Quận Hai Bà Trưng: Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn trên địa bàn

Thứ sáu - 02/11/2018 21:38
Đây là một trong những yêu cầu của UBND quận Hai Bà Trưng trong việc tăng cường quản lý, kết nối các cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn quận, được đưa ra tại Công văn số 1455/UBND-YT do UBND quận vừa ban hành.
Theo đó, để tăng cường quản lý, kết nối các cơ sở cung ứng thuốc, UBND quận Hai Bà Trưng yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn trên địa bàn quận giai đoạn 2018 - 2020, sử dụng phần mềm kết nối các cơ sở cung ứng thuốc để nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm của cán bộ y tế, đặc biệt là người kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn, trọng tâm là thuốc kháng sinh, qua đó, góp phần giảm tình trạng kháng kháng sinh, lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc không hợp lý.
 
Song song với đó, cần tăng cường kiểm tra hoạt động kê đơn thuốc tại các bệnh viện tư nhân, phòng khám tư nhân; hoạt động bán thuốc kê đơn tại các nhà thuốc tư nhân; việc cài đặt, sử dụng và cập nhật phần mềm tại các nhà thuốc tư nhân. Phát hiện các vi phạm về kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, thuốc giả, thuốc đình chỉ lưu hành, thuốc không đảm bảo chất lượng, thuốc hết hạn sử dụng, thuốc không còn nguyên vẹn bao bì hoặc nhãn theo quy định; thuốc không có hóa đơn, chứng từ; việc bán thuốc kê đơn mà không có đơn của bác sỹ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
 
Các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân cần tuân thủ việc thực hiện quy định của pháp luật về kê đơn và bán thuốc kê đơn, đặc biệt là bán thuốc kháng sinh phải có đơn thuốc. Chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực, phối hợp cài đặt, sử dụng phần mềm kết nối các cơ sở cung ứng thuốc. Nghiêm túc thực hiện phần mềm kết nối các cơ sở cung ứng thuốc, việc kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn theo quy định.
 
Bên cạnh đó, Phòng y tế quận phối hợp Chi nhánh Viettel Hai Bà Trưng, các nhà cung cấp phần mềm, các đơn vị liên quan để tổ chức tập huấn, hướng dẫn các nhà thuốc tư nhân cài đặt, sử dụng phần mềm kết nối các cơ sở cung ứng thuốc, hoàn thành trước 31/12/2018.
 
Khánh Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây