Quận Bắc Từ Liêm tổng kết công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân năm 2017 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018

Thứ hai - 08/01/2018 09:59
Ngày 5/1/ UBND quận Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị tổng kết công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân năm 2017 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018. Tới dự hội nghị có BS Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc TTYT Dự phòng Hà Nội, đại diện lãnh đạo quận và các cán bộ làm công tác y tế trên địa bàn.
Năm 2017 là năm dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Y tế, quận ủy, HĐND, UBND quận, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân quận Bắc Từ Liêm đạt nhiều kết quả tích cực.
 
Trong công tác phòng chống dịch, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh quận đã chủ động giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng, thủy đậu, ho gà, quai bị, cúm A (H7N9)… Mặc dù năm 2017 một số dịch bệnh gia tăng so với năm 2016 như sốt xuất huyết 619 ca (tăng 2,3 lần), quai bị 58 ca tăng 1,3 lần, ho gà 7 ca tăng 5 ca. Nhưng tất cả các dịch bệnh đều được TTYT quận khoang vùng xử lý triệt để không để dịch lây lan ra diện rộng. Một số dịch bệnh dịch có xu hướng giảm so với năm 2016 như sốt phát ban nghi sởi 18 ca giảm 1,3 lần, tay chân miệng 51 ca giảm 2,8 lần, thủy đậu 113 ca giảm 1,2 lần.
 
Công tác an toàn thực phẩm, hiện quận quản lý 1.053 cơ sở , năm 2017 tuyến quận kiểm tra 138 lượt, tỷ lệ các cơ sở đạt các tiêu chí VSATTP là 81,7%; tuyến phường kiểm tra được 2.229 lượt, tỷ lệ các cơ sở đạt các tiêu chí VSATTP là 81,6% và xử phạt vi phạm hành chính 93.000.000đ, số cơ sở cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP tuyến quận là 110/113 cơ sở (đạt 97,3%).
 
Mặt khác, quận  tiếp tục duy trì mô hình “Đảm bảo ATTP đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố tại tuyến phố văn minh” đường Cầu Diễn phường Phúc Diễm. Duy trì hoạt động mô hình cảnh báo nhanh về ATTP, mô hình cải thiện ATTP đối với dịch vụ ăn uống tại 13 phường. Phối hợp với Phòng y tế tổ chức hội nghị tổng kể đánh giá Mô hình cảnh báo nhanh về ATTP trên địa bàn quận.
 
Về công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, tỷ lệ phụ nữ đẻ được khám thai 3 lần/3 thời kỳ đạt 99,9%, tỷ lệ bà mẹ và trẻ sơ sinh được chăm sóc sau sinh đạt 100% và đã tổ chức chiến dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ tại 13/13 phường, triển khai khám tầm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho phụ nữ tại các phường Liên Mạc, Minh Khai, Đức Thắng, Cổ Nhuế 1…
 
tuyet8 1DSC 0221
 UBND quận tặng giấy khen cho những đơn vị có thành tích trong công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân năm 2017.
 
Trong công tác dân số - KHHGĐ đạt các chỉ tiêu dân số đề ra như tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên giảm 0,02% so với năm 2016, tỷ suất sinh thô là 12,89 ‰,  giảm 0,02 ‰, số phụ nữ có thai được siêu âm sàng lọc là 3.283 người (chiếm 77%, đạt chiểu tiêu giao), số trẻ được xét nghiệm sau sinh là 3,667 trẻ (chiếm 86%). Có được điều này Trung  tâm DS- KHHGĐ quận đã tổ chức tốt các hoạt động trong chiến dịch truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh; duy trì và triển khai có hiệu quả các mô hình điểm để nâng cao chất lượng dân số phù hợp với tình hình mới như: mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại phường Thụy Phương, Thượng Cán; mô hình can thiệp truyền thông CSSKSS/KHHGĐ tới vùng dân cư làng nghề Tây Tựu. Trong thực hiện Đề án sàng lọc phát hiện và can thiệp sớm trẻ em khiếm thính, Trung tâm DS-KHHGĐ đã khám sàng lọc khiếm thính cho trẻ dưới 60 tháng tuổi tại các trường mầm non trên địa bàn là 4.333 trẻ được khám và phát hiện 15 trẻ nghi ngờ nghe kém đã được các bác sĩ tư vấn trực tiếp cho gia đình có biện pháp điều trị kịp thời.
 
Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước về hoạt động y tế ngoài công lập cũng được Phòng y tế quận đặc biệt quan tâm, năm 2017 đã kiểm tra  được 110 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, những cơ sở này cung ứng đầy đủ thuốc, dịch vụ khám chữa bệnh đáp ứng yêu cầu người dân, không có thuốc giả, thuốc kém chất lượng. Đình chỉ 13 cơ sở không phép, phạt 7 cơ sở với số tiền 117.000.000đ (trong đó phối hợp với Sở Y tế xử phạt cơ sở phòng khám răng hàm mặt không phép, với tổng số tiền 60.000.000 tại phường Thụy Phương).
 
Tuy nhiên công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân quận Bắc Từ Liêm thời gian qua vẫn còn gặp những khó khăn đó là: dịch bệnh diễn biến phức tạp; dân số đông và di biến động nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho sự xâm nhập các loại dịch bệnh gia tăng nên công tác phòng chống dịch bệnh gặp nhiều khó khăn; có số phường kinh phí hỗ trợ cho hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân còn hạn chế; hiểu biết pháp luật của các cơ sở y tế ngoài công lập và cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm còn hạn chế nên vẫn còn xảy ra các vi phạm; công tác xã hội hóa lĩnh vực y tế đôi khi còn mang tính hình thực, thực tế các cơ quan nhà nước chưa tạo điều kiện hỗ trợ để cho hệ thống y tế ngoài công lập phát triển…
 
Năm 2018 là năm đầu tiên triển khai Nghị quyết số 20 –NQ/TW “Về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới”, là năm thành phố Hà Nội chọn chủ đề “Nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động của hệ thống chính trí” nhiệm vụ trong tâm năm 2018 về công tác chăm sóc khỏe nhân dân của quận Bắc Từ Liêm là: chủ động giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, duy trì hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm từ quận đến phường. Sẵn sàng hóa chất, nhân lực và trang thiệt bị phục vị công tác phòng chống dịch, phát hiện sớm và xử lý triệt để ngay từ can bệnh đầu tiên không để lây lan thành dịch lớn. Quản lý chặt chẽ các cở sở y tế công lập và ngoài công lập, hướng dẫn các cơ sở thực hiện.
 
Phát biểu tại hội nghị, BS Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc TTYT Dự phòng Hà Nội ghi nhận kết quả đạt được trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân quận Bắc Từ Liêm. Trong thời gian tới tình hình dịch bệnh có nhiều diễn phức tạp, Phó Giám đốc TTYT Dự phòng Hà Nội đề nghị Phòng y tế quận tham mưu UBND quận xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh trên người năm 2018; tăng cường công tác đào tạo nhân lực chuyên ngành y học dự phòng để tham gia công tác ở địa phương…
 
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập49
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm48
  • Hôm nay6,326
  • Tháng hiện tại128,023
  • Tổng lượt truy cập4,676,692
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây