Kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới

Thứ năm - 17/05/2018 21:42
Nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, với phương châm “lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ”, Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông đã đẩy mạnh các hoạt động khám chữa bệnh, phục hồi chức năng cho người bệnh, đặc biệt là kết hợp hài hòa giữa y học cổ truyền và y học hiện đại đem lại hiệu quả cao, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.
Van15 5 18DSC 9714
Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.
 
Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
 
Là bệnh viện hạng II của thành phố thực hiện chức năng, nhiệm vụ về khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền và được UBND thành phố Hà Nội giao bổ sung nhiệm vụ khám chữa bệnh cho cán bộ thuộc diện quản lý của Ban bảo vệ sức khỏe thành phố, Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông với nhân lực 175 cán bộ, nhân viên, được đào tạo bài bản và quy mô 200 giường bệnh, 11 khoa, phòng luôn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.
 
Thầy thuốc Ưu tú, ThS.BSCKII Vũ Văn Hoàng, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông cho biết: “Bệnh viện đã và đang thực hiện kết hợp hài hòa giữa y học cổ truyền và y học hiện đại để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và đem lại hiệu quả cao trong điều trị cho người bệnh. Để chẩn đoán bệnh bằng y học cổ truyền theo nguyên tắc “vọng, văn, thiết, vấn”, thì các bác sĩ kết hợp khám bằng cả các phương pháp y học hiện đại là “nhìn, sờ, gõ, nghe” rồi chỉ định các dịch vụ cận lâm sàng như siêu âm, điện tim, xét nghiệm… để cho kết quả chuẩn xác hơn”.
 
BSCKII Vũ Văn Hoàng chia sẻ, để phục vụ tốt công tác chẩn đoán, bệnh viện đã đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại như máy Xquang, cộng hưởng từ, điện não đồ, điện tim, siêu âm… để phát hiện bệnh và đưa ra phác đồ điều trị chính xác. Đồng thơi, bệnh viện cũng đầu tư nhiều trang thiết bị khác như máy điện sung, điện từ trường, đèn hồng ngoại, máy kéo giãn đốt sống cổ, máy tập đa chức năng... Nhờ vậy, bệnh viện đã làm chủ nhiều kỹ thuật cao và áp dụng nhiều phương pháp công nghệ mới trong chẩn đoán và điều trị như phẫu thuật trĩ bằng điện cao tần (máy ZZ2D), điều trị trĩ bằng phương pháp khâu treo triệt mạch, phục hồi chức năng cho bệnh nhân tai biến mạch máu não bằng điều trị và phục hồi chức năng, điều trị các bệnh tiểu đường, mỡ máu, gout… Đặc biệt, bệnh viện đã triển khai phục hồi chức năng với nhiều kỹ thuật mới như xung kích điều trị, Laser nội mạch, Laser chiếu ngoài, từ trường điều trị, siêu âm điều trị, kéo giãn cột sống, điện xung, điện phân điều trị, chôn chỉ, bó parafin… Và với đặc thù áp dụng phương pháp điều trị cho người bệnh bằng y học cổ truyền như châm cứu, thủy châm, xoa bóp bấm huyệt, cấy chỉ, xông hơi thuốc, thủy trị liệu, laser, siêu âm điều trị... đã đem lại kết quả tốt. Nhất là điều trị các bệnh mãn tính, bệnh tuổi già, mất ngủ kéo dài, đau vai gáy, viêm mũi xoang, viêm khớp thoái hóa, đau dây thần kinh, liệt nửa người do tai biến mạch máu não...
 
Van2 6 17DSC 0137
Thuốc được chia thang phù hợp với từng mặt bệnh.
 
Mỗi mặt bệnh, có liệu pháp thuốc điều trị khác nhau, bệnh viện thực hiện biện pháp bốc thuốc, chia thang, sắc thuốc cho mỗi bệnh nhân phù hợp với từng mặt bệnh riêng. Bên cạnh đó, bệnh viện đã triển khai sản xuất một số dạng thuốc cao, đơn, hoàn, tán phục vụ cho công tác điều trị được bệnh nhân tín nhiệm.
 
Hướng tới chăm sóc và điều trị toàn diện cho người bệnh, bệnh viện trú trọng phát triển khoa Khám bệnh đa khoa, bố trí các bác sĩ học chuyên sâu về phục hồi chức năng, hồi sức cấp cứu, mắt, răng hàm mặt, da liễu, nội tiết, chẩn đoán hình ảnh, sinh hóa, huyết học, tim mạch, phụ sản, hô hấp... đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân.
 
Đáp ứng sự hài lòng của người bệnh
 
Nhằm thu hút đông bệnh nhân đến khám và điều trị, bệnh viện đã bố trí hợp lý, tăng cường nhân lực bộ phận tiếp đón và hướng dẫn người bệnh làm thủ tục, cải tiến quy trình khám chữa bệnh, triển khai phát số tự động. Kết quả đã rút ngắn được thời gian làm thủ tục khám bệnh, giảm phiền hà cho người bệnh.
 
Van2 6 17DSC 0150
Người bệnh là “khách hàng đặc biệt” được các bác sĩ phục vụ tận tình, chu đáo.
 
Bệnh viện luôn quan tâm nâng cao chất lượng dịch vụ, coi người bệnh là “khách hàng đặc biệt”. Cán bộ y bác sĩ bệnh viện đã được tập huấn nâng cao kỹ năng giao tiếp, văn hóa ứng xử, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Bệnh viện đã triển khai thực hiện việc học tập và làm theo lời Bác “Lương y phải như từ mẫu”; thực hiện 12 điều Y đức, 9 điều Y huấn cách ngôn của Hải Thượng Lãn Ông... được đông đảo cán bộ y, bác sĩ bệnh viện hưởng ứng thi đua bằng những hành động cụ thể như hăng say nghiên cứu khoa học, học tập và ứng dụng các biện pháp mới để điều trị hiệu quả cho người bệnh.
 
Bệnh viện cũng đã rà soát, loại bỏ những thủ tục hành chính gây phiền hà đối với người bệnh, phổ biến các quy định cần thiết khi thăm khám bệnh và tuân thủ thực hiện các hướng dẫn chẩn đoán và điều trị, quy trình kỹ thuật chuyên môn, phác đồ điều trị, các quy trình chăm sóc người bệnh và các quy định của Sở Y tế, Bộ Y tế. Bệnh viện chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh và quản lý bệnh viện.
 
Thực hiện Chỉ thị 09/2013/CT-BYT ngày 22/11/2013 của Bộ Y tế về việc tăng cường tiếp cận và xử lý ý kiến phản ánh của người dân về chất lượng khám bệnh, chữa bệnh thông qua đường dây nóng, bệnh viện đã công khai số điện thoại đường dây nóng của bệnh viện, của Sở Y tế và của Bộ Y tế tại nơi người bệnh, người nhà người bệnh dễ thấy, dễ tiếp cận, giải quyết kịp thời các ý kiến thắc mắc đảm bảo quyền lợi chính đáng của người bệnh, xử lý nghiêm cá nhân, bộ phận bị phản ánh nếu không hoàn thành nhiệm vụ.
 
Nhờ nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phát triển nhiều dịch vụ y tế nên lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông ngày càng tăng. Năm 2016, bệnh viện đón tiếp 26.329 lượt người bệnh, đến năm 2017 tăng lên 39.564 người bệnh. Hầu hết các bệnh nhân đều hài lòng, an tâm khi điều trị tại bệnh viện.
 
Bệnh nhân Phạm Thị Oanh, 47 tuổi ở Phú La, Hà Đông, Hà Nội chia sẻ: “Tôi bị bệnh đau lưng, đau vai gáy rất khó chịu, đau đớn và gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Tôi đến bệnh viện điều trị được các bác sĩ chăm sóc tận tình, chu đáo. Bác sĩ sử dụng biện pháp xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu đã giúp bệnh tình của tôi thuyên giảm rất nhiều. Bên cạnh đó, các bác sĩ còn tư vấn cho tôi các biện pháp luyện tập phù hợp, chế độ dinh dưỡng hợp lý để có sức khỏe tốt”.
 
Không chỉ vậy, hàng năm vào dịp 26/3, 27/7, 1/10... bệnh viện thường xuyên tổ chức các đợt khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người có công, gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, trẻ em tàn tật, cựu thanh niên xung phong, người cao tuổi trên địa bàn Hà Đông và địa bàn của thành phố. Bệnh viện thường xuyên tham gia tích cực phong trào ủng hộ đồng bào bị bão lụt và các phong trào từ thiện khi được phát động...
 
ThS.BSCKII Vũ Văn Hoàng cho biết, thời gian tới cán bộ y bác sĩ bệnh viện tiếp tục học tập, tiếp thu những kỹ thuật tiên tiến nâng cao chất lượng khám, điều trị cho người bệnh. Bên cạnh đó, bệnh viện tiếp tục đầu tư, nâng cấp, xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và đa dạng hóa các loại hình khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền để phục vụ tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Đặc biệt, bệnh viện sẽ đẩy mạnh công tác xã hội hóa để bổ sung trang thiết bị y tế, triển khai nhiều kĩ thuật cao, kĩ thuật mới trong khám chữa bệnh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lí bệnh viện... nhằm xây dựng bệnh viện ngày càng phát triển, xứng đáng là địa chỉ tin cậy của người dân trong chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền.
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây