Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) tự thân

Thứ hai - 28/01/2019 21:32
Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa Đức Giang, thoái hóa khớp là bệnh khớp mạn tính rất thường gặp và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đau và giảm, mất khả năng vận động ở người trung và cao tuổi.
Trong số các vị trí thoái hóa khớp thì thoái hóa khớp gối chiếm tỷ lệ cao. Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, trên thế giới vào năm 2000, tỷ lệ thoái hóa khớp gối là 1.770/100.000 nam giới và 2.693/100.000 nữ giới.
 
Có nhiều phương pháp để điều trị thoái hóa khớp khối, tuy nhiên, hiện nay, Bệnh viện đa khoa Đức Giang đang áp dụng phương pháp dùng huyết tương giàu tiểu cầu (Platelet Rich Plasma - PRP) mang lại hiệu quả cao cho người bệnh. Theo đó, huyết tương giàu tiểu cầu tự thân là huyết tương sau khi tách chiết từ một lượng máu của chính bệnh nhân có nồng độ tiểu cầu cao gấp nhiều lần so với trong máu bình thường. Sở dĩ cần một nồng độ lớn tiểu cầu trong liệu pháp PRP vì khi tiểu cầu được hoạt hóa sẽ dẫn đến quá trình ly giải các hạt α chứa bên trong tiểu cầu, từ đó giải phóng ra nhiều loại protein là các cytokine chống viêm và hàng chục các yếu tố tăng trưởng có vai trò quan trọng đối với quá trình làm lành vết thương. Các protein trên sẽ gắn vào các thụ thể của các tế bào đích tương ứng như tế bào nguồn gốc trung mô, nguyên bào xương, nguyên bào sợi, tế bào biểu mô, tế bào nội mô… Sự gắn kết này sẽ hoạt hóa một loại protein dẫn truyền tín hiệu nội bào để truyền thông tin tới gen đặc hiệu tương ứng, kết quả là tạo nên sự tăng sinh tế bào, hình thành chất căn bản, các sản phẩm dạng xương, sụn, tổng hợp collagen… tham gia vào quá trình sửa chữa, tái tạo tổ chức tổn thương sụn, xương, phần mềm…
 
Liệu pháp PRP được thực hiện bằng cách lấy khoảng 30ml máu từ chính người bệnh, sau đó tiến hành ly tâm máu 2 lần trong 8 phút để loại bỏ hồng cầu, bạch cầu, thu về lượng huyết tương có nồng độ tiểu cầu gấp 4-8 lần so với huyết tương bình thường.
 
Cơ chế hoạt động của PRP là sau khi được kích hoạt (tiêm vào khớp), sẽ phóng thích các yếu tố tăng trưởng, kích thích quá trình làm lành vết thương, thúc đẩy sự tăng sinh của sụn khớp. Liệu trình điều trị bằng liệu pháp PRP gồm 2-3 mũi, mỗi mũi cách nhau 3-4 tuần.
 
Thời gian phục hồi có thể là hai tuần hoặc kéo dài đến vài tháng sau một liệu trình điều trị, tùy mức độ tổn thương và tùy từng trường hợp cụ thể. Ngay sau khi tiêm, vùng tổn thương sẽ có phản ứng sưng, căng, đau hơn. Tuy nhiên, triệu chứng này thuyên giảm và hết sau vài ngày. Nếu bị nhiễm trùng da tại chỗ, cần điều trị dứt mới có thể tiêm PRP. Những trường hợp mắc bệnh mạn tính, tuổi cao… có hiệu quả điều trị kém hơn.
 
Trong năm vừa qua, Đơn nguyên cơ xương khớp – khoa Nội tổng hợp Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã thực hiện tiêm huyết tương giàu tiểu cầu cho hơn 50 bệnh nhân, đa số các bệnh nhân đều cải thiện triệu chứng rõ rệt.
 
Điển hình như bệnh nhân Nguyễn Thị Kim A (54 tuổi - Tây Hồ - Hà Nội) đau khớp gối 2 bên nhiều tháng, cử động khớp gối có tiếng lục khục, leo cầu thang khó khăn, không thể ngồi xổm. Bệnh nhân được chẩn đoán thoái hóa khớp gối 2 bên giai đoạn 2, đã điều trị chống viêm giảm đau nhiều đợt, biến chứng viêm dạ dày được tư vấn tiêm huyết tương giàu tiểu cầu khớp gối 2 bên. Sau tiêm 2 đợt bệnh nhân thấy hết đau khớp gối 2 bên, đi lại vận động dễ dàng hơn, có thể ngồi xổm được.
 
Bệnh nhân Kiều Thị N (57 tuổi - Long Biên - Hà Nội) bị sưng đau gối phải, hạn chế gấp duỗi khớp gối. Bệnh nhân được chẩn đoán thoái hóa khớp gối phải có phản ứng viêm. Đã điều trị nhiều đợt bằng thuốc uống, thuốc nam, chườm ngải cứu… nhưng không đỡ. Sau 2 đợt tiêm huyết tương giàu tiểu cầu, bệnh nhân đỡ sưng đau khớp, đi lại vận động dễ dàng hơn.
 
Với tác dụng vượt trội của phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu, Đơn nguyên cơ xương khớp – khoa Nội tổng hợp Bệnh viện đa khoa Đức Giang sẽ tiếp tục điều trị cho các bệnh nhân với mực đích mang lại sự thay đổi tích cực cho nhiều bệnh nhân thoái hóa khớp gối hơn nữa.
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây