Phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm: Sẵn sàng đáp ứng công tác phòng chống dịch bệnh

Thứ sáu - 29/03/2019 15:35
Tính đến ngày 27/3, trên địa bàn phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm đã ghi nhận 16 ca mắc bệnh sởi, trong đó có 1 ổ dịch tại Trường Tiểu học Trung Văn và 1 ca mắc sốt xuất huyết. Theo giám sát của TTYT quận, đến ngày 28/2, ổ dịch sởi tại Trường Tiểu học Trung Văn đã kết thúc.

Để tăng cường công tác phòng chống bệnh sởi và sốt xuất huyết trên địa bàn phường, TTYT quận đã chỉ đạo Trạm y tế phường phối hợp với Trường Tiểu học Trung Văn tiến hành xử lý ổ dịch, rà soát các ca bệnh, điều tra dịch tễ các trường hợp bệnh, rà soát tiền sử tiêm chủng vắc xin sởi của trẻ, tổ chức khử trùng tiêu độc môi trường.
 
Cùng với đó, đài truyền thanh phường tuyên truyền cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn và phụ huynh học sinh về việc tiêm vắc xin phòng bệnh và giữ gìn vệ sinh cá nhân cho trẻ, cách nhận biết dấu hiệu khi mắc sởi và các biện pháp phòng bệnh.
 
Chỉ đạo các trường học, nhóm lớp mầm non tăng cường công tác tập huấn tuyên truyền cho giáo viên, nhân viên và học sinh về giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh để theo dõi và đề ra các biện pháp phòng tránh.
 
Bà Nguyễn Thị Lụa, Phó Chủ tịch UBND phường cho biết, trong chiến dịch tiêm vắc xin sởi – rubella cho trẻ từ 1 – 5 tuổi, toàn phường có 1.732 trẻ trong đối tượng tiêm. Trong đó có 112 trẻ tạm hoãn tiêm. Phường đã tiêm cho 1.534 trẻ, đạt tỷ lệ 95%. Tuy nhiên, phường vẫn sẽ tiếp tục rà soát các đối tượng chưa được tiêm, vận động và tuyên truyền để người dân đưa trẻ đi tiêm chủng. Bên cạnh đó, tăng cường công tác giám sát tiêm chủng hàng tuần, đảm bảo an toàn trong tiêm chủng.
 
Đối với bệnh sốt xuất huyết, Ban chỉ đạo phường đã kiện toàn đội ngũ cộng tác viên với số lượng 68 người tại 18 tổ dân phố, thường xuyên hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết. Từ đầu năm, trạm y tế phường đã chủ động tiến hành điều tra, giám sát, xử lý dịch bệnh tại các phường có bệnh nhân và ổ dịch theo quy định. Xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh năm 2019, kế hoạch tổng vệ sinh môi trường. Theo dự kiến, phường sẽ tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh môi trường đợt 1 năm 2019 từ ngày 28/3 đến ngày 5/4/2019.
 
Trong thời gian tới, phường sẽ quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng chống dịch, không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn. Cụ thể, đối với công tác phòng chống bệnh sởi điều quan trọng nhất là cần phải tiêm vắc xin phòng bệnh. Vì vậy, phường sẽ tiếp tục rà soát các đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng, tiến hành tiêm vét, tiêm bổ sung đối vơi trẻ chưa tiêm, đồng thời tư vấn cho bố mẹ đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.
 
Ngoài ra, trạm y tế phường sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, chủ động giám sát véc tơ, ưu tiên giám sát những nơi trọng điểm. Đặc biệt là huy động đội ngũ cộng tác viên phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn phường. Tổ chức tập huấn lại cho các cán bộ y tế cũng như cộng tác viên về kỹ năng tuyên truyền, hướng dẫn người dân diệt bọ gậy và kỹ năng thực hành trực tiếp. Bên cạnh đó, chủ động sẵn sàng máy móc, trang thiết bị, thuốc, vật tư tiêu hao sẵn sàng đáp ứng khi có dịch bệnh xảy ra.
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Hôm nay1,599
  • Tháng hiện tại210,817
  • Tổng lượt truy cập6,649,261
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây