Hội thảo khoa học “Rối loạn điều hòa cảm giác bằng chứng về sinh lý học thần kinh và nghiên cứu hành vi ở trẻ tự kỷ, tăng động, giảm chú ý”

Thứ năm - 16/02/2017 10:48
Chiều ngày 16/2, Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học với chuyên đề “Rối loạn điều hòa cảm giác bằng chứng về sinh lý học thần kinh và nghiên cứu hành vi ở trẻ tự kỷ, tăng động, giảm chú ý”. Hội thảo có sự tham gia của các bác sĩ, kỹ thuật viên chuyên ngành phục hội chức năng của các bệnh viện phục hồi chức năng trong cả nước và các bệnh viện có khoa chức năng trực thuộc ngành y tế Hà Nội.
 
Hội thảo đã được nghe GS. Shula Parush, Trường Hoạt động trị liệu đại học Hadassah và Hebrew Jerusalem, Israel chia sẻ những thông tin về rối loạn xử lý cảm giác bằng chứng từ các nghiên cứu về sinh lý học - thần kinh và hành vi như khái niệm về xử lý cảm giác; phân loại rối loạn xử lý cảm giác; cơ chế rối loạn điều hòa cảm giác, bằng chứng từ nghiên cứu thực nghiệm và nghiên cứu ứng dụng.
 
Theo GS. Shula Parush, rối loạn xử lý cảm giác là một rối loạn về thần kinh, dẫn đến khó khăn khi tiếp nhận, xử lý và đáp ứng với thông tin về cảm giác từ môi trường xung quanh và trong cơ thể.
 
Rối loạn xử lý cảm giác bao gồm ba nhóm chẩn đoán chính là rối loạn điều hòa cảm giác, rối loại phân biệt cảm giác và rối loạn vận động dựa vào cảm giác. Trong đó, rối loạn điều hòa cảm giác là một tình trạng phức tạp, có thể biểu hiện qua nhiều triệu chứng và hành vi. Đáp ứng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khoảng thời gian trong ngày, sự mệt mỏi, căng thẳng và môi trường. Rối loạn điều hòa cảm giác gặp khó khăn trong việc điều chỉnh và tổ chức về mức độ, cường độ, tính chất của đáp ứng đối với các kích thích cảm giác…
 
Cũng tại hội thảo, các bác sĩ, kỹ thuật chuyên ngành phục hội chức năng còn được tìm hiểu về nội dung rối loạn điều hợp vận động phát triển (DCD) do TS. Nirit Lifshitz, Bộ môn hoạt động trị liệu, Học viện Ono, Israel trình bày. Với các nội dung chính như tiêu chuẩn chẩn đoán, các biểu hiện đặc trưng, dịch tễ học; nguyên nhân, yếu tố nguy cơ DCD; hậu quả DCD; DCD và các khuyết tật phát triển khác, can thiệp…
 
Thông qua hội thảo, đã giúp các bác sĩ, kỹ thuật chuyên ngành phục hội chức năng nâng cao kiến thức trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhân rối loạn xử lý cảm giác và rối loạn điều hợp vận động phát triền (DCD) đạt hiệu quả.
 
Hạnh Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập50
  • Hôm nay10,008
  • Tháng hiện tại153,722
  • Tổng lượt truy cập3,157,111
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây