Mô hình phòng khám BSGĐYên Hòa, quận Cầu Giấy: Theo dõi sức khỏe, lập hồ sơ bệnh án y học gia đình cho 380 người bệnh

Thứ tư - 08/11/2017 04:02
Phòng khám đa khoa (PKĐK)Yên Hòa là nơi thực hiện thí điểm mô hình bác sĩ gia đình (BSGĐ) được TTYT quận Cầu Giấy xây dựng từ năm 2014. Từ đó đến nay, phòng khám đã khám và điều trị cho rất nhiều bệnh nhân theo nguyên lý của y học gia đình, trong đó có 380 bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hoá mỡ máu… được làm bệnh án theo mẫu bệnh án của phòng khám BSGĐ và được theo dõi sức khỏe thường xuyên.
PKĐK Yên Hòa hiện có39 cán bộ, trong đó có 2 thạc sĩ, 12 bác sĩ, 4 y sĩ, 13 điều dưỡng, 1 kỹ thuật viên X quang, 5 kỹ thuật viên xét nghiệm và 2 hộ lý. Trực tiếp tham gia mô hình phòng khám BSGĐ có 2 bác sĩ đã có chứng chỉ hành nghề chuyên ngành y học gia đình và 3 điều dưỡng.
 
Thời gian qua, hoạt động của phòng khám BSGĐ được lồng ghép cùng với hoạt động chuyên môn của PKĐK Yên Hoà với tất cả các chuyên khoa: nội, ngoại, sản, nhi, đông y, tai mũi họng, răng hàm mặt, mắt cùng đầy đủ máy móc, dụng cụ y tế chuyên khoa, thuốc và các trang thiết bị cận lâm sàng cơ bản như: X quang, siêu âm, nội soi tai mũi họng, xét nghiệm sinh hóa, huyết học, nước tiểu…Hiện phòng khám được phê duyệt 1.384 danh mục kỹ thuật, trong đó 63 danh mục kỹ thuật vượt tuyến, được công bố là đơn vị đủ điều kiện khám sức khỏe và khám sức khỏe lái xe.
 
Trong 9 tháng đầu năm 2017, phòng khám đã thực hiện khám sàng lọc và tư vấn cho 8.100 bệnh nhân, phát hiện 237 người bệnh mắc bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa mỡ máu và một số bệnh lý khác. Tổ chức 2 buổi sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân và người thân để giới thiệu về mô hình y học gia đình và phòng khám BSGĐ thu hút được 200 người tham dự.
 
Tại phòng khám đã triển khai đề tài nghiên cứu khoa học cơ sở về tuân thủ điều trị thuốc, chế độ ăn và một số yếu tố liên quan của bệnh nhân đến khám và điều trị tại phòng khám BSGĐ trong năm 2015, 2016 nhằm bước đầu đánh giá hiệu quả mô hình phòng khám BSGĐ được hội đồng nghiệm thu của Sở Y tế Hà Nội đánh giá cao.
 
Tuy nhiên, hoạt động của phòng khám BSGĐ cũng gặp phải không ít khó khăn. Một số người dân còn chưa hiểu biết đầy đủ về lợi ích của mô hình này, do đó số bệnh nhân đăng ký tham gia quản lý sức khỏe còn hạn chế.Chưa có tài liệu truyền thông về mô hình BSGĐ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tuyên truyền và tư vấn cho người dân về mô hình và hiệu quả của mô hình.Việc tiếp nhận, trao đổi thông tin phản hồi của tuyến trên đối với những trường hợp cần phải chuyển tuyến điều trị để tăng hiệu quả quản lý và điều trị cho bệnh nhân còn gặp nhiều khó khăn…
 
Vì vậy, trong thời gian tới, PKĐK Yên Hòa và TTYT quận Cầu Giấy sẽ tăng cường công tác tuyên truyền giúp người dân trên địa bàn hiểu hơn về lợi ích của mô hình BSGĐ, để người dân tham gia và được quản lý sức khỏe toàn diện. Đồng thời, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ y tế, đặc biệt tạo điều kiện cho cán bộ y tế tham gia học tập các khóa học đào tạo về y học gia đình, cập nhật các kiến thức về y học gia đình…
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập22
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay6,679
  • Tháng hiện tại228,132
  • Tổng lượt truy cập4,195,617
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây