Nâng cao năng lực về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho cán bộ màng lưới

Thứ sáu - 22/12/2017 20:49
Trong công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) được xem là một nội dung quan trọng nhằm góp phần nâng cao chất lượng dân số, tạo nguồn lực quan trọng cho việc thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
Xác định được tầm quan trọng của công tác CSSKSS, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội đã đẩy mạnh các hoạt động CSSKSS trên địa bàn thành phố.
 
VanDSC 0112
Hà Nội đẩy mạnh các hoạt động CSSKSS.
 
Trong năm 2017, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức cho màng lưới CSSKSS quận, huyện, xã, phường, thị trấn về đặt dụng cụ tử cung và kỹ năng CSSKSS cho khoảng gần 600 học viên. Đồng thời, hướng dẫn, giám sát các cơ sở cung cấp dịch vụ thực hiện phá thai an toàn theo phân cấp của Bộ Y tế, các điểm cung cấp dịch vụ tại khoa CSSKSS, phòng khám đa khoa thuộc TTYT, trạm y tế có triển khai phá thai đều thực hiện theo hướng dẫn quốc gia về CSSKSS.
 
Bên cạnh đó, bệnh viện còn thực hiện đào tạo, cập nhật kiến thức và cấp chứng nhận cho cán bộ màng lưới tuyến quận, huyện về các tiêu chuẩn người đỡ đẻ có kỹ năng và quy trình chăm sóc thiết yếu mẹ - bé sơ sinh trong và ngay sau đẻ theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại công văn số 9629/BYT-BM-TE ngày 31/12/2014. Bệnh viện đã tổ chức 12 lớp tập huấn cho 240 học viên là những cán bộ tuyến quận, huyện chưa được đào tạo trong năm 2016. Bệnh viện đã lồng ghép triển khai cập nhật kiến thức chuyên môn cho cán bộ màng lưới về các tai biến sản khoa, hướng dẫn quốc gia về các dịch vụ CSSKSS của Bộ Y tế ban hành. Không chỉ vậy, bệnh viện đã tổ chức hướng dẫn các khoa CSSKSS 30 quận, huyện triển khai thực hiện hoạt động cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) và phá thai an toàn. Hướng dẫn các đơn vị thực hiện đúng quy trình chuyên môn kỹ thuật trong chiến dịch truyền thông lồng ghép KHHGĐ và CSSKSS, đồng thời giám sát việc đảm bảo quy chế chuyên môn trong cung cấp dịch vụ KHHGĐ tại tuyến cơ sở.
 
Để nâng cao kiến thức cộng đồng về các vấn đề CSSKSS, chế độ dinh dưỡng cũng như dự phòng các bất thường trong thời kỳ mang thai và sinh nở, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã đẩy mạnh hoạt động truyền thông tại cộng đồng cho khoảng 3600 phụ nữ.
 
Đặc biệt, hoạt động cung cấp dịch vụ CSSKSS trên địa bàn thành phố được đẩy mạnh. Các bệnh viện chuyên khoa thành phố và các bệnh viện đa khoa có khoa sản trên địa bàn thành phố đều thực hiện kỹ thuật mổ lấy thai, mổ cấp cứu sản phụ khoa, truyền máu, sử dụng MgSO4 trong điều trị tiền sản giật, phá thai an toàn bằng thuốc, phá thai ngoại khoa. Tất cả các khoa CSSKSS và phòng khám đa khoa quận, huyện đều triển khai các dịch vụ cơ bản về CSSKSS như khám thai, khám và điều trị phụ khoa, cung cấp các phương tiện tránh thai, đặt và tháo dụng cụ tử cung, xử trí các tác dụng phụ cho khách hàng sử dụng các biện pháp tránh thai. 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn có đỡ đẻ, triển khai góc hồi sức sơ sinh. Nhiều trạm đã triển khai được các dịch vụ như siêu âm sản phụ khoa, khám phụ khoa kết hợp với soi tươi, làm nghiệm pháp axit acetic/lugol và lấy bệnh phẩm gửi làm phiến đồ âm đạo chẩn đoán và phát hiện sớm các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản và ung thư đường sinh sản… Trong năm 2017, số khám phụ khoa của phụ nữ tại các cơ sở y tế công lập là 431.903 lượt, số chữa phụ khoa là 162.047 lượt.
 
Đồng thời, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã hướng dẫn các cơ sở cung cấp dịch vụ CSSKSS đẩy mạnh hoạt động dự phòng ung thư cổ tử cung thứ cấp áp dụng phương pháp sàng lọc bằng phụ khoa kết hợp với quan sát bằng mắt thường với dụng cụ acid acetic (VIA). Bệnh viện Phụ sản Hà Nội phối hợp với TTYT Dự  phòng Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản Trung ương triển khai các lớp tập huấn kiến thức về dự phòng lây truyền HIV từ  mẹ  sang con cho  đội  ngũ cán bộ màng lưới chăm  sóc sức khỏe với tổng số 16 lớp với 640 học viên; tổ chức truyền thông phổ biến kiến thức CSSKSS tập trung vào các vẫn đề dự phòng phát hiện sớm các ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho khoảng 3600 đối tượng nữ độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh tại cộng đồng. Ngoài ra, TTYT quận, huyện phối hợp với Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, hội phụ nữ triển khai truyền thông các nội dung về phòng chống ung thư đường sinh sản kết hợp sàng lọc và làm xét nghiệm tế bào âm đạo cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Qua khám sàng lọc, các TTYT quận, huyện đã phát hiện nhiều ca tổn thương nghi ngờ để chuyển tuyến xác định và điều trị kịp thời.
 
Nhằm tăng cường tư vấn trực tiếp cho bà mẹ, người nuôi trẻ tại các cơ sở y tế về chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho phụ nữ có thai, trẻ em. Bệnh viện Phụ sản Hà Nội phối hợp với các TTYT quận, huyện, thị xã tổ chức 40 buổi nói chuyện chuyên đề suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em cho 4000 bà mẹ, người chăm sóc trẻ. Bên cạnh đó, bệnh viện đã tổ chức 28 lớp hướng dẫn phòng chống thiếu năng lượng trường diễn phụ nữ tuổi sinh đẻ với 2800 người tham dự  để nâng cao nhận thức thực hành của phụ nữ tuổi sinh đẻ về vấn đề tình trạng dinh dưỡng, mối liên quan đến việc mang thai, sinh đẻ, nuôi dưỡng trẻ nhỏ. Bệnh viện cũng đã tổ chức 40 lớp nói chuyện chuyên đề nuôi con bằng sữa mẹ; kiến thức cơ bản về làm mẹ với 4000 phụ nữ mới kết hôn, phụ nữ có ý định sinh con, phụ nữ mang thai, phụ nữ nuôi con nhỏ tại các xã, phường trên địa bàn thành phố tham dự; tổ chức 40 buổi hướng dẫn dinh dưỡng đối với trẻ ốm cho 4000 đối tượng gồm bà mẹ, người chăm sóc trẻ vói các nội dung như dinh dưỡng cho trẻ ốm theo lứa tuổi, chăm sóc trẻ khi bị tiêu chảy, viêm đường hô hấp, táo bón, bệnh ngoài da, viêm nhiễm cấp tính, lựa chọn thực phẩm, chế biến món ăn hợp lý; tổ chức hội thảo 1000 ngày vàng, giới thiệu, hướng dẫn sổ theo dõi sức khỏe trẻ em cho 4000 người tham dự.
 
Nhờ đẩy mạnh các hoạt động CSSKSS, năm 2017, toàn thành phố có khoảng 106.387 phụ nữ đẻ, tỷ lệ quản lý thai đạt 99,9%; tỷ lệ phụ nữ đẻ được khám thai trên 3 lần/3 thời kỳ đạt 98,7%; tỷ lệ phụ nữ đẻ được cán bộ y tế chăm sóc đạt 100%.
 
Đức Vân
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập55
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm53
  • Hôm nay2,364
  • Tháng hiện tại184,801
  • Tổng lượt truy cập5,719,650
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây