Huyện Phúc Thọ: Hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân

Thứ hai - 30/10/2017 12:55
Trong 9 tháng đầu năm 2017, TTYT huyện Phúc Thọ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn huyện.
Trung tâm đã chủ động phối hợp với Phòng y tế huyện tham mưu cho Huyện uỷ, UBND huyện trong xây dựng và chỉ đạo công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân; đảm bảo có hiệu quả hoạt động các chương trình y tế được giao; các bệnh dịch được khống chế, không xảy ra tử vong do dịch; không có vụ ngộ độc thực phẩm lớn; công tác khám chữa bệnh và cấp cứu ban đầu không có tai biến xảy ra.
 
Trong công tác phòng chống dịch, ngay từ đầu năm, trung tâm đã kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch, chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai công tác phòng, chống dịch; phối hợp với ban ngành, đoàn thể để triển khai các hoạt động phòng chống dịch. Hàng tháng tổ chức giao ban mạng lưới cán bộ chuyên trách dịch tễ, côn trùng tại trung tâm và các trạm y tế xã, thị trấn. Trong 9 tháng, toàn huyện đã ghi nhận 502 ca sốt xuất huyết phân bố tại 23 xã, thị trấn với 57 ổ dịch. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, các ổ dịch cũ đã dừng hoạt động, toàn huyện đã không ghi nhận thêm ca sốt xuất huyết mới. Ngoài ra, trên địa bàn huyện có 66 trường hợp mắc thủy đậu ở trẻ trên 5 tuổi và hầu hết bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng mắc bệnh ở độ I; 3 trường hợp mắc tay chân miệng; 4 trường hợp mắc ho gà; 1 trường hợp viêm não Nhật Bản; 1 trường hợp viêm não vi rút; 5 trường hợp mắc quai bị…
 
Trang 30 10 17 0254
TTYT huyện Phúc Thọ phun hóa chất phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện.
 
Bên cạnh đó, TTYT huyện Phúc Thọ đã ngày càng khẳng định được vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân bằng việc thu hút được bệnh nhân đến khám và điều trị. Trong 9 tháng đầu năm, trung tâm đã thực hiện khám cho 90.222 lượt người, trong đó có 22.596 lượt khám bảo hiểm y tế. Trung tâm luôn chú trọng đến chất lượng khám chữa bệnh, sử dụng thuốc an toàn hợp lý và đặc biệt là tinh thần thái độ phục vụ người bệnh.
 
Trong 9 tháng qua, không có trường hợp ngộ độc thực phẩm lớn xảy ra trên địa bàn huyện. Huyện đã xây dựng mô hình điểm thức đường phố cho 13 cơ sở, bếp ăn tập thể cho 30 cơ sở; mô hình cải thiện an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống cho 1 cơ sở; mô hình an toàn thực phẩm tuyến phố văn minh cho 1 cơ sở. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ATVSTP tại các cửa hàng kinh doanh, bánh mứt kẹo, rượu bia, dịch vụ ăn uống. Theo đó, tuyến huyện kiểm tra được 149 cơ sở, trong đó có 133/149 cơ sở đạt tiêu chí về an toàn thực phẩm (chiếm 89%); 16/149 cơ sở vi phạm (chiếm 11%). Tuyến xã kiểm tra được 1.083 lượt, trong đó 91,3% cơ sở đạt tiêu chí về an toàn thực phẩm; 8,7% cơ sở vi phạm được xử lý với hình thức nhắc nhở.
 
Trong công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, huyện đã thực hiện đạt các chỉ tiêu theo qui định, lồng ghép với công tác bảo vệ sức khỏe bà mẹ trẻ em, kế hoạch hoá gia đình (KHHGĐ). TTYT huyện đã thực hiện tốt công tác quản lý thai nghén, tuyên truyền, tư vấn cho các bà mẹ đến khám thai, đảm bảo 100% các bà mẹ mang thai được khám thai đầy đủ, định kỳ, hướng dẫn chăm sóc dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai. Công tác KHHGĐ được triển khai thực hiện từ huyện đến cơ sở, đã đáp ứng dịch vụ KHHGĐ đầy đủ, thuận tiện, an toàn, đảm bảo quy trình chuyên môn kỹ thuật, khống chế nhiễm khuẩn và các tai biến; tư vấn cho 100% đối tượng thực hiện dịch vụ KHHGĐ. TTYT huyện phối hợp với Trung tâm Dân số - KHHGĐ đã tổ chức chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ tại các xã, thị trấn…
 
TTYT huyện cũng đã tăng cường truyền thông cải thiện dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thiếu cân ở trẻ dưới 5 tuổi là 9,4% giảm 0,5% so với cùng kỳ năm 2016, suy dinh dưỡng thể thấp còi là 15,5% giảm 1%. Suy dinh dưỡng thể thiếu cân ở trẻ dưới 2 tuổi là 346/5.945 trẻ, chiếm 5,8%, suy dinh dưỡng thể thấp còi là 511/5.945 trẻ, chiếm 8,6%.
 
Để tiếp tục thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, thực hiện tốt công tác dự phòng, phòng chống dịch bệnh, trong những tháng cuối năm, TTYT huyện Phúc Thọ sẽ tiếp tục chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, khống chế không để dịch lớn xảy ra, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp nguy hiểm do phẩy khuẩn tả, tay chân miệng, cúm A/H5N1, cúm A/H7N9, và các bệnh truyền nhiễm khác; tăng cường các biện pháp tuyên truyền để nâng cao nhận thức của cộng đồng trong phòng chống dịch bệnh. Đảm bảo có hiệu quả hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, tập trung vào kiến thức về phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường.
 
Trung tâm sẽ khắc phục những khó khăn, tồn tại và nâng cao chất lượng hoạt động các chương trình y tế, quyết tâm không để các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn, phấn đấu trên 90% các cơ sở chế biến kinh doanh thực phẩm được quản lý. Đồng thời, thực hiện tốt việc khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi, tiếp tục triển khai khám bảo hiểm y tế cho bệnh nhân ngoại trú. Tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật trong khám chữa bệnh để hạn chế thấp nhất tai biến xảy ra. Duy trì điều trị đông - tây y kết hợp, phấn đấu đạt trên 30% tổng số người đến khám và điều trị được khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Tiếp tục triển khai kế hoạch khám sức khỏe, quản lý hồ sơ các bệnh không lây nhiễm tại các đơn vị.
 
Ngoài ra, trung tâm sẽ tăng cường quản lý, đảm bảo sử dụng hợp lý có hiệu quả các nguồn lực được đầu tư; nâng cao hiệu quả sử dụng trang thiết bị và cơ sở vật chất được đầu tư, phát triển các kỹ thuật theo phân tuyến và kỹ thuật cao. Đi đôi với việc tăng cường đào tạo, tạo điều kiện cho cán bộ y tế nâng cao trình độ chuyên môn, từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố.
 
Mai Trang 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập28
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm27
  • Hôm nay6,679
  • Tháng hiện tại227,906
  • Tổng lượt truy cập4,195,391
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây