HuyệnThanh Trì phát động chiến dịch vệ sinh môi trường chủ động phòng, chống dịch bệnh và phòng chống sốt xuất huyết năm 2019

Thứ ba - 05/03/2019 13:48
Sáng ngày 2/3 tại Trung tâm văn hóa xã Tứ Hiệp, Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe và phòng chống dịch bệnh, tai nạn thương tích tổ chức phát động chiến dịch vệ sinh môi trường chủ động phòng, chống dịch bệnh và phòng chống sốt xuất huyết năm 2019.
tuyet2 3anhDSC 0005
Bà Phạm Thị Thu Huyền, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì phát biểu tại lễ phát động.
 
Những năm qua, cùng với sự phát triển của Thủ đô, huyện Thanh Trì đã và đang phát triển mạnh mẽ về kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, là huyện thứ 3 của thành phố và huyện thứ 35 của cả nước được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Song song với phát triển kinh tế cũng đặt ra nhiều thách thức cho Thanh Trì trong công tác bảo vệ môi trường để phát triển bền vững, đảm bảo an sinh xã hội đặc biệt là chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong đó có công tác phòng chống dịch bệnh. Những năm gần đây, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Thanh Trì có nhiều diễn biến phức tạp, được đánh giá thuộc vùng trọng điểm có thể xảy ra các dịch bệnh, trong đó có sốt xuất huyết lưu hành.
 
Trong 5 năm qua (từ 2014 đến 2018), trung bình mỗi năm có 973 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Đặc biệt, một số số xã, thị trấn có số mắc sốt xuất huyết cao là: Tân Triều, Tả Thanh Oai, Hữu Hòa, Tứ Hiệp… Tính riêng năm 2017, huyện Thanh Trì có 2.622 ca mắc sốt xuất huyết, đứng thứ 6/30 quận, huyện có số mắc cao. Mặc dù chu kỳ dịch sốt xuất huyết khoảng 4-5 năm nhưng từ năm 2015 – 2017, chu kỳ là 2 năm, có thể thấy dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố nói chung và huyện Thanh Trì nói riêng ngày càng phức tạp, không theo quy luật, diễn biến khó lường.
 
tuyet 2 3anh DSC 0042
Phun hóa chất phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại trường học xã Tứ Hiệp.
 
Vì vậy phòng, chống sốt xuất huyết là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch của huyện. Để làm tốt công tác phòng, chống sốt xuất huyết, ngày 18/12/2017, HĐND huyện Thanh Trì đã thông qua Nghị quyết số 188/NQ-HĐND về “Đề án chủ động phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Thanh Trì giai đoạn 2018-2021” triển khai đồng bộ nhiều biện pháp với sự vào cuộc của các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở như: đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng; tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, diệt muỗi trưởng thành hàng tuần; giám sát chặt chẽ các ổ dịch cũ, khu vực có nguy cơ cao, duy trì mạng lưới gần 1000 cộng tác viên và hơn 200 cán bộ giám sát tại 16/16 xã, thị trấn với mục tiêu phát hiện sớm, xử lý dịch kịp thời không để dịch lan rộng…
 
Sau hơn một năm triển khai Đề án, công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung, phòng, chống bệnh sốt xuất huyết nói riêng ngày càng có những chuyển biến tích cực. Đã khống chế bao vây, xử lý không để dịch bệnh lan rộng, kéo dài, không để tử vong do bệnh sốt xuất huyết. Kết quả năm 2018, huyện Thanh Trì có số ca mắc sốt xuất huyết giảm nhưng vẫn là một trong 8 quận, huyện có số mắc sốt xuất huyết cao của thành phố.
 
tuyet2 3anhDSC 0031
Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội và lãnh đạo UBND huyện đổ hóa chất vào chậu cảnh chứa nước diệt bọ gậy.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì, bà Phạm Thị Thu Huyền nhấn mạnh, việc tổ chức phát động chiến dịch vệ sinh môi trường chủ động phòng, chống dịch bệnh và phòng, chống sốt xuất huyết năm 2019 là một chiến dịch truyền thông sâu rộng đến các tổ chức và người dân, tạo sức cộng hưởng lan tỏa trong toàn xã hội, tiến tới thực hiện các giải pháp, chiến dịch hành động cụ thể để phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết ngày một hiệu quả. Với sự quyết liệt cùng sự nỗ lực của các cấp, các ngành, sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của mỗi người dân trong cộng đồng huyện Thanh trì sẽ triển khai tốt các biện pháp thiết thực, hữu hiệu trong công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trong năm 2019 và những năm tiếp theo.
 
Lê Hòa
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây