Phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm: Đẩy mạnh hoạt động khám chữa bệnh và công tác y tế dự phòng

Thứ năm - 11/04/2019 09:18
Là phường có tốc độ đô thị hóa nhanh của quận Nam Từ Liêm, Trung Văn có dân số biến động thường xuyên, thành phần dân cư đa dạng, trình độ dân trí không đồng đều nên khó tránh khỏi những khó khăn về công tác phòng chống dịch bệnh, việc thực hiện các chương trình y tế hàng năm cũng như hoạt động tuyên truyền giáo dục sức khỏe.
Vượt qua những thách thức khó khăn, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn phường đã đạt được những kết quả tích cực. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân phường Trung Văn, năm 2018, Trạm y tế phường đã khám cho 246 lượt bệnh nhân, khám dự phòng cho 4.506 lượt bệnh nhân. Phối kết hợp với các đơn vị tổ chức khám sức khỏe cho các đối tượng chính sách nhân ngày 27/7 cho 120 đối tượng. Không để xảy ra tai biến trong khám, chữa bệnh.
 
Đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, phường đã mở 14 lớp tập huấn về công tác phòng chống dịch bệnh và phòng chống sốt xuất huyết cho 828 người tham dự. Tuyên truyền lồng ghép trong 6 hội nghị, tuyên truyền qua loa đài được 938 lượt, phát 32.500 tờ rơi về cách phòng chống các loại dịch bệnh như sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng… Nhờ vậy, năm 2018, toàn phường ghi nhận 35 ca sốt xuất huyết, 16 ca thủy đậu, 2 ca ho gà, 5 ca sốt phát ban nghi sởi, 18 ca tay chân miệng, 6 ca sởi và 2 ca quai bị. Các ban ngành đoàn thể đã có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác giám sát, xử lý dịch bệnh. Đội ngũ cán bộ y tế từ trung tâm y tế quận đến trạm y tế phường đã tiến hành điều tra giám sát và xử lý kịp thời các ca bệnh, ổ dịch, không để dịch lan rộng. Chủ động phát hiện sớm các ca mắc bệnh để có hướng điều trị kịp thời và phòng chống lây lan.
 
Phường đã chủ động tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, thu gom phế liệu, diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết thường xuyên. Duy trì tốt hoạt động diệt bọ gậy của đội ngũ 68 cộng tác viên sốt xuất huyết tại các tổ dân phố. Ngoài ra, phường đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội tổ chức 4 đợt phun thuốc diệt muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết diện rộng tại các hộ gia đình, công trình xây dựng có nguy cơ cao về sốt xuất huyết trên địa bàn phường.
 
Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng chống dịch, phường đã dẩy mạnh hoạt động tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ. Số lượng trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm phòng đủ 8 bệnh là 769 trẻ. 2.427 trẻ từ 6-36 tháng tuổi được uống vitamin A liều cao dự phòng.
 
Trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), Ban chỉ đạo công tác ATTP phường đã tổ chức kiểm tra định kỳ và trong các đợt cao điểm về ATTP. 355 cơ sở thực phẩm được kiểm tra đạt yêu cầu về kinh doanh chế biến thực phẩm an toàn. Tổ chức tập huấn và khám sức khỏe cho các đối tượng kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn phường.
 
Theo bà Nguyễn Thị Lụa – Phó Chủ tịch UBND phường Trung Văn, trong năm 2019, Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu phường sẽ tiếp tục khắc phục khó khăn, đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân như công tác phòng chống dịch, ATTP, các chương trình y tế dự phòng… Cụ thể, phường chủ động giám sát và điều tra xử lý kịp thời các ca bệnh, phấn đấu 50% tỷ lệ ca bệnh dịch được phát hiện tại cộng đồng. Đặc biệt tăng cường giám sát các ổ dịch cũ. Tổ chức thành công 3 đợt tổng vệ sinh môi trường phòng chống sốt xuất huyết. Tổ chức tốt các hoạt động tiêm chủng mở rộng. Mục tiêu 99% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ đúng lịch. 100% trẻ em từ 6-36 tháng tuổi được uống vitamin A dự phòng. Duy trì công tác kiểm tra vệ sinh an toàn tại 100% các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, phấn đấu không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn phường.
 
Bên cạnh đó, phường sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục sức khỏe nâng cao kiến thức phòng chống dịch bệnh và phòng tránh một số bệnh thông thường cho nhân dân. Tăng cường công tác tuyên truyền qua loa đài truyền thanh phường 4 lần/tuần, tăng thời lượng phát sóng trong các tháng trọng điểm. Mở 4 lớp tập huấn về phòng chống dịch bệnh cho cán bộ y tế và cộng tác viên. Tăng cường công tác truyền thông đa dạng dưới nhiều hình thức như nói chuyện cộng đồng, phát tờ rơi, tư vấn trực tiếp tại trạm y tế và các hộ gia đình…
 
Hà Khanh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây