Hà Nội thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản - cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em

Thứ ba - 19/12/2017 21:10
Ngày 19/12/2017, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản - cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em (CSSKSS - CTTTDDTE) năm 2017, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.
Van19 12 17DSC 3410
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá cao những kết quả đã đạt được của công tác CSSKSS - CTTTDDTE.
 
Năm 2017 là năm đầu tiên 2 Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội và Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Đông sáp nhập về Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Từ đó thành 2 cơ sở mới của bệnh viện là Trung tâm Điều trị sản phụ khoa và chăm sóc sức khỏe sinh sản cơ sở 2 và cơ sở 3.
 
Mạng lưới cung cấp dịch CSSKSS, CTTTDDTE đã được cải thiện với 30 quận, huyện đều có các khoa SKSS, các trạm y tế xã, phường, thị trấn và phòng khám đa khoa đều có cán bộ chuyên trách triển khai hoạt động CSSKSS. Bên cạnh đó, rất nhiều bệnh viện và các phòng khám dân lập, công lập trên địa bàn thành phố triển khai các dịch vụ CSSKSS.
 
Trong năm 2017, được sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương, của thành phố, Sở Y tế Hà Nội cùng với mạng lưới CSSKSS - CTTTDDTE từ thành phố đến cơ sở, sự ủng hộ của chính quyền địa phương và các tổ chức trong cộng đồng nên công tác CSSKSS - CTTTDDTE của thành phố Hà Nội đạt được kết quả đáng khích lệ, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trong năm, có 106.387 phụ nữ đẻ, tỷ lệ quản lý thai đạt 99,9%; tỷ lệ phụ nữ đẻ được khám thai trên 3 lần/3 thời kỳ đạt 98,7%; tỷ lệ phụ nữ đẻ được cán bộ y tế chăm sóc đạt 100%; tỷ lệ phụ nữ đẻ và trẻ sơ sinh được chăm sóc sau sinh đạt 99,6%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng cân nặng chiếm 8,5%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng chiều cao chiếm 13,6%...
 
Không chỉ vậy, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã tổ chức nhiều dịch vụ CSSKSS, cung ứng các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, phá thai an toàn; quan tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên/ thanh niên; tổ chức các hoạt động CTTTDDTE. Đồng thời, bệnh viện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nội dung phong phú, hình thức đa dạng như phát thanh trên hệ thống truyền thanh của xã, phường, thị trấn; tổ chức tư vấn trực tiếp cho phụ nữ, bà mẹ, người nuôi trẻ tại các cơ sở y tế về chăm sóc sức khỏe sinh sản, chế độ chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và trẻ em… Bệnh viện cũng đã tổ chức các lớp tập huấn nâng cao chất lượng chuyên môn cho các cán bộ y tế chuyên trách…
 
Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2018, Hà Nội tiếp tục triển khai các hoạt động CSSKSS - CTTTDDTE nhằm nâng cao chất lượng dân số với chỉ tiêu: tỷ lệ phụ nữ có thai được quản lý thai là 99,9%; tỷ lệ phụ nữ đẻ được khám thai ít nhất từ 3 lần trở lên trong 3 thời kỳ đạt 99%; tỷ lệ phụ nữ đẻ được nhân viên y tế đỡ đẻ đạt 99,9%; tỷ lệ bà mẹ và trẻ sơ sinh được chăm sóc sau sinh đạt 99,6%; tỷ lệ phụ nữ mang thai được xét nghiệm HIV đạt 85%; giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em cân nặng/tuổi giảm 0,1% so với năm 2017 (từ 8,5% xuống 8,4%); giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em chiều cao/tuổi giảm 0,1% so với năm 2017 (từ 13,6% xuống 13,5%); khống chế tỷ lệ thừa cân - béo phì trẻ dưới 5 tuổi ở dưới 10%…
 
Tham dự tại hội nghị, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá cao những kết quả đã đạt được của công tác CSSKSS - CTTTDDTE thời gian qua. PGS.TS Hoàng Đức Hạnh đề nghị các quận, huyện cần thực hiện tốt các nội dung chuyên môn kỹ thuật về sức khỏe sinh sản, sức khỏe trẻ em và dinh dưỡng trẻ em trên toàn tuyến đa dạng, an toàn, đảm bảo chất lượng, hiệu quả cao; thực hiện đúng quy trình khám thai, theo dõi chặt chẽ trong quá trình chuyển nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu, nguy cơ để xử lý kịp thời. Thực hiện thường quy chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đảm bảo cấp cứu, chuyển tuyến an toàn, kịp thời hoặc mời tuyến trên xuống hỗ trợ tại chỗ trong trường hợp cần thiết; thực hiện nghiêm quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn.
 
Đồng thời, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh yêu cầu nâng cao chất lượng màng lưới CSSKSS - CTTTDDTE, duy trì và củng cố mạng y tế xã phường thực hiện chuẩn quốc gia về CSSKSS. 100% cán bộ màng lưới tuyến quận, huyện được tập huấn về chuyên môn và kỹ năng quản lý, tổ chức triển khai hoạt động CSSKSS - CTTTDDTE; tăng cường thực hiện cung cấp dịch vụ CSSKSS tại chỗ theo phân cấp, đảm bảo luôn sẵn sàng, đa dạng và thuận tiện, an toàn; tăng cường các dịch vụ cận lâm sàng để tăng chất lượng khám, điều trị cho người bệnh.
 
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh đề nghị Bệnh viện Phụ sản Hà Nội rà soát cập nhật quy trình chuyên môn kỹ thuật, hướng dẫn chuyên môn về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, chăm sóc nuôi dưỡng trẻ nhỏ, đặc biệt là cấp cứu hồi sức sản khoa, cấp cứu, hồi sức chăm sóc sơ sinh để phổ biến áp dụng trong các cơ sở y tế. Bên cạnh đó, tăng cường các hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em nhằm giảm tỷ lệ thiếu năng lượng trường diễn ở phụ nữ tuổi sinh đẻ, ưu tiên chăm sóc sơ sinh và trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng nặng; đảm bảo cho trẻ sơ sinh được tiêm vitamin K1, tiêm vắc xin phòng viêm gan B và các loại vắc xin thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng để phòng chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe cho trẻ…
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Hôm nay6,408
  • Tháng hiện tại128,105
  • Tổng lượt truy cập4,676,774
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây