Huyện Đông Anh tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập

Thứ hai - 05/08/2019 04:54
Trong những năm qua, huyện Đông Anh đã phối hợp chặt chẽ trong công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập trên địa bàn huyện, tạo sự chuyển biến rõ nét và đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở hành nghề y, được ngoài công lập.
Tuy nhiên, trước yêu cầu đô thị hoá trên địa bàn huyện ngày càng nhanh, công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập còn gặp nhiều khó khăn, bất cập như hành nghề không phép; sử dụng lao động không có chứng chỉ hành nghề; bán thuốc kê đơn mà không có đơn thuốc; hành nghề quá phạm vi chuyên môn cho phép; quảng cáo không đúng với khả năng chuyên môn; ý thức chấp hành pháp luật về mua - bán thuốc kê đơn của bộ phận tổ chức và người dân chưa cao... Những vi phạm này đã gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, tính mạng của người bệnh.
 
Để kịp thời chấn chỉnh các tồn tại, hạn chế nêu trên và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 16/4/2018 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố Hà Nội năm 2018, Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 2/5/2013 của UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường quản lý hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập và nhằm tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập trên địa bàn huyện, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu:
 
Trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch có giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện Chỉ thị theo nhiệm vụ của đơn vị; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện, chỉ rõ những hạn chế, nguyên nhân và trách nhiệm của tập thể, cá nhân để chủ động khắc phục. Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập; phân công, chỉ đạo thực hiện đảm bảo rõ người rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả.
 
Nếu để xảy vi phạm thuộc thẩm quyền, trách nhiệm mà chậm phát hiện, không kịp thời xử lý, xử lý thiếu kiên quyết, dứt điểm; không kịp thời tham mưu, chỉ đạo, triển khai, phối hợp thực hiện và tổng hợp báo cáo kết quả thì Chủ tịch UBND xã, thị trấn, Trưởng các phòng, ban, đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện và trước các quy định của pháp luật trong thực hiện nhiệm vụ được giao.
 
Phối hợp kiểm tra, đôn đốc các nhà thuốc, quầy thuốc trên địa bàn, duy trì thực hiện tốt việc ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung ứng thuốc nhằm kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn theo Quyết định số 5071/QĐ-BYT ngày 17/8/2018 của Bộ Y tế.
 
UBND huyện yêu cầu Phòng Y tế huyện chịu trách nhiệm tham mưu UBND huyện tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập đang hoạt động trên địa bàn huyện; chủ trì, phối hợp các phòng, ban, đơn vị liên quan và UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác rà soát, thống kê, kiểm tra hoạt động của các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập, kịp thời chấn chỉnh các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân khi tham gia khám, chữa bệnh.
 
Tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn việc thực hiện các quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh và các quy chế chuyên môn cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ngoài công lập trên địa bàn quản lý.
 
UBND huyện yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ngoài công lập trên địa bàn huyện công khai tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các thông tin sau: Giấy phép hoạt động bao gồm phạm vi hoạt động chuyên môn, thời gian hoạt động; danh sách, văn bằng chuyên môn và phạm vi hoạt động chuyên môn của người chịu trách nhiệm chuyên môn và những người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh; giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; tên và địa chỉ cơ quan quản lý nhà nước trực tiếp để người dân biết và phản ánh khi có sai phạm.
 
Kiểm tra, đôn đốc các nhà thuốc, quầy thuốc trên địa bàn duy trì thực hiện tốt việc ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung ứng thuốc nhằm kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn theo Quyết định số 5071/QĐ-BYT ngày 17/8/2018 của Bộ Y tế. Tham mưu, xử lý vi phạm đối với các nhà thuốc, quầy thuốc không thực hiện theo quy định về ứng dụng công nghệ thông tin.
 
Tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật về hành nghề y, dược ngoài công lập nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người hành nghề cũng như nhận thức của cộng đồng trong lĩnh vực này. Công khai trên trang thông tin điện tử huyện danh sách các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập đã được cấp giấy phép hoạt động trên địa bàn, kèm theo phạm vi hoạt động chuyên môn, thời gian hoạt động, danh sách và phạm vi hoạt động chuyên môn của người hành nghề tại các cơ sở này để người dân thuận tiện tìm hiểu trước khi khám bệnh, chữa bệnh. Công khai các cơ sở hành nghề y, dược vi phạm pháp luật với tính chất, mức độ vi phạm, hình thức xử phạt để nhân dân được biết.
 
Bên cạnh đó, UBND huyện Đông Anh yêu cầu TTYT huyện chỉ đạo trạm y tế xã, thị trấn tham mưu công tác quản lý hành nghề y, dược ngoài công lập tại các xã, thị trấn theo chức năng, nhiệm vụ, đảm bảo rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm, rõ hiệu quả; đưa tiêu chí không để cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập không phép tồn tại trên địa bàn vào đánh giá thi đua tại đơn vị.
 
Giám đốc TTYT huyện, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đông Anh, Bệnh viện Bắc Thăng Long chịu trách nhiệm quản lý các y, bác sĩ, nhân viên y tế thuộc đơn vị; không để cán bộ, y bác sĩ thuộc đơn vị tham gia hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập không phép, hoạt động quá phạm vi chuyên môn. Đồng thời, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội và quy định của pháp luật nếu để cán bộ thuộc đơn vị tham gia hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập không phép, hoạt động quá phạm vi chuyên môn theo quy định của pháp luật.
 
Đối với UBND các xã, thị trấn chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, ban hành quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra quyết liệt, xử lý dứt điểm các cơ sở hành nghề y, dược không phép trên địa bàn. Kiểm tra, giám sát các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở bán lẻ thuốc, dịch vụ thẩm mỹ, spa, massage trên địa bàn, xử lý hoặc chuyển hồ sơ xử lý nếu vượt quá thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về hành nghề y, dược; công khai danh sách các cơ sở hành nghề y, dược đã được cấp phép trên đài truyền thanh xã, thị trấn; khuyến khích nhân dân cùng tham gia giám sát.
 
Khánh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập73
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm72
  • Hôm nay12,160
  • Tháng hiện tại187,669
  • Tổng lượt truy cập6,968,248
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây