Nỗ lực trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Thứ sáu - 27/07/2018 10:36
Phường Nghĩa Tân, quận cầu Giấy có dân số 27.478 người với 6.105 hộ dân, chia thành 32 tổ dân phố. Để người dân trên địa bàn phường được hưởng các dịch vụ y tế ngay tại tuyến y tế cơ sở, thời gian qua, Trạm y tế phường Nghĩa Tân đã nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thực hiện hiệu quả các hoạt động y tế.
Là trạm y tế đạt TCQGYT giai đoạn 2011-2020, Trạm y tế phường Nghĩa tân có cơ sở vật chất khang trang với diện tích hơn 488m2  gồm 2 tầng. Trạm có 10 phòng chức năng đầy đủ trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh cũng như các chương trình y tế. Đội ngũ y tế tại trạm gồm 10 cán bộ, trong đó có 1 bác sĩ đa khoa, 1 cử nhân y tế công cộng, 1 y sĩ đa khoa, 1 y sĩ răng, 5 điều dưỡng và 1 nữ hộ sinh.
 
Với chức năng cung cấp, thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn phường, Trạm Y tế phường Nghĩa Tân đã nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của ngành, nỗ lực thực hiện tốt 10 TCQGYT xã phường. Do đó, hoạt động khám chữa bệnh tại trạm y tế phường cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu của người dân với 100% bệnh nhân đến khám tại trạm được chẩn đoán và điều trị hợp lí, không có tai biến xảy ra. Trạm đã tăng cường tuyên truyền sử dụng thuốc nam trong điều trị bệnh, khám chữa bệnh kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền.
 
Trong công tác phòng chống dịch, trạm đã lên kế hoạch và thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch. Thường xuyên giám sát công tác vệ sinh môi trường. Từ đầu năm đến nay đã thực hiện 2 đợt tổng vệ sinh môi trường trên toàn phường. Dự trù đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, vật phẩm đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch Phát hiện sớm, khoanh vùng, báo cáo và xử lí kịp thời các ca bệnh xảy ra trên địa bàn phường. Nhờ vậy, trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn phường ghi nhận 1 ca sốt xuất huyết, 1 ca tay chân miêng và 1 ca sốt phát ban.
 
Ngoài ra, trạm cũng đẩy mạnh việc thực hiện các hoạt động y tế và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Chương trình tiêm chủng mở rộng được thực hiện vào thứ tư hàng tuần. Trạm thực hiện tốt công tác tiêm chủng, tiêm an toàn, không xảy ra tai biến. Duy trì đầy đủ và thường xuyên các nội dung của chương trình phòng, chống suy dinh dưỡng. Tổ chức 6 lớp thực hành dinh dưỡng cho 154 bà mẹ có con nhỏ và phụ nữ có thai, tư vấn cho 175 bà mẹ có con nhỏ về dinh dưỡng. Tỷ lệ trẻ từ 6-26 tháng được uống vitamin A đạt 99,83% (1163/1165 trẻ).
 
Đối với hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản, 100% phụ nữ có thai được quản lý thai sản. Tỷ lệ phụ nữ có thai được khám thai 3 lần trong 3 giai đoạn của thai kì đạt 99%. Trong tháng 4 năm 2018, Trạm đã tổ chức chiến dịch truyền thông dân số kế hoạch hóa gia đình, kết quả có 32 trường hợp khám phụ khoa, 23 trường hợp làm tế bào âm đạo xét nghiệm ung thư sớm, xét nghiệm máu 44 trường hợp.
 
Công tác phòng chống HIV/AIDS, sốt rét, phòng chống lao, y tế học đường, bệnh không lây nhiễm, phòng chống tai nạn thương tích... được trạm triển khai thực hiện hiệu quả.
 
Cùng với đó, công tác VSATTP trên địa bàn phường được đảm bảo với việc quản lý tốt các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, tăng cường phối hợp liên ngành kiểm tra ATTP. Phường Nghĩa Tân hiện nay có 108 cơ sở kinh doanh các mặt hàng liên quan đến thực phẩm và thức ăn đường phố. 6 tháng đầu năm trạm đã kết hợp với các ban ngành kiểm tra 221 lượt, xử phạt 19 cơ sở với tổng số tiền phạt là 58 triệu đồng. Tổ chức khám sức khỏe, tập huấn, kiểm tra kiến thức ATTP cho 153 người. Vì vậy, không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra trong thời gian vừa qua.
 
Để thực hiện tốt được các chương trình y tế, đặc biệt là để nâng cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao nhận thức của người dân trong công tác chủ động phòng chống dịch bệnh và các biện pháp bảo vệ sức khỏe, trạm đã đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe bằng nhiều phương pháp đa dạng. Tổ chức các chiến dịch truyền thông phòng chống sốt xuất huyết. Tích cực tuyên truyền về phòng chống bệnh sởi và viêm não Nhật Bản, Zika, tay chân miệng tại 32 cụm dân cư trong toàn phường. Phát 400 tờ rơi phòng chống nắng nóng trong mùa hè. Tuyên truyền qua loa phát thanh phường về các chương trình y tế. Trong các đợt cao điểm, trạm thực hiện tuyên truyền 2 lần/ngày.
 
Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thủy, Trưởng Trạm y tế phường Nghĩa Tân cho biết, công tác y tế cơ sở còn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên trong suốt thời gian qua, mỗi cán bộ, nhân viên y tế của trạm luôn nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao, chú trọng nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh. Trong thời gian tới trạm sẽ tập trung nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y, bác sĩ của trạm để thực hiện tốt mục tiêu chủ động phòng, chống các loại dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân; nâng cao chất lượng các dịch vụ khám chữa bệnh đồng thời quản lý sức khỏe cho mọi đối tượng. Đảm bảo cung ứng kịp thời thuốc và hóa chất, vật tư tiêu hao cho công tác khám, chữa bệnh, phòng chống dịch.
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây