Huyện Thường Tín: Hoàn thành tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thứ ba - 26/03/2019 17:27
Để phục vụ tốt nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe của nhân dân trên địa bàn huyện và các khu vực lân cận, thời gian qua, huyện Thường Tín đã chú trọng đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ cho công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.
Hiện nay, hệ thống y tế huyện gồm Bệnh viện đa khoa huyện, Trung tâm y tế huyện với 29 trạm y tế xã, thị trấn và 1 phòng khám đa khoa. Các trạm y tế đều có bác sĩ; 100% số thôn và cụm dân cư có cán bộ y tế được đào tạo kiến thức về y tế thôn. Do vậy, người dân tiếp cận với các dịch vụ y tế ngày càng dễ dàng hơn. Chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được nâng lên, đồng thời ngành cũng chú trọng cải cách thủ tục hành chính, cải tiến quy trình chuyên môn, giảm phiền hà và thời gian chờ đợi của người bệnh. Nhờ đó, số lượng người dân đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa huyện ngày càng tăng cao. Năm 2018, mỗi ngày trung bình bệnh viện đón tiếp 400-500 bệnh nhân đến khám chữa bệnh; công suất sử dụng giường bệnh đạt 103,2%.
 
DSC 0019
Cán bộ y tế hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết.
 
Bên cạnh đó, các chính sách ưu tiên chăm lo sức khỏe cho người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, người cao tuổi và các đối tượng chính sách đã được triển khai có hiệu quả. Các chương trình y tế quốc gia tại cộng đồng như: chương trình tiêm chủng mở rộng, chương trình phòng chống suy dinh dưỡng được huyện chỉ đạo thực hiện tốt. Chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản tiếp tục được tăng cường, tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai đạt gần 75%. Mạng lưới y học cổ truyền tại trạm y tế các xã, thị trấn được củng cố, việc khám, điều trị và hướng dẫn người dân sử dụng thuốc nam trong công tác phòng và chữa bệnh đã được các trạm y tế thực hiện có hiệu quả. Đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh hiện đại kết hợp với y học cổ truyền.
 
Riêng đối với công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ), dân số trung bình năm 2018 là 250.750 người. Tổng sinh toàn huyện là 3.868 trẻ (giảm 20 trẻ so với năm 2017), tỷ suất sinh thô giảm 0,2‰ (so với năm trước); tỷ số giới tính khi sinh là 114 trẻ trai/100 trẻ gái, đạt 100% kế hoạch giao; tỷ lệ sáng lọc trước sinh toàn huyện đạt 86% số bà mẹ mang thai, vượt chỉ tiêu 3% so với kế hoạch thành phố và huyện giao; tỷ lệ sàng lọc trẻ sơ sinh đạt 73%. Toàn huyện tiếp tục duy trì mức sinh thay thế. Tỷ lệ các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại tăng từ 73,6% (năm 2015) lên 75% (năm 2018). Các mô hình nâng cao chất lượng dân số được áp dụng rộng rãi như: chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, sàng lọc khiếm thính cho trẻ em từ 0 - 60 tháng tuổi, tư vấn và khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân.
 
Trong công tác phòng chống dịch bệnh, Trung tâm y tế huyện đã xây dựng kế hoạch và triển khai đến các xã, thị trấn trên địa bàn, đặc biệt là phòng chống dịch sởi và sốt xuất huyết. Hiện nay toàn huyện ghi nhận 14 ca bệnh sởi và 2 ca bệnh sốt xuất huyết. Trung tâm y tế huyện đã khoanh vùng dập dịch để ngăn ngừa bệnh phát sinh, lây lan trên diện rộng; tổ chức phun hóa chất xử lý môi trường, nhất là ở những địa bàn có nhiều trường hợp mắc bệnh hoặc có nguy cao về dịch bệnh. Với công tác phòng chống sởi, huyện đã đẩy mạnh việc rà soát, tiêm vắc xin sởi cho các đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng mà chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ số mũi. Thực hiện an toàn trong tiêm chủng, không để xảy ra tai biến. Song song với đó, công tác tuyên truyền được huyện quan tâm đẩy mạnh nhằm nâng cao nhận thức, ý thức phòng chống bệnh cho người dân bằng nhiều hình thức tuyên truyền thiết thực, hiệu quả như phát tờ rơi, phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh các xã, thị trấn, tuyên truyền lồng ghép trong các hội nghị…
 
Để đáp ứng nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong thời gian tới, huyện Thường Tín xác định nhiệm vụ quan trọng là tiếp tục hoàn thiện hệ thống y tế từ huyện đến cơ sở; duy trì 100% số xã đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn đến năm 2020. Chú trọng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân ở cả 2 tuyến huyện và xã, xây dựng đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên y tế vừa có nghiệp vụ chuyên môn giỏi, có phẩm chất đạo đức, ý thức phục vụ nhân dân và người bệnh, thể hiện đúng lời dạy của Bác “lương y phải như từ mẫu”. Đồng thời, tăng cường quản lý Nhà nước đối với các cơ sở khám, chữa bệnh công lập, cơ sở hành nghề y dược tư nhân, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cộng đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng, nhằm chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.
 
Hà Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây