Khoa Nhi Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội nơi gắn kết tập luyện, chăm sóc trẻ khuyết tật

Thứ ba - 21/08/2018 11:43
Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội, tiền thân là Làng Hòa Bình Thanh Xuân, đã có hơn 20 năm kinh nghiệm về phục hồi chức năng nhi. Từ khi thành lập năm 2011 đến nay, bệnh viện đã thu hút số lượng lớn bệnh nhi đến điều trị. Trong đó, khoa Nhi là khoa lâm sàng chuyên sâu về các kỹ thuật phục hồi chức năng cho trẻ em.
Với phương châm làm việc “Chung tay vì sức khỏe và hạnh phúc trẻ thơ”, khoa Nhi triển khai mô hình Phục hồi chức năng toàn diện, hiện đại trên thế giới. Loại hình điều trị đa dạng như: nội trú, nội trú ban ngày, ngoại trú. Đồng thời khoa luôn lắng nghe, hướng dẫn, giải đáp các khó khăn của bố mẹ trong việc tập luyện, chăm sóc trẻ khuyết tật. Khoa Nhi - Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội đã trở thành địa chỉ,  gia đình trẻ khuyết tật có thể hoàn toàn trao gửi niềm tin.
 
Khoa Nhi Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội có nhiệm vụ phục hồi chức năng toàn diện cho trẻ khuyết tật; chăm sóc người bệnh toàn diện; đào tạo sinh viên, học viên  thực tập và cộng tác viên  phục hồi chức năng; nghiên cứu khoa học; tham gia chương trình đầu ngành phục hồi chức năng của Hà Nội như luân phiên cán bộ, tập huấn, chỉ đạo tuyến; tư vấn, hướng dẫn gia đình người bệnh phối kết hợp điều trị phục hồi chức năng…
 
Với sự nhiệt tình của các y bác sĩ khoa Nhi, những trẻ khuyết tật khi đến khoa khám đã các bác sĩ chuyên khoa khám, lượng giá khả năng, xác định nhu cầu điều trị phục hồi chức năng toàn diện, theo dõi và đánh giá kết quả sau mỗi đợt điều trị bằng các thang phân loại đánh giá tin cậy được sử dụng phổ biến trên thế giới. Qua đó tiên lượng  kết quả điều trị  cho ngắn hạn hay dài hạn.
 
Mặt khác, các bác sĩ của khoa Nhi giải thích, tư vấn cho gia đình trẻ về tình trạng bệnh, khả năng tiến triển. Đồng hành cùng gia đình trong quá trình phục hồi chức năng và chăm sóc trẻ khuyết tật thông qua chương trình tư vấn, giáo dục sức khỏe thường kỳ với các nội dung thiết thực như: hướng dẫn các bài tập phục hồi chức năng cách bế ẵm, đặt tư thế đúng cho trẻ, cách cho trẻ ăn, chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, cách phòng bệnh khi giao mùa…
 
Đối với những trẻ phục hồi chức năng vận động, các bác sĩ khoa Nhi của bệnh viện sẽ áp dụng các bài tập vận động trong phục hồi chức năng nhi khoa, đặc biệt là các kỹ thuật tạo thuận vận động phối hợp với các dụng cụ trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình thích hợp.
 
Với những trẻ phục hồi chức năng bằng ngôn ngữ trị liệu sẽ huấn luyện cho trẻ các kỹ năng giao tiếp sớm, kỹ năng hiểu ngôn ngữ và diễn đạt bằng ngôn ngữ. Áp dụng các phương pháp kích thích giao tiếp, giao tiếp thay thế và hỗ trợ (AAC). Thực hiện các bài tập vận động môi miệng chuẩn bị cho nói và điều trị các trường hợp khó khăn về nhai nuốt. Ngoài ra, những trẻ được phục hồi chức năng bằng các phương pháp vật lý trị liệu được áp dụng thường xuyên như hồng ngoại, điện phân dẫn thuốc (canxi), điện xung kích thích thần kinh cơ, laser công suất thấp… nhằm tăng cường hiệu quả khi điều trị phục hồi chức năng.
 
Song song với công tác khám chữa bệnh, công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học luôn được các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên khoa Nhi thường xuyên được tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn bởi các giáo sư đầu ngành phục hồi chức năng trong nước và nước ngoài. Đồng thời luôn được tiếp cận với các  tình nguyện viên là các chuyên gia phục hồi chức năng từ các tổ chức uy tín như JICA (Nhật Bản)... đến làm việc. Hàng năm, các y bác sĩ của khoa tham gia làm các đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, cấp thành phố về phục hồi chức năng nhi. Tiếp nhận và hướng dẫn các sinh viên, học viên đến thực tập, nghiên cứu làm luận văn chuyên ngành phục hồi chức năng.
 
Bên cạnh đó, các y bác sĩ của khoa Nhi tham gia nhiệm vụ đầu ngành phục hồi chức năng như: chỉ đạo tuyến, luân phiên cán bộ, chuyển giao kỹ thuật, tập huấn phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng đối với các bệnh viện và trung tâm y tế của Hà Nội.
 
Trong thời gian tới, khoa Nhi Bệnh viện phục hồi chức năng Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh phục hồi chức năng sớm, toàn diện, hiệu quả cho trẻ khuyết tật. Phát huy tối đa khả năng của trẻ khuyết tật, giảm thiểu thương tật thứ cấp giúp trẻ sớm hoà nhập cộng đồng. Triển khai các máy móc mới, kỹ thuật chuyên sâu về phục hồi chức năng nhi như: máy kích thích nuốt và phát âm, tiêm Botulinum toxin A điều trị tăng trương lực cơ…Phát triển chương trình tư vấn giáo dục sức khỏe chung và tư vấn chuyên sâu cho từng trường hợp bệnh với các bác sĩ chuyên ngành và các chuyên gia về vận động trị liệu, hoạt động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu. Phát triển mô hình điều trị ngoài giờ hành chính đáp ứng yêu cầu điều trị đa dạng cho người bệnh. Từ đó giúp cho những trẻ có khuyến tật sớm hòa nhập cộng đồng.
 
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây