Hà Nội triển khai “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2018

Thứ hai - 21/05/2018 05:06
Ngày 16/5, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 108/KH-UBND triển khai thực hiện “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” trên địa bàn thành phố Hà Nội với chủ đề“Xã hội chung tay chăm sóc người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn”.
Với mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các địa phương, thu hút sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng xã hội tích cực tham gia chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò của người cao tuổi, vận động các nguồn lực xã hội chăm sóc người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hà Nội đưa ra mục tiêu đảm bảo từ 80% trở lên người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, là những người cao tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người cao tuổi là người khuyết tật, người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, người cao tuổi bị bệnh hiểm nghèo, được thăm hỏi, tặng quà (mức tối thiểu 500.000đồng/người) và được trợ giúp thông qua các hình thức khác.
 
UBND thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể và Hội Người cao tuổi các cấp triển khai có hiệu quả “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2018 với nội dung thiết thực, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của ngành, điều kiện của địa phương, cơ sở.
 
Đồng thời, tập trung tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa các hoạt động của “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” kết hợp với tuyên truyền pháp luật, chính sách liên quan tới người cao tuổi, nâng cao nhận thức chung về người cao tuổi, Hội Người cao tuổi trong sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi trên địa bàn thành phố.Biểu dương, nhân rộng các gương điển hình tiên tiến là tập thể, cá nhân làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi ở cơ sở. Căn cứ điều kiện cụ thể, các cấp chính quyền, các ngành, đoàn thể tổ chức hoạt động thiết thực chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi.
 
Bên cạnh đó, chính quyền các cấp phối hợp với Ban đại diện Hội người cao tuổi chỉ đạo rà soát nắm bắt tình hình người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn để có cơ sở vận động nguồn lực và tổ chức thăm hỏi, động viên kịp thời.
 
Căn cứ điều kiện cụ thể, chính quyền các cấp cân đối một phần ngân sách cùng với nguồn vận động xã hội để giúp đỡ người cao tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người cao tuổi thuộc diện chính sách để cải thiện đời sống; mua thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng người cao tuổi khó khăn chưa có chế độ bảo hiểm y tế. Tổ chức khám sức khỏe cho người cao tuổi; chỉ đạo các cơ sở y tế lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe người cao tuổi; tiếp tục thực hiện “Chương trình mắt sáng cho người cao tuổi” do Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam phát động.Ngoài ra, đẩy mạnh thành lập câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau, các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao của người cao tuổi ở cơ sở.
 
UBND thành phố đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành trên địa bàn, trong đó, giao Sở Y tế Hà Nội chủ trì, triển khai Quyết định số 7618/QĐ-BYT ngày 30/12/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017-2025 và Kế hoạch số 93/KH-UBND ngày 19/4/2018 của UBND thành phố về triển khai kế hoạch thực hiện Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017-2025 trên địa bàn thành phố. Đồng thời, hướng dẫn các trạm y tế xã, phường, thị trấn lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn; khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi. Bên cạnh đó, chỉ đạo cơ quan y tế các cấp phối hợp với Hội Người cao tuổi tư vấn, hỗ trợ khám chữa bệnh miễn phí cho người cao tuổi, đặc biệt người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn. Lồng ghép chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vào các chương trình phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm các bệnh liên quan đến người cao tuổi…
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay6,930
  • Tháng hiện tại115,575
  • Tổng lượt truy cập5,102,349
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây