Kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại góp phần xây dựng một nền y học khoa học

Thứ sáu - 29/06/2018 11:00
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chủ tịch rất quan tâm đến sự nghiệp bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Người viết: “Cán bộ cần giúp đồng bào, giúp Chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học càng phải dựa trên nguyên tắc: khoa học, dân tộc và đại chúng. Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “đông” và thuốc “tây”.
Thực hiện lời dạy của Bác, Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, kết hợp khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền với y học hiện đại, giúp người bệnh vượt qua nỗi đau bệnh tật, tìm lại được niềm hạnh phúc trong cuộc sống.
 
Van5 6 18DSC 0776
Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh.
 
Qua đó, mỗi cán bộ, y, bác sĩ của bệnh viện luôn trau dồi kiến thức, tiếp thu những kỹ thuật tiên tiến, sáng kiến đổi mới, nâng cao chất lượng khám, điều trị cho người bệnh. Đồng thời, phát huy các kỹ thuật hiện đại trong điều trị, bệnh viện đã chú trọng đầu tư hệ thống trang, thiết bị tiên tiến phục vụ khám, điều trị. Bệnh viện đã đầu tư các thiết bị máy móc hiện đại như máy chụp Xquang, cộng hưởng từ, điện não đồ, siêu âm…) để phát hiện bệnh và đưa ra phác đồ điều trị chính xác.
 
Điển hình như trường hợp bệnh nhân Đỗ Văn Dũng ở Ba Vì, bị đau đầu, đau cơ không rõ nguyên nhân. Bệnh nhân vào Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội khám, được các bác sĩ chỉ định chụp X-quang và chẩn đoán bị thoái hóa đốt sống lưng ảnh hưởng đến thần kinh gây đau toàn thân. “Tôi nhập viện để được điều trị. Tôi được các bác sĩ bệnh viện điều trị xung điện, điện châm kết hợp với tiêm thuốc tây, uống thuốc tây, thuốc nam. Ngoài ra, các y, bác sĩ còn trị liệu bằng những biện pháp cổ truyền như xoa bóp, kéo giãn xương… cho tôi. Sau 1 tuần điều trị, sức khỏe tôi đã hồi phục rất nhiều, tôi không còn đau như khi mới vào viện”, bệnh nhân Dũng chia sẻ.
 
Bệnh viện đã điều trị thành công nhiều căn bệnh khó như điều trị thoát vị đĩa đệm, liệt nửa người do tai biến mạch máu não, thoái hóa cột sống, liệt thần kinh ngoại biên, trĩ nội, viêm đại tràng mãn, viêm phế quản cấp – mãn …Đặc biệt, năm 2017, bệnh viện đã cứu sống được 12 bệnh nhân nặng; chăm sóc cấp I cho 118 bệnh nhân, chọc hút dịch, khí màng phổi dưới hướng dẫn của siêu âm 2 lượt bệnh nhân; đặt nội khí quản 3 ca; chọc tháo dịch màng bụng 9 ca; đặt catheter tĩnh mạch trung tâm2 ca; rửa dạ dày do ngộ độc thuốc 2 ca...
 
Tại khoa Ngũ quan, các y bác sĩ đã thực hiện tốt công tác khám và điều trị ngoại trú, nội soi tai - mũi - họng được 4.563 ca năm 2017 (đạt 168,3%); tăng cường kết hợp thuốc y học cổ truyền và thủ thuật châm cứu nâng cao hiệu quả điều trị. Hiện tại, khoa đang triển khai kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại điều trị một số bệnh lý da liễu thu được kết quả tốt.
 
Bên cạnh đó, bệnh viện còn kết hợp y học cổ truyền với phục hồi chức năng như phục hồi chức năng sau chấn thương, sau phẫu thuật ngoại khoa, áp dụng kỹ thuật cao trong tiêm vào ổ khớp điều trị viêm khớp cấp tính và ngoài màng cứng cột sống điều trị thoát vị đĩa đệm, xoa bóp bấm huyệt tác động lên cột sống... Đồng thời, bệnh viện phát triển các dịch vụ kỹ thuật không dùng thuốc trong chăm sóc sức khỏe như châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, cấy chỉ, dưỡng sinh, sóng ngắn, siêu âm điều trị, điện xung, xông thuốc, ngâm chân... nhằm nâng cao hiệu quả điều trị.
 
Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, bệnh viện thường xuyên đổi mới, cải tiến quy trình đón tiếp, khám bệnh, kê đơn và tiếp tục hoàn thiện phần mềm quản lý bệnh nhân;bố trí cán bộ trực tiếp đưa người bệnh đến tận nơi làm xét nghiệm và vào khoa nội trú. Cán bộ y, bác sĩ bệnh viện cũng luôn nâng cao kỹ năng giao tiếp, đổ mới phong cách, thái độ phục vụ, thực hiện tốt các quy chế chuyên môn, quy định của Bộ Y tế, Sở Y tế và của bệnh viện. Do đó, chất lượng cung cấp các dịch vụ y tế của bệnh viện cũng ngày càng được nâng cao, phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế, xã hội.
 
Chia sẻ với chúng tôi, Điều dưỡng trưởng Vũ Thị Hương, khoa Ngũ quan, Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội cho biết: “Với tình yêu ngành, yêu nghề, bản thân tôi luôn cố gắng gương mẫu thực hiện tốt 12 điều y đức và 8 chuẩn đạo đức nghề nghiệp, giữ nhân cách trong sáng, phẩm chất y đức của nghề thầy thuốc. Thực hiện tốt lời dạy “Lương y như từ mẫu” của Bác Hồ, chúng tôi luôn trau dồi y đức, tìm tòi, học hỏi các phương pháp chữa bệnh mới, những cách làm hay, những cây thuốc quý để ứng dụng trong công tác điều trị, lấy chất lượng phục vụ, hiệu quả điều trị bệnh nhân đặt lên hàng đầu. Đồng thời, tôi luôn đoàn kết, gắn bó và phối hợp tốt với đồng nghiệp, thúc đẩy, động viên điều dưỡng viên tích cực làm tốt công việc được giao. Từ đó, nâng cao công tác chăm sóc người bệnh, đổi mới phong cách hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.
 
Chất lượng khám chữa bệnh được nâng cao, lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh ngày càng đông. Nếu như năm 2016, Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội tiếp đón 110.854 lượt bệnh nhân đến khám chữa bệnh, thì năm 2017 bệnh viện đón tiếp 126.475 lượt bệnh nhân đến khám chữa bệnh (tăng 114,1%); công suất sử dụng giường bệnh năm 2017 đạt 122,2%; tổng số lần châm cứu nội trú năm 2017 là 31.997 lượt bệnh nhân, đạt 133,3% so với năm 2016; tổng số ca phẫu thuật năm 2017 là 2.014 ca...
 
Gặt hái được những thắng lợi vẻ vang như vậy là nhờ sự đoàn kết, nỗ lực, thi đua của tập thể cán bộ y, bác sĩ bệnh viện.  ThS Trần Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội cho biết: “Hưởng ứng nhân kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018) và thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”thời gian qua, Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội tích cực tham gia các phong trào thi đua do ngành y tếvà thành phố phát động. Hàng năm, chúng tôi luôn xây dựng kế hoạch phối hợp giữa chính quyền và tổ chức đoàn thể phát động các phong trào thi đua, gắn công tác thi đua cùng với nhiệu vụ chuyên môn để cán bộ công nhân viên chức người lao động bệnh viện ra sức thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Điển hình như bệnh viện đã phát động xây dựng tổ công đoàn kiểu mẫu, phòng khám thanh niên kiểu mẫu, khoa chuyên môn kiểu mẫu... không chỉ tạo không khí sôi nổi trong phong trào thi đua mà còn để các khoa, phòng, cá nhân có dịp khẳng định năng lực của mình, đạt và xứng đáng là tập thể, cá nhân tiên tiến, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được tuyên dương, khen thưởng, nhân rộng những tấm gương điển hình, đồng thời góp nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân”...
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây