Huyện Chương Mỹ thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân năm 2017

Thứ tư - 17/01/2018 10:21
Trong năm 2017, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện Chương Mỹ đạt được nhiều kết quả quan trọng, hoàn thành các chương trình y tế, một số chỉ tiêu y tế đã được nâng lên.
Có 13 xã, thị trấn được đề nghị công nhận duy trì thực hiện tiêu chí quốc gia về y tế. Tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân; tất cả trẻ em dưới 6 tuổi, đối tượng chính sách xã hội, người nghèo được khám chữa bệnh miễn phí từ tuyến xã theo đúng chế độ. Công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình cơ bản hoàn thành chỉ tiêu đề ra…
 
DSC 0205
Huyện Chương Mỹ tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe nhân dân.
 
Nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh, ngay từ đầu năm 2017, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện Chương Mỹ đã được kiện toàn và ban hành các kế hoạch phòng chống dịch như sốt xuất huyết, chân tay miệng, phòng chống cúm gia cầm ở người, phòng chống viêm màng não… Theo đó, các ban ngành của huyện và các xã, thị trấn đã quyết liệt thực hiện có hiệu quả. TTYT huyện đã tổ chức 45 lớp tập huấn, phổ biến kiến thức về phòng chống dịch bệnh cho các xã, thị trấn. Thực hiện sự chỉ đạo của thành phố, UBND huyện, các xã, thị trấn đã thường xuyên triển khai công tác vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh.
 
Đối với dịch bệnh sốt xuất huyết, tích lũy từ đầu năm đến ngày 31/12/2017, toàn huyện ghi nhận 553 trường hợp mắc sốt xuất huyết, với 114 ổ dịch. Để quyết liệt phòng chống dịch bệnh, huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Huyện đã thành lập 1.295 đội xung kích diệt bọ gậy gồm 3.059 người tham gia; 214 tổ giám sát với 499 người tham gia cùng các gia đình thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.
 
Để chủ động phòng các bệnh truyền nhiễm, huyện đã triển khai tích cực công tác tiêm chủng mở rộng. Huyện đã tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh cho 5.970/6.000 trẻ đủ 8 loại vắc xin đạt 99,5%; tiêm vắc xin uốn ván đủ mũi cho 6.870 bà mẹ đạt tỷ lệ 99,9%; tiêm vắc xin viêm não cho 17.980/20.925 trẻ đạt 86%; tiêm vắc xin viêm gan B sớm trước 24 giờ cho 4.480/5.110 trẻ đạt 88%.
 
Chương trình làm mẹ an toàn được duy trì thực hiện, huyện Chương Mỹ đã lập hồ sơ quản lý cho 7.600 bà mẹ mang thai được quản lý, đạt 100%. Số bà mẹ khám thai đủ 3 lần/3 thời kỳ thai nghén đạt trên 99%; tỷ lệ các bà mẹ sinh tại các cơ sở y tế đạt 100%; 100% các bà mẹ sau sinh đều được chăm sóc sau sinh tại nhà và uống vitamin A. Công tác khám và điều trị các bệnh phụ khoa thông thường tại trạm y tế xã, thị trấn được duy trì tốt, trong năm đã khám cho 8.500 lượt phụ nữ mang thai đạt 105% kế hoạch. Công tác kế hoạch hóa gia đình được kết hợp lồng ghép truyền thông giáo dục sức khỏe, chăm sóc sức khỏe sinh sản, áp dụng các biện pháp tránh thai, đã hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch hóa gia đình.
 
Với các chương trình y tế khác như phòng chống HIV/AIDS, y tế học đường, phòng chống lao, chương trình quản lý bệnh nhân tâm thần, chương trình phòng chống phong, công tác phòng chống sốt rét, công tác phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng, phòng chống tăng huyết áp, công tác phòng chống tai nạn thương tích… huyện Chương Mỹ đã triển khai đầy đủ và có hiệu quả góp phần vào việc giảm bớt bệnh tật, cải thiện sức khỏe nhân dân.
 
Đặc biệt, thời gian qua do ảnh hưởng của mưa, lũ trên địa bàn có 8 xã, thị trấn bị ngập úng nặng, TTYT huyện, Phòng y tế huyện đã chủ động tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các xã, thị trấn triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, tổ chức tuyên truyền đến nhân dân các biện pháp bảo vệ, xử lý nguồn nước uống, sinh hoạt, thu gom rác và xác chết súc vật, vệ sinh nhà cửa khi nước lũ rút, tổ chức phun hóa chất khử trùng môi trường… Nhờ vậy, sau khi úng ngập sức khỏe nhân dân được đảm bảo, không có dịch bệnh xảy ra.
 
Đối với công tác khám chữa bệnh, mạng lưới khám chữa bệnh trên địa bàn huyện Chương Mỹ tiếp tục được củng cố, duy trì thường trực cấp cứu, khám chữa bệnh, đặc biệt là các đối tượng có thẻ bảo hiểm y tế, trẻ em dưới 6 tuổi, đối tượng chính sách, người nghèo… đều được khám và điều trị miễn phí từ tuyến xã. Trong năm, huyện đã thực hiện khám chữa bệnh cho 171.000 lượt người/ 165.000 chỉ tiêu, đạt 104% kế hoạch; khám chữa bệnh cho trẻ dưới 6 tuổi được 32.000 lượt; khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền cho 28.500 lượt người, đạt 69% kế hoạch. Đã phối hợp với hội người cao tuổi tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho trên 17.700 người; tổ chức lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho người cao tuổi từ 70 tuổi trở lên.
 
Tại Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ đã không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, áp dụng nhiều kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị. Nhờ vậy, lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại bệnh viện ngày càng đông. Trong năm, bệnh viện tiếp đón 326.750 lượt người đến khám, đạt 107,6% kế hoạch; người bệnh điều trị nội trú là 28.280 lượt người, đạt 196% kế hoạch; giường bệnh sử dụng là 369,5 giường bệnh, đạt 147,8% kế hoạch; phẫu thuật 1.080 ca; thủ thuật 19.550 ca; xét nghiệm 731.240 tiêu bản, chụp X-quang 60.550 ca; siêu âm 47.430 ca…
 
Tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được, thời gian tới huyện Chương Mỹ phấn đấu nâng cao chất lượng hoạt động công tác y tế bảo vệ sức khỏe nhân dân; duy trì và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh từ huyện đến các xã, thị trấn; triển khai thực hiện đầy đủ, đồng bộ, có hiệu quả các chương trình y tế; khống chế kịp thời dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra… phấn đầu hoàn thành tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện Chương Mỹ.
Văn Lập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập29
  • Hôm nay10,883
  • Tháng hiện tại170,984
  • Tổng lượt truy cập4,719,653
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây