Huyện Đông Anh chủ động phòng chống bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe người lao động

Thứ ba - 07/05/2019 04:28
Nhằm thực hiện tốt công tác quản lý vệ sinh lao động, sức khỏe người lao động và phòng chồng bệnh nghề nghiệp tại các cơ sở sử dụng lao động trên địa bàn toàn huyện, đồng thời, đảm bảo an toàn tính mạng, nâng cao sức khoẻ cho người lao động, UBND huyện Đông Anh đã xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe người lao động năm 2019.
Theo đó, huyện Đông Anh phấn đấu 100% các cán bộ làm công tác y tế; công tác vệ sinh lao động tại các cơ quan, xí nghiệp, các cơ sở lao động được tập huấn nâng cao về năng lực quản lý vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động và phòng chống bệnh nghề nghiệp. Trên 80% số người thuộc lực lượng sơ cứu, cấp cứu tại nơi làm việc được huấn luyện, cập nhật về sơ cứu, cấp cứu.
 
Trên 50% người lao động làm việc tại các cơ sở có yếu tố nguy hại đến sức khỏe được khám, phát hiện bệnh nghề nghiệp; trên 70% doanh nghiệp lớn và 30% doanh nghiệp vừa và nhỏ có nguy cơ cao về bệnh nghề nghiệp thực hiện quan trắc môi trường lao động. Giảm 15% số người lao động mắc mới bệnh nghề nghiệp; đảm bảo trên 80% số người lao động làm việc tại các cơ sở có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp được khám, phát hiện và điều trị bệnh nghề nghiệp.
 
Bên cạnh đó, 100% người lao động đã xác nhận mắc bệnh nghề nghiệp được điều trị và phục hồi chức năng lao động theo quy định của pháp luật. 100% các cơ quan, xí nghiệp, các cơ sở lao động theo phân cấp thực hiện tốt công tác quản lý vệ sinh lao động, sức khoẻ người lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp; đảm bảo báo cáo đây đủ theo quy định. 100% các làng nghề, hợp tác xã có nguy cơ mặc bệnh nghề nghiệp được tiếp cận với thông tin về chăm sóc sức khỏe người lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp.
 
Nhiệm vụ chủ yếu tập trung vào nâng cao nghiệp vụ quản lý vệ sinh lao động, y tế lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động, phòng chồng bệnh nghề nghiệp. Triển khai các biện pháp phòng, chống một số bệnh nghề nghiệp phổ biến, thường gặp trong các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cao về bệnh nghề nghiệp. Triển khai các biện pháp quản lý, chăm sóc sức khỏe người lao động cho các đơn vị theo phân cấp. Đồng thời, tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ cho người làm công tác y tế lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh; huấn luyện lực lượng sơ cứu, cấp cứu tại nơi làm việc.
 
Đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục và tư vấn về vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp. Tổ chức tuyên truyền, giáo dục và nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động trong việc chăm sóc sức khỏe tại nơi làm việc thông qua các lớp tập huấn và làm tôt công tác tư vấn cho người lao động và người sử dụng lao động các biện pháp chăm sóc sức khỏe và phòng, chống bệnh nghề nghiệp tại các cơ sở lao động. Chủ động tổ chức giao ban mạng lưới y tế lao động và chủ sử dụng lao động trên địa bàn huyện.
Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp cải thiện điều kiện lao động, môi trường lao động để phòng, chống bệnh nghề nghiệp tại các doanh nghiệp theo phân cấp.
 
Để thực hiện tốt kế hoạch, UBND giao Phòng Y tế huyện tham mưu UBND huyện các biện pháp quản lý nhà nước về phòng chống bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe người lao động trên địa bàn. Tham mưu UBND huyện thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tình hình vệ sinh lao động, sức khỏe người lao động tại các cơ quan công lập tuyến huyện, cơ sở lao động có tổng số lao động dưới 200 người; các cơ sở thương mại dịch vụ có số lao động dưới 100 người.
 
Phối hợp Trung tâm Y tế huyện lập danh sách các cơ sở lao động trên địa bàn. Phân loại cơ sở lao động, thống kê các cơ sở có yếu tố có hại trong môi trường lao động.
 
UBND huyện giao Trung tâm Y tế huyện là cơ quan thường trực trong triển khai các nhiệm vụ chuyên môn, kỹ thuật về hoạt động phòng, chống bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe người lao động. Lập danh sách các cơ sở lao động trên địa bàn huyện, phân loại cơ sở lao động, thống kê các cơ sở có yếu tố có hại trong môi trường lao động.
 
Tổ chức triển khai khám sức khỏe định kỳ hàng năm cho người lao động thuộc các cơ sở lao động trên địa bàn huyện: các cơ quan công lập tuyến huyện; cơ sở lao động có tổng số lao động dưới 200 người; các cơ sở thương mại dịch vụ có số lao động dưới 100 người và các đơn vị khác khi có yêu cầu.
 
Tổ chức giao ban mạng lưới y tế lao động trên địa bàn huyện để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ về phòng, chống bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe người lao động.
Chủ động triển khai các hoạt động truyền thông, hướng dẫn, giám sát, tập huấn, huấn luyện chuyên môn, kỹ thuật về vệ sinh lao động, sức khỏe người lao động, sơ cứu, cấp cứu cho các cơ sở lao động trên địa bàn theo phân cấp.
 
Phối hợp với các đơn vị kiểm tra, giám sát công tác quản lý vệ sinh lao động chăm sóc sức khỏe người lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp tại các đơn vị trên địa bàn huyện.
 
Bệnh viện đa khoa Đông Anh và Bệnh viện Bắc Thăng Long chủ động tham gia sơ cứu, cấp cứu các trường hợp tai nạn lao động, nhiễm độc các loại hóa chất và các tai nạn khác xảy ra trên địa bàn khi được yêu cầu.
 
Thực hiện đúng, đủ các quy định của Luật an toàn, vệ sinh lao động; chăm sóc sức khỏe người lao động và phòng, chống bệnh nghề nghiệp ngay tại đơn vị mình; tuyên truyền, phổ biến cho người lao động nắm được các nội dung quy định của Luật về phòng, chống bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe người lao động.
 
Hạnh Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây