Quận Hoàn Kiếm: Thực hiện tốt các chương trình y tế quốc gia

Thứ hai - 13/08/2018 23:03
Hoàn Kiếm là quận trung tâm của Thủ đô với dân só 204.604 người, chia thành 18 phường trong đó có 2 phường nằm ngoài đê sông Hồng. Đây là địa bàn có mật độ dân số cao, di biến động nhiều, thời tiết diễn biến phức tạp nên dễ bùng phát các loại dịch bệnh.
Xác định nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất lớn nếu như không chủ động các biện pháp phòng chống, ngay từ đầu năm 2018, TTYT quận Hoàn Kiếm đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh đồng thời nghiêm túc thực hiện các chương trình y tế.
 
Trong 6 tháng đầu năm, TTYT quận đã chủ động giám sát tình hình dịch bệnh tại cộng đồng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba và các phòng khám đa khoa trên địa bàn. Toàn quận ghi nhận 34 ca tay chân miệng, 12 ca thủy đậu, 4 ca sởi, 6 ca sốt phát ban và 5 ca sốt xuất huyết. Để phòng chống dịch bệnh, quận đã triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống sốt xuất huyết tại 18 phường, tăng cường giám sát bọ gậy, véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại vùng có nguy cơ cao và ổ dịch cũ. Chủ động phun hóa chất diệt muỗi cho toàn bộ khối trường học và các điểm nguy cơ trong quận. Đối với 5 ca sốt xuất huyết được ghi nhận, TTYT quận đã chủ động thực hiện điều tra dịch tễ, giám sát côn trùng và xử lý kịp thời. Vì vậy hiện tại không có ổ dịch đang hoạt động và không có ca tử vong do dịch.
 
IMG 0276
Cán bộ y tế trạm y tế phường Hàng Mã cho trẻ uống Vitamin A trong chiến dịch Ngày Vi chất dinh dưỡng.
 
Để duy trì và tạo miễn dịch bền vững trong cộng đồng, đối với hoạt động tiêm chủng mở rộng, trung tâm đã thực hiện quản lý tốt đối tượng tiêm chủng. Số trẻ sinh ra năm 2018 được quản lý là 925 trẻ. Số phụ nữ có thai năm 2018 được quản lý là 1.678 người. Tỷ lệ tiêm đầy đủ cho phụ nữ có thai đạt 62,45%. Hoạt động tiêm chủng cho trẻ em được tổ chức thường xuyên vào thứ 4 và thứ 5 hàng tuần tại các điểm tiêm chủng của các phường đạt tiến độ đề ra. Số trẻ em sinh năm 2018 được tiêm viêm gan B sớm là 771 trẻ, số trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin là 764 trẻ.
 
Cùng với đó, trong công tác phòng chống bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, TTYT quận đã khám phát hiện và điều trị lập hồ sơ quản lý bệnh nhân tại các phường. 100% các phường tham gia khám phát hiện, quản lý trong khám chữa bệnh hàng ngày và lồng ghép trong các đợt khám chữa bệnh chính sách, khám người cao tuổi. Tổng số bệnh nhân đái tháo đường được phát hiện trong 6 tháng đầu năm là 60 bệnh nhân, số bệnh nhân tăng huyết áp được phát hiện là 191 bệnh nhân.
 
Để cải thiện tình trạng dinh dưỡng cộng đồng, ngay từ đâu năm, quận đã xây dựng kế hoạch các hoạt động, đặc biệt là kế hoạch “Ngày Vi chất dinh dưỡng” đợt I năm 2018. Tổ chức 3 lớp tập huấn cho cán bộ y tế và 5 lớp tập huấn cho cộng tác viện của 18 phường về hướng dẫn cân đo trẻ dưới 5 tuổi, phòng chống thiếu vitamin A, với tổng số người tham dự là 240 người. Phân công và tổ chức giám sát hỗ trợ chuyên môn cho các phường định kỳ 2 tháng/lần. Tổ chức điều tra đối tượng uống vitamin A tại hộ gia đình đợt I đạt 100%. Tổ chức tốt chiến dịch Ngày Vi chất dinh dưỡng đượt I năm 2018 với tỷ lệ trẻ từ 6-36 tháng tuổi được uống vitamin A đạt 99,96%. Tỷ lệ bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được uống vitamin A đạt 94,6%.
 
Ngoài ra, công tác phòng chống tai nạn thương tích – xây dựng cộng đồng an toàn (TNTT-XDCĐAT) cũng được TTYT quận thực hiện nghiêm túc. Quận đã xây dựng và triển khai các hoạt động phòng chống TNTT-XDCĐAT năm 2018. Kiểm tra giám sát hoạt động phòng chống TNTT-XDCĐAT tại 18 phường. Trong 6 tháng, toàn quận ghi nhận 118 ca TNTT, giảm 7 ca so với cùng kỳ năm 2017. Để nâng cao nhận thức về phòng chống TNTT của cán bộ y tế và người dân, quận đã tổ chức 6 lớp tập huấn bồi dưỡng nâng cao kiến thức chuyên môn cho cộng tác viên sơ cấp cứu trước viện của 6 phường điểm với tổng số người tham dự là 240 người. Tiếp tục duy trì mô hình cộng đồng an toàn tại 3 phường: Lý Thái Tổ, Tràng Tiền, Hàng Bài. Xây dựng mô hình điểm cộng đồng an toàn tại 3 phường Hàng Bồ, Hàng Buồm, Hàng Trống.
 
Trong 6 tháng cuối năm, TTYT quận Hoàn Kiếm sẽ chú trọng hơn nữa cho công tác tuyên truyền cùng huy động cộng đồng trong công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích của công tác tiêm chủng mở rộng. Đồng thời, tăng cường hệ thống giám sát dịch, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hoát chất, máy móc, trang thiết bị để sẵn sàng đáp ứng khi có dịch xảy ra. Tập trung nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y tế để thực hiện tốt mục tiêu chủ động phòng, chống các loại dịch bệnh, thực hiện nghiêm túc các chương trình y tế.
 
Hà Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây