Huyện Mê Linh: Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn

Thứ sáu - 02/11/2018 21:26
Vừa qua, huyện Mê Linh đã ban hành Kế hoạch số 259/KH-UBND triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn” trên địa bàn huyện.
Kế hoạch nhằm mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và nâng cao trách nhiệm của cán bộ y tế đặc biệt là người kê đơn thuốc và bán lẻ thuốc trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn trọng tâm là thuốc kháng sinh, qua đó góp phần giảm tình trạng kháng kháng sinh, lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc không hợp lý. Đồng thời tăng cường hiệu quả quản lý việc cung cấp, phân phối thuốc; chấn chỉnh tình trạng mua bán, sử dụng thuốc không rõ xuất xứ, giá cả, không đảm bảo công khai, minh bạch trong quản lý thuốc, đảm bảo lợi ích của người dân trên địa bàn huyện.
 
Theo kế hoạch, huyện sẽ tổng hợp danh sách các nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân trên địa bàn huyện. Phòng y tế huyện chỉ đạo các phòng khám bệnh tư nhân tổ chức tập huấn cho các bác sĩ trực tiếp khám bệnh, kê đơn các quy định về kê đơn thuốc, thông báo yêu cầu kết nối, bán thuốc kê đơn theo quy định đến các nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân. Chỉ đạo các nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân chuẩn bị các phương tiện, thiết bị để cài đặt phần mềm và thực hiện nghiêm túc các quy định. Kết hợp với các ban ngành tăng cường công tác kiểm tra các hoạt động kê đơn thuốc tại các phòng khám tư nhân, hoạt động bán thuốc kê đơn, cài đặt, sử dụng và cập nhật phần mềm tại các nhà thuốc/quầy thuốc tư nhân, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.
 
Ngoài ra, Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh và TTYT huyện sẽ tổ chức rà soát, tuyên truyền, tập huấn hướng dẫn cho các bác sĩ trực tiếp khám bệnh, kê đơn các quy định về kê đơn thuốc và tập huấn cài đặt hướng dẫn cho các nhà thuốc/quầy thuốc/tủ thuốc của đơn vị thực hiện cài đặt và sử dụng phần mềm theo chỉ đạo của Sở Y tế.
 
Cùng với công tác thanh kiểm tra, huyện cũng sẽ tăng cường tuyên truyền về kết nối các cơ sở cung ứng thuốc, thực hiện kê đơn và bán thuốc theo đơn; tuyên truyền nâng cao nâng cao nhận thức của người dân, các cán bộ y tế, nhất là người trực tiếp kê đơn, người trực tiếp bán thuốc lợi ích của việc thực hiện đúng các quy định về kê đơn thuốc, bán thuốc kê đơn; tác hại của việc tự ý sử dụng thuốc kê đơn, việc sử dụng kháng sinh không hợp lý.
 
UBND các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã, thị trấn về tác hại của việc tự ý sử dụng thuốc kê đơn, việc sử dụng kháng sinh không hợp lý, hậu quả của kháng kháng sinh, lợi ích mang lại khi khám bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh cho người dân; tăng số lượng, thời lượng tuyên truyền về việc ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung ứng thuốc, đặc biệt tuyên truyền việc ứng dụng công nghệ thông tin trở thành yêu cầu bắt buộc đối với cơ sở bán lẻ thuốc theo lộ trình. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định của pháp luật về kê đơn và bán thuốc kê đơn trên địa bàn quản lý theo phân cấp.
 
Hà Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây