Phường Tân Mai, quận Hoàng Mai: Công tác y tế hoàn thành tốt trong 4 tháng đầu năm 2019

Chủ nhật - 12/05/2019 21:46
Phường Tân Mai, quận Hoàng Mai có dân số là 24.636 người. Với đặc điểm là vùng đất trũng dễ ngập úng khi có mưa bão, có sông Sét là sông thoát nước thải của thành phố chảy qua, trình độ dân trí không đồng đều, công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn phường còn nhiều khó khăn, dễ dẫn đến các dịch bệnh bùng phát.
Nhận thức được vấn đề đó, trong thời gian vừa qua, Trạm y tế phường Tân Mai đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, ban ngành đoàn thể và người dân tập trung công tác phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Hiện nay, trạm y tế phường Tân Mai gồm 10 cán bộ. trong đó có 1 bác sĩ, 3 y sĩ đông y, 1 y sĩ đa khoa, 3 y tá, 1 nữ hộ sinh trung học và 1 dược sĩ. Hiện trạm y tế xã có đầy đủ các phòng chức năng như: phòng khám bệnh và sơ cấp cứu bệnh nhân; phòng lưu bệnh nhân và hậu sản; phòng tiêm; phòng Đông y; phòng dược; phòng khám phụ khoa kế hoạch hóa gia đình;…được bố trí khoa học, thuận tiện cho việc chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Cùng với đó, trạm y tế phường còn tăng cường các trang thiết bị máy móc, các loại thuốc trong danh mục thiết yếu được quản lý theo quy chế của Bộ Y tế, sử dụng an toàn, không có tai biến về sử dụng thuốc; hóa chất phục vụ khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh, kế hoạch hóa gia đình, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.
 
Trong 4 tháng đầu năm, trạm đã khám cho 179 lượt bệnh nhân. Thực hiện nghiêm túc quy chế kê đơn và đúng phác đồ điều trị. Công tác sơ cấp cứu kịp thời các bệnh nhân đến trạm, chuyển tuyến các trường hợp ngoài khả năng chuyên môn, không để xảy ra biến chứng do chuyển tuyến chậm, đảm bảo an toàn cho người bệnh. Duy trì chế độ thường trực 24/24 giờ, sẵn sàng hỗ trợ và tiếp nhận bệnh nhân. Đối với các loại thuốc, trang thiết bị phục vụ cho công tác khám chữa bệnh như bình ô xy, máy hút dịch, máy nghe tim thai, máy châm cứu, siêu âm, xét nghiệm… đều được rà soát bảo dưỡng định kỳ. Đặc biệt, kết hợp khám chữa bệnh tây y và đông y, chăm sóc và phát triển vườn thuốc nam với hơn 60 loại cây theo danh mục quy định. Hiện nay, tổng số bệnh nhân được điều trị theo phương pháp đông y là 74 bệnh nhân.
 
Bên cạnh đó, trạm cũng thực hiện tốt công tác phân loại, theo dõi, quản lý người bệnh như lập danh sách quản lý sức khỏe người tàn tật, quản lý sức khỏe người cao tuổi, các đối tượng mắc bệnh mạn tính không lây nhiễm. Riêng công tác tiêm chủng mở rộng, trạm đã quản lý 100% đối tượng trong diện tiêm chủng mở rộng, tổ chức tiêm chủng vào thứ 4 hàng tuần. Không để xảy ra tai biến trong tiêm chủng. Trong 4 tháng đầu năm, tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đẩy đủ đạt 159/430, đạt 37%. Tiêm phòng cho phụ nữ có thai đủ 2 mũi đạt 191/430, đạt 44,4%. Ngoài ra, tổ chức cân đo hàng tháng cho trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng để theo dõi và có biện pháp tư vấn chăm sóc trẻ hợp lí. Nhờ vậy, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng còn 119/1726 trẻ, chiếm 6,8%.
 
Bên cạnh đó, trạm đã triển khai đều đặn công tác vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh. Tổ chức định kỳ tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết hàng tuần. Thành lập đội cộng tác viên phòng chống sốt xuất huyết tích cực tham gia công tác phòng chống dịch như: tổng vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, lật úp các dụng cụ chứa nước. Sẵn sàng phun thuốc khoanh vùng ổ dịch để tránh dịch bệnh lây lan và phòng chống dịch bệnh tại các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch cao. Giám sát chặt chẽ các trường hợp sốt xuất huyết tại trạm y tế và tại cộng đồng. Phát hiện bệnh nhân, xử lý kịp thời, khống chế dịch bệnh. Nhờ thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, từ dầu năm dến nay, trên địa bàn phường chỉ ghi nhận 2 ca mắc sởi.
 
Đặc biệt, trong công tác ATVSTP, phường đã tham gia quản lý 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn đường phố. Thực hiện kiểm tra các cơ sở thực phẩm 1 lần/quý đạt 96,2%.
 
Khắc phục những khó khăn còn tồn tại, trong thời gian tới, Trạm y tế phường Tân Mai sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân hiểu và biết cách phòng chống bệnh và chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Đổi mới và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của trạm y tế để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Tập trung công các phòng chống dịch, giám sát, phát hiện sớm các ca bệnh để kịp thời khoanh vùng không để dịch lan rộng. Đồng thời tuyên truyền thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân trên địa bàn phường.
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây