Huyện Gia Lâm: Các hoạt động y tế dự phòng đạt hiệu quả cao

Thứ hai - 17/09/2018 20:14
Gia Lâm là huyện ngoại thành của Hà Nội với dân số trên 250.000 dân, dân số di biến động lớn. Địa bàn huyện lại có nhiều khu công nghiệp, đô thị, bến tàu xe… nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh đặc biệt là các dịch bệnh xâm nhập.
Ngay từ đầu năm 2018, TTYT huyện Gia Lâm đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng và triển khai các kế hoạch về công tác y tế dự phòng trên địa bàn huyện như: phòng chống dịch bệnh, tiêm chủng mở rộng, y tế học đường, quản lý bệnh không lây nhiễm…
 
Trong 6 tháng đầu năm, toàn huyện ghi nhận 3 ca sốt xuất huyết, 4 ca mắc sởi, 28 ca tay chân miệng trong đó có 1 ổ dịch tại xã Đặng Xá. Tất cả các ca bệnh, ổ dịch đều được điều tra, xử lý theo đúng quy định, không để xảy ra các ca dịch thứ phát sau xử lý, không để dịch bùng phát trên địa bàn. Để chủ động trong công tác phòng chống dịch, trung tâm đã tích cực tham gia giám sát phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng, giám sát tại các phòng khám đa khoa khu vực và Bệnh viện đa khoa huyện Gia Lâm 2 lần/tuần theo đúng quy định. Đối với các ca bệnh sốt xuất huyết, trung tâm đã tiến hành điều tram giám sát, tổ chức vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, trong đó đã xử lý 2 lượt phun hóa chất đối với ổ dịch tại thị trấn Trâu Quỳ.
 
Bên cạnh đó, TTYT huyện đã tổ chức các lớp tập huấn về công tác phòng chống dịch bệnh cho cán bộ y tế và người dân. Tập huấn giám sát véc tơ cho 100% nhân viên trạm y tế các xã, thị trấn. Thường xuyên cung cấp tin, bài trên hệ thống truyền thanh xã, thị trấn về cách phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm, sởi, dại… Riêng với sốt xuất huyết, trung tâm đã thực hiện tuyên truyền qua đài phát thanh huyện và xã, thị trấn 1-3 lần/tuần; treo 105 băng zôn tuyên truyền phòng chống dịch sốt xuất huyết tại các xã, thị trấn trong chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy.
 
Đối với hoạt động tiêm chủng mở rộng, trung tâm đã tiến hành rà soát đối tượng tiêm chủng trên phần mềm, sổ tiêm chủng và tại cộng đồng. Kết quả thực hiện công tác tiêm chủng đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Cụ thể, tỷ lệ trẻ sinh năm 2017 được tiêm đầy đủ 8 loại vắc xin đạt 63,3%. Tỷ lệ phụ nữ có thai được tiêm đủ các mũi uốn ván đạt 51%. Tiêm nhắc lại Sởi – Rubella cho trẻ sinh năm 2016 đạt 71,1%...
 
Ngoài ra, công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm cũng được huyện chú trọng thực hiện và đạt kết quả tốt. Với bệnh đái tháo đường, tổng số bệnh nhân đang được TTYT huyện quản lý và điều trị tại các phòng khám đa khoa khu vực là 1.451 bệnh nhân. Trung tâm luôn duy trì hoạt động tư vấn và cấp thuốc hàng tháng tại các phòng khám đa khoa khu vực. Lồng ghép khám phát hiện bệnh nhân đái tháo đường vào các đợt khám sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn huyện.  Với bệnh tăng huyết áp, hiện trung tâm đã quản lý và điều trị tại phòng khám đa khoa khu vực cho 2.126 bệnh nhân. Giám sát tại các xã, thị trấn 1 lần/quý. Tổ chức tập huấn công tác chuyên môn cho cán bộ y tế tại phòng khám và TTYT huyện.
 
Để hoạt động phòng chống tai nạn thương tích và xây dựng cộng đồng an toàn đạt hiệu quả cao, ngay từ đầu năm, TTYT huyện Gia Lâm đã triển khai các kế hoạch về việc việc xây dựng cộng đồng an toàn đến các xã, thị trấn. Phối hợp với các ban ngành tổ chức tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích trẻ em cho giáo viên, học sinh trường tiểu học và THCS Đông Dư với sự tham gia của gần 500 người. Tổ chức giám sát hỗ trợ hoạt động chương trình tại các xã, thị trấn và các trường học trên địa bàn. Đồng thời tiếp tục duy trì cộng đồng an toàn tại 3 xã Trung Mầu, Kiêu Kỵ, Văn Đức và triển khai các mô hình gia đình an toàn, trường học an toàn, cộng đồng an toàn tại 2 xã Yên Viên và Đông Dư.
 
Cùng với đó, các chương trình y tế dự phòng khác đều được TTYT huyện thực hiện nghiêm túc và hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Khám sức khỏe định kỳ cho học sinh trên địa bàn huyện trong năm học 2017-2018 đạt 98,8%. Tổ chức kiểm tra y tế học đường tại các cấp học trên địa bàn về công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe học sinh, đảm bảo công tác vệ sinh trường lớp… Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe được duy trì đều đặn từ huyện cho đến các xã, thị trấn. Thường xuyên tổ chức tư vấn, tập huấn, tuyên truyền về các nội dung liên quan đến chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.
 
Để tiếp tục thực hiện tốt công tác y tế dự phòng, trong thời gian tới, huyện Gia Lâm sẽ tăng cường giám sát phát hiện sớm các loại dịch bệnh để kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, không dể dịch lan rộng. Củng cố nhân lực cho hoạt động y tế dự phòng đảm bảo chất lượng. Tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức trực tiếp cũng như gián tiếp về các nội dung phòng chống dịch bệnh cũng như các chương trình y tế dự phòng khác cho cán bộ y tế và nhân dân.
 
Hà Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây