Nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe tại cộng đồng

Thứ năm - 23/08/2018 14:44
Để các hoạt động y tế đạt được kết quả cao, thời gian vừa qua, TTYT quận Hoàn Kiếm đã tập trung tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe kết hợp với các chương trình y tế cũng như công tác khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân trên địa bàn quận.
Xác định được vai trò quan trọng của công tác truyền thông, ngay từ đầu năm, quận đã đẩy mạnh các hoạt động truyền thông trực tiếp và gián tiếp. Đối với hoạt động truyền thông trực tiếp, trong 6 tháng đầu năm, TTYT quận đã tổ chức lễ ra quân phát động chiến dịch “Vì một cộng đồng không còn sốt xuất huyết và Zika năm 2018” tại phường Chương Dương với 385 người tham gia chiến dịch. Tổ chức 106 buổi truyền thông, giáo dục sức khỏe cho 5.888 người dân tại các cuộc họp của các phường. Truyền thông bằng hình thức nói chuyện nhóm tại 18 phường đạt 126 lần với 1.823 người tham gia. Số lần tư vấn về sức khỏe tại các phường là 5.233 lần cho 7.590 đối tượng. Số lần tư vấn tại hộ gia đình, hộ kinh doanh chế biến thực phẩm là 8.711 lần với 11.944 người tham gia. Tổ chức tư vấn cho 1.578 lượt người về công tác cải thiện dinh dưỡng cộng đồng tại trạm y tế các phường.
 
Đặc biệt, trong công tác phòng chống HIV/AIDS, trung tâm đã tổ chức 4 buổi truyền thông thay đổi hành vi cho 386 đối tượng có nguy cơ cao và người nhiễm HIV. Tổ chức 2 lớp hướng dẫn chăm sóc người nhiễm HIV tại cộng đồng cho người nhiễm HIV. Tư vấn xét nghiệm cho 687 khách hàng, phụ nữ mang thai. Đồng thời, trong tháng cao điểm phòng chống HIV/AIDS, trung tâm đã tổ chức đoàn xe tuyên truyền dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con với sự tham gia của 30 người. Tổ chức truyền thông dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cho 1.980 đối tượng phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ. Tiến hành cấp phát bơm kim tiêm cho người sử dụng ma túy và thu gom bơm kim tiêm bẩn tại các điểm công cộng trên địa bàn quận.
 
Cùng với truyền thông trực tiếp, các hoạt động truyền thông gián tiếp cũng được quận tăng cường đẩy mạnh. TTYT quận đã xây dựng kế hoạch và thực hiện tuyên truyền trên hệ thống loa di động tại các phường với tổng số lần tuyên truyền là 6.335 lần. Tổ chức giám sát công tác phát thanh trên hệ thống loa di động 2 lần/tuần. Cấp phát 36.322 tờ rơi, 7 pano, 242 áp phích, 127 khẩu hiệu băng rôn với nội dung phòng chống sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng, phòng chống tai nạn thương tích, chiến dịch Ngày vi chất dinh dưỡng đợt I, tuyên truyền VSATTP, tiêm chủng mở rộng… Trong đó, riêng đối với hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng cộng đồng, trung tâm y tế quận đã có 6 bài tuyên truyền về 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý, dinh dưỡng dự phòng các bệnh mạn tính, tác hại do thiếu hụt vitamin gây nên. Viết 3 bài tuyên truyền về hoạt động phòng chống tai nạn thương tích và làm biển cảnh báo nguy cơ tại nạn thương tích tại 6 phường. Ngoài ra, 100% các phường đều duy trì các bài phát thanh tuyên truyền với nội dung phòng tránh các biến chứng của bệnh, tăng huyết áp, đái tháo đường kết hợp với truyền thông trực tiếp lồng ghép trong hoạt động khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.
 
Nhờ thực hiện tốt công tác truyền thông giáo dục sức khỏe nên các hoạt động y tế đều đạt được những kết quả tích cực và vượt chỉ tiêu kế hoạch trung tâm y tế quận đã đề ra. Thời gian tới, trung tâm sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền phòng chống các dịch bệnh, tổ chức truyền thông trực tiếp tại cộng đồng. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền theo từng tháng, từng chủ đề trọng điểm như: Ngày thế giới phòng chống bệnh Elzheimer 21/9, Ngày tim mạch thế giới 28/9, Ngày quốc tế người cao tuổi 1/10, Ngày phòng chống đái tháo đường thế giới 14/11…Ngoài ra thực hiện giám sát các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe và công tác phát thanh tuyên truyền trên hệ thống loa di động của 18 phường.
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây