Công tác an toàn, vệ sinh lao động được thực hiện tốt

Thứ sáu - 12/01/2018 04:00
Việc bảo vệ an toàn cho người lao động tránh khỏi ảnh hưởng của những yếu tố nguy hiểm có hại và tạo ra điều kiện làm việc thuận lợi nhằm đảm bảo sức khoẻ cho người lao động, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm góp phần thúc đẩy quá tŕnh phát triển chung của đất nước là hết sức quan trọng và cần thiết.
Theo báo cáo của TTYT Dự phòng Hà Nội, trong năm 2017, Hà Nội đã thực hiện tốt công tác quản lý an toàn, vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động và phòng chống bệnh nghề nghiệp. Hàng quý, có tổ chức giao ban màng lưới y tế lao động tuyến quận, huyện, thị xã; phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức  huấn luyện cấp chứng chỉ chứng nhận chuyên môn về y tế lao động cho người làm công tác y tế tại doanh nghiệp; hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện tác công tác quản lý vệ sinh lao động theo đúng quy định như kiểm soát, phòng tránh và giảm thiểu những ảnh hưởng của yếu tố có hại, các yếu tố nguy cơ gây bệnh nghề nghiệp trong môi trường lao động, nâng cao nhận thức cho người sử dụng lao động trong công tác chăm sóc sức khoẻ người lao động. Tăng cường kiểm tra giám sát, quan trắc môi trường lao động tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh có nhiều yếu tố nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp. Hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện việc quan trắc môi trường lao động theo đúng định kỳ.
 
Van20 8 17DSC 1201
Công nhân phun hóa chất được trang bị bảo hộ lao động.

Thực hiện giám sát môi trường lao động tại 260/255 cơ sở sản xuất kinh doanh đạt 102%, cao hơn so với cùng kỳ năm 2016 là 98%. Trong đó, giám sát 85 cơ sở lớn, 131 cơ sở vừa và 44 cơ sở nhỏ. Thu thập thông tin về loại hình sản xuất kinh doanh, các yếu tố nguy cơ trong môi trường lao động ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động (yếu tố vật lý, yếu tố hóa học, yếu tố vi sinh vật, Ecgonomi …), đưa ra các giải pháp cải thiện điều kiện lao động đối với các cơ sở có yếu tố nguy cơ gây tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Tính đến 31/12/2017, thực hiện quan trắc môi trường tại 562/611 cơ sở sản xuất kinh doanh đạt 91,98% , cao hơn  so với cùng kỳ năm 2016 là 72,3%, kiểm soát tốt các yếu tố có hại (vì khí hậu, ánh sáng, bụi, ồn, rung, điện từ trường, hơi khí độc). Đặc biệt, đã hướng dẫn lập hồ sơ vệ sinh lao động cho 415/400 cơ sở sản xuất kinh doanh đạt 103,7%, cao hơn so với cùng kỳ năm 2016 (76,8%). Đây là căn cứ để người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch quan trắc môi trường lao động, cải thiện điều kiện làm việc, ngăn chặn tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
 
Công tác đào tạo, tập huấn chuyên môn kỹ thuật vệ sinh lao động, sơ cứu, cấp cứu ban đầu đã được thực hiện tại 129 cơ sở (đạt 132%), hướng dẫn cho các đơn vị những nguyên lý cơ bản về sơ cứu, cấp cứu tại chỗ, các kỹ thuật cầm máu, garo, hồi sinh tim phổi, xử lý bỏng, vận chuyển nạn nhân, cấp cứu điện giật, cấp cứu đuối nước. Tuyên truyền, tập huấn cho người lao động về ảnh hưởng của yếu tố có hại trong môi trường lao động và các biện pháp phòng tránh. Bên cạnh đó, phối hợp với đoàn thanh tra liên ngành của thành phố kiểm tra công tác An toàn lao động - Vệ sinh lao động tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh.
 
Trong thời gian tới, tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý vệ sinh lao động, sức khỏe người lao động và phòng chống bệnh nghề nghiệp tại các cơ cở sử dụng lao động trên địa bàn nhằm cải thiện điều kiện làm việc, giảm ô nhiễm môi trường lao động, ngăn chặn tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Đảm bảo an toàn tính mạng, nâng cao sức khỏe cho người lao động, góp phần ổn định tình hình kinh tế, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thủ đô.
 
Duy Tuân/ảnh Nguyễn Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập26
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay7,760
  • Tháng hiện tại129,457
  • Tổng lượt truy cập4,678,126
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây