Quận Hoàn Kiếm tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống lao tại cộng đồng

Thứ ba - 26/03/2019 17:15
Bác sĩ Nguyễn Văn Hạnh, Trưởng Phòng khám đa khoa, phụ trách Phòng khám lao quận Hoàn Kiếm cho biết, trong năm 2018, quận Hoàn Kiếm đã thực hiện xét nghiệm nghi lao cho 2.740 người, trong đó có 136 bệnh nhân lao các thể được phát hiện và quản lý, điều trị; điều trị cho 13 bệnh nhân lao kháng thuốc. Các bệnh nhân này đều được quản lý và điều trị chặt chẽ.
Công tác phòng chống lao quận luôn được sự quan tâm của các ban ngành đoàn thể từ huyện đến cơ sở, sự vào cuộc của cộng đồng, nhờ đó mà trong những năm qua, quận Hoàn Kiếm đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Cụ thể, các bệnh nhân lao được điều trị bằng các phác đồ hoá trị ngắn ngày, dưới sự kiểm soát chặt chẽ của cán bộ y tế, đạt tỷ lệ điều trị khỏi bệnh 95% bệnh nhân lao phổi AFB (+) được thu nhận, không có bệnh nhân bỏ điều trị.
 
Bên cạnh đó, quận cũng thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân để người dân biết được những tác hại trực tiếp của bệnh lao và lao siêu kháng thuốc ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế xã hội như thế nào và cách phòng chống bệnh. Tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức về công tác phòng chống lao cho các cán bộ phụ trách ở các phường... Đặc biệt, quận đã chủ động phối hợp với cán bộ y tế các phường và các ban ngành, đoàn thể phát hiện sớm bệnh nhân tại cộng đồng; thường xuyên tuyên truyền cho bệnh nhân tại cộng đồng để bệnh nhân có ý thức đến cơ sở y tế khám và điều trị sớm, điều trị tích cực, đúng phác đồ, tránh lây lan cho người thân và cho cộng đồng.
 
Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyễn Văn Hạnh, công tác phòng chống lao quận Hoàn Kiếm vẫn còn gặp một số khó khăn như Hoàn Kiếm là địa bàn phố cổ, nhiều hộ dân sống trong ngôi nhà, ngõ sâu nên thiếu ánh sáng và không khí dẫn đến có nhiều ổ lao tập trung, đặc biệt là phường Phúc Tân, Chương Dương, Hàng Buồm. Ngoài ra còn có nhiều nhà trọ cho những người lao động ngoại tỉnh đến ở nên số người mắc lao cao. Bên cạnh đó một số người dân vẫn còn mặc cảm với bệnh lao, hoặc còn chủ quan với bệnh lao. Các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn phối hợp chưa hiệu quả trong việc phát hiện bênh nhân lao…
 
Vì vậy, trong thời gian tới, để triển khai có hiệu quả công tác phòng chống lao trên địa bàn, quận Hoàn Kiếm tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về bệnh lao trong cộng đồng. Củng cố năng lực, kiến thức chuyên môn cho các cán bộ chuyên trách chống lao tuyến quận, huyện, xã phường. Nâng cao chất lượng xét nghiệm của phòng khám lao quận để đảm bảo chất lượng phát hiện, quản lý và điều trị bệnh nhân. Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát công tác điều trị lao ở tuyến xã phường.
 
Bác sĩ Nguyễn Văn Hạnh chia sẻ, bệnh lao có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm, điều trị đúng phác đồ và điều trị đủ thời gian. Nếu không thực hiện đúng phác đồ sẽ trở thành lao kháng thuốc như vậy sẽ rất nguy hiểm cho người bệnh. Khi người dân có những triệu chứng nghi lao như ho khạc kéo dài trên 2 tuần, kém ăn, sút cân… cần đến ngay cơ sở y tế để khám và chẩn đoán kịp thời.
 
Khánh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây