cấp cứu cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, khoa Cấp cứu đã thành lập đội cấp cứu lưu động và chuẩn bị các phương tiện cấp cứu ngoại viện sẵn sàng lên đường khi có yêu cầu để cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bệnh”.
 
Van29 8 18DSC 1929
 Các bệnh nhân chạy thận nhân tạo được phục vụ như những ngày thường.
 
Với đặc thù phục vụ bệnh nhân suy thận, Đơn nguyên lọc máu thuộc khoa Nội thận tiết niệu của Bệnh viện đa khoa Hà Đông dù ngày nghỉ lễ vẫn hoạt động như những ngày thường. BSCKI Trần Văn Phú, Phụ trách khoa Nội thận tiết niệu cho biết: “Tại Đơn nguyên lọc máu vẫn hoạt động như những ngày thường. Đơn nguyên phụ trách 34 máy chạy thận nhân tạo với 175 bệnh nhân. Mỗi ngày, đơn nguyên chia làm 3 ca chạy thận nhân tạo, mỗi ca gồm 3 bác sĩ và 10 điều dưỡng phụ trách công tác chuyên môn, đảm bảo phục vụ chu đáo, an toàn, hiệu quả cho người bệnh tham gia chạy thận nhân tạo. Bên cạnh đó, các cán bộ cũng tham gia công tác cấp cứu khi có yêu cầu”.
 
Van30 8 18DSC 1962
 Bệnh viện đa khoa Hoài Đức đáp ứng công tác y tế cấp cứu cho bệnh nhân tai nạn trong dịp nghỉ lễ.
 
Không chỉ bệnh viện tuyến thánh phố mà các bệnh viện tuyến huyện cũng luôn chủ động bảo đảm tốt công tác y tế phục vụ nhân dân trong những ngày nghỉ lễ, ông Đoàn Thịnh Trường, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hoài Đức cho biết: “Bệnh viện đa khoa Hoài Đức đã tổ chức trực theo 4 cấp bao gồm trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính và bảo vệ, trực phẫu thuật và trực cấp cứu. Đồng thời, chúng tôi đã lên các kế hoạch triển khai, quán triệt đến tất cả các khoa phòng đảm bảo tốt công tác thường trực cấp cứu tại bệnh viện, đặc biệt là những khoa trọng điểm như khoa Cấp cứu, khoa Hồi sức tích cực, khoa Sản, khoa Ngoại tổng hợp...  Bệnh viện cũng đã chuẩn bị giường bệnh sẵn sàng đón tiếp bệnh nhân cấp cứu; bố trí thêm lực lượng trực cấp cứu ở khoa Cấp cứu và tăng cường lực lượng thường trực cấp cứu tại các khoa chuyên môn. Cùng với đó, bệnh viện đã dự trù cơ số thuốc men, trang thiết bị y tế sẵn sàng cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân. Ngoài ra, bệnh viện còn thành lập đội cấp cứu cơ động, cơ số thuốc, trang thiết bị sẵn sàng khi các tuyến dưới cần hỗ trợ chuyên môn cấp cứu hoặc cấp cứu các trường hợp ngoại viện”...
 
Bên cạnh công tác cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bệnh dịp nghỉ lễ, đối với lĩnh vực dự phòng, các đơn vị cũng đã tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, bố trí đủ nhân lực, chuẩn bị thuốc, vật tư y tế cho công tác giám sát, phát hiện dịch bệnh, đồng thời bố trí trực phòng, chống dịch 24/24 giờ tại đơn vị trong ngày nghỉ lễ. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát chất lượng an toàn thực phẩm dịp nghỉ lễ, tăng cường phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh và các đơn vị y tế dự phòng sẵn sàng tổ chức cấp cứu người bệnh nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm.
 
Tại các cơ sở điều trị Methadone trên địa bàn thành phố, trong các ngày nghỉ lễ, các cơ sở vẫn bố trí cán bộ trực phục vụ bệnh nhân đến uống thuốc hàng ngày, bảo đảm không gián đoạn, điều trị cho bệnh nhân an toàn, hiệu quả, chất lượng.
 
Để có kỳ nghỉ lễ Quốc khánh an toàn, lành mạnh, hữu ích các bác sĩ khuyến cáo, người dân nên tham gia giao thông an toàn, không sử dụng bia rượu khi tham gia giao thông, hạn chế gây gổ, không quá phấn khích dẫn đến đánh nhau, nên lựa chọn thực phẩm an toàn, chất lượng tốt... đảm bảo sức khỏe.
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập68
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm65
  • Hôm nay1,407
  • Tháng hiện tại221,433
  • Tổng lượt truy cập6,659,877
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây