Huyện Phúc Thọ triển khai mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình

Thứ sáu - 07/06/2019 10:31
Ngày 6/6, TTYT huyện Phúc Thọ đã tổ chức triển khai mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình tại Trạm y tế xã Long Xuyên và trạm y tế thị trấn Phúc Thọ. Đây là 2/10 đơn vị làm điểm triển khai mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình năm 2019 trên toàn huyện. Tham dự có TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội; đồng chí Nguyễn Việt Liên, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Phúc Thọ.
DSC 01022
Người dân xã Long Xuyên đã đến đăng ký và thăm khám sức khỏe tổng thể tại trạm y tế.
 
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Việt Liên cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố về việc đẩy mạnh nhân rộng mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chăm sóc sức khỏe của nhân dân, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, huyện Phúc Thọ đã xây dựng kế hoạch và triển khai mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình tại các trạm y tế trên địa bàn huyện. Qua khảo sát thực tế về điều kiện cơ sở vật chất và các điều kiện đáp ứng quy định của mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, huyện đã chọn trạm y tế xã Long Xuyên và trạm y tế thị trấn Phúc Thọ là 2 đơn vị điểm để thực hiện. Để đi vào hoạt động, 2 trạm đã từng bước đáp ứng các dịch vụ y tế toàn diện, phối hợp chặt chẽ giữa các cơ sở y tế trên địa bàn và với tuyến trên, tạo hiệu quả trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong cộng đồng.
 
Trong buổi sáng đầu tiên triển khai trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, tại trạm y tế xã Long Xuyên có hơn 150 người dân đến đăng ký và thăm khám tổng thể, khám mắt, siêu âm, các bệnh về tiểu đường, dạ dày, châm cứu... Ghi nhận tại trạm y tế thị trấn Phúc Thọ tiến hành khám và thực hiện phương pháp điều trị tăng cường cho gần 200 người dân. Người dân đến khám, chữa bệnh tại trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, ngoài việc được các bác sĩ của các bệnh viện tuyến thành phố thăm khám trực tiếp, người dân sẽ được lập hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử và kết nối với phần mềm trực tuyến. Khi người bệnh có chỉ định làm xét nghiệm sẽ được lấy mẫu ngay tại trạm y tế sau đó chuyển mẫu xét nghiệm về trung tâm y tế hoặc bệnh viện huyện, trả kết quả qua mạng nội bộ liên thông với trạm y tế xã...
 
Phát biểu tại hội nghị, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh, việc hoạt động theo nguyên lý y học gia đình tại trạm y tế xã Long Xuyên và thị trấn Phúc Thọ, người dân sẽ được chăm sóc tốt sức khỏe ngay từ ban đầu. Đồng thời, tại các trạm cũng thực hiện tốt việc quản lý sức khỏe của người dân bằng hồ sơ sức khỏe điện tử để chủ động tầm soát, phát hiện các bệnh không lây nhiễm. Trong công tác khám chữa bệnh tại trạm, hàng tuần sẽ có 6 bác sỹ tăng cường của Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Mắt Hà Đông, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Y học cổ truyền và Bệnh viện Ung bướu sẽ về khám tại trạm y tế.
 
Từ mô hình của hai trạm y tế này, lãnh đạo Sở Y tế đề nghị huyện Phúc Thọ sẽ nhân rộng việc triển khai mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình để người dân được hưởng thụ dịch vụ y tế tốt nhất từ tuyến y tế cơ sở và được theo dõi, chăm sóc sức khỏe ngay từ ban đầu...
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây