Chương Mỹ: Nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình

Thứ sáu - 16/08/2019 22:05
UBND huyện Chương Mỹ vừa ban hành kế hoạch nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình trên địa bàn huyện.
Theo đó, mục tiêu chung của kế hoạch là nâng cao chất lượng hoạt động trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình trên các lĩnh vực về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và tài chính nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, năng lực khám, chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân ngay tại trạm y tế. Cụ thể đến năm 2022, toàn huyện phấn đấu 100% các trạm y tế xã, thị trấn hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Trong đó năm 2019 phấn đấu có 8 xã, năm 2020 có 14 xã và năm 2021 có 10 xã, thị trấn.
 
Để đạt được mục tiêu đó, TTYT huyện Chương Mỹ tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, tư vấn, vận động nhân dân tích cực tham gia các hoạt động để chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe, các hoạt động về Dân số - Kế hoạch hóa gia đình. Phổ biến kiến thức về bảo vệ sức khỏe, chú trọng rèn luyện thể lực, tăng cường các hoạt động thể dục thể thao, thực hiện nếp sống văn minh, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, các biện pháp chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng để nâng cao nhận thức của người dân và các biện pháp phòng chống đối với từng nguy cơ.
 
Đẩy mạnh tuyên truyền về việc thực hiện mô hình trạm y tế điểm thực hiện nguyên lý y học gia đình nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, giảm tải cho tuyến trên.
 
Để đảm bảo nguồn nhân lực phục vụ khám chữa bệnh tại trạm y tế, Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ sẽ hỗ trợ các bác sĩ chuyên khoa về các trạm y tế xã, thị trấn công tác 1-2 buổi/tuần. Tổ chức đào tạo tập huấn về chuyên môn cho 100% cán bộ y tế công tác tại trạm y tế về nguyên lý y học gia đình và chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trạm y tế, cử cán bộ của TTYT huyện đi thực hành nâng cao chuyên môn tại các bệnh viện tuyến trên. Tập huấn nâng cao kỹ năng tư vấn, phát hiện sớm triệu chứng của bệnh cho cán bộ y tế công tác tại trạm y tế và cho nhân viên y tế thôn, xóm.
 
Bên cạnh đó, chuẩn bị đầy đủ máy móc, trang thiết bị, hóa chất cho công tác y tế dự phòng. Đảm bảo đủ cơ số thuốc cho điều trị dự phòng. Dụng cụ trang thiết bị, hóa chất phục vụ công tác xét nghiệm mẫu bệnh phẩm. Tăng cường công tác phòng chống dịch và thực hiện tốt các chương trình y tế. Tiếp tục thực hiện quản lý sức khỏe toàn dân cập nhật vào phần mềm quản lý sức khỏe; quan tâm đến các trường hợp mắc bệnh mạn tính để quản lý, tư vấn và khám bệnh, cấp thuốc tại trạm y tế.
 
Tuyên truyền cho người dân tham gia bảo hiểm y tế và hưởng dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ngay tại tuyến y tế cơ sở. Hướng dẫn người dân mắc bệnh mạn tính đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu bằng thẻ bảo hiểm y tế tại trạm y tế. Thực hiện quản lý sức khỏe, khám và điều trị các bệnh thường gặp cho người cao tuổi, người khuyết tật, người mắc bệnh xã hội…
 
UBND huyện Chương Mỹ cũng yêu cầu các phòng ban chức năng có liên quan của huyện cần tiếp tục phối hợp để tổ chức thực hiện. Các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện và cần có lộ trình cụ thể và phân công nhiệm vụ cho các ban ngành đoàn thể để thực hiện nội dung. Phối hợp với TTYT huyện chỉ đạo trạm y tế xã phân công cán bộ của trạm, y tế thôn trong việc quản lý và thông tin hai chiều về sức khỏe người dân theo cụm dân cư.
 
Hà Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây