Quận Hoàng Mai: Nâng cao hiệu quả công tác y tế và phòng chống dịch bệnh

Thứ ba - 30/04/2019 09:08
Hoàng Mai là quận nằm ở ven đô Hà Nội. Do vị trí địa lý của quận nằm ở địa bàn thấp, toàn bộ hệ thống nước thải dồn về quận nên công tác phòng chống dịch bệnh vất vả hơn so với các địa bàn khác trên toàn thành phố. Nhận thức được những khó khăn đó, ngay từ đầu năm, quận đã triển khai nhiều biện pháp phòng dịch bệnh đặc biệt là sốt xuất huyết và sởi.
Tính đến ngày 23/4/2019, quận Hoàng Mai ghi nhận 129 ca mắc sởi, 17 ca mắc sốt xuất huyết. Để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch, TTYT quận đã xây dựng và triển khai có hiệu quả các kế hoạch phòng chống dịch bệnh như sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng. Khi phát hiện có người mắc bệnh truyền nhiễm đã tổ chức ngay việc khoanh vùng, điều tra xử lý dịch tại cộng đồng theo đúng quy định vì vậy hầu hết các ca bệnh đều được phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không xuất hiện ca bệnh thứ phát và ổ dịch lớn. Tham mưu cho UBND quận tổ chức lễ ký cam kết phòng chống dịch bệnh giữa UBND các phường và UBND quận. Phát động chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết vào ngày 9/4/2019. Phun hóa chất xử lý các ổ dịch, tổ chức giám sát dịch, khoanh vùng, xử lý kịp thời khi có dịch bệnh phát sinh. Tính đến nay, đã có 6 phường tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống dịch bệnh. Các phường còn lại sẽ tiếp tục triển khai trong tháng 5.
 
DSC 0133
Khám sàng lọc trước khi tiêm cho trẻ trong chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi - Rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi tại Trường Mầm non tư thục Huyền Thanh, phường Vĩnh Hưng.
 
Bên cạnh đó, trong công tác truyền thông, TTYT quận đã phát 1.102 tờ rơi, tờ gấp về phòng chống dịch bệnh tới các hộ gia đình và cá nhân. Treo 12 pa nô, áp phích, 11 khẩu hiệu, băng rôn về phòng chống dịch. Đặc biệt, trên hệ thống loa đài các phường, TTYT đã phát 29 tin, bài truyền thông với số lần phát là 3.821 lần, mỗi lần 3 phút.
 
Đối với các bệnh có thể phòng tránh bằng vắc xin, TTYT quận duy trì tiêm phòng cho trẻ trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại trạm y tế các phường vào thứ tư hàng tuần. Riêng trong chiến dịch tiêm phòng sởi cho trẻ dưới 5 tuổi, tỷ lệ trẻ được tiêm đạt 95,6% và TTYT quận vẫn tiếp tục tiêm vét. Bên cạnh đó, ngành y tế quận phối hợp với các tổ dân phố tiếp tục vào cuộc điều tra vận động người dân tham gia tiêm phòng để hạn chế tối đa số ca mắc. Đối với những trẻ tiêm phòng tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ, TTYT quận đã thực hiện quản lý và giám sát các đối tượng tiêm cũng như số lượng mũi tiêm.
 
Về công tác y tế trên địa bàn quận, ông Nguyễn Xuân Trung - Trưởng Phòng Y tế quận cho biết, thời gian qua, quận đã chủ động xây dựng các kế hoạch và tổ chức triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Kiểm tra 76 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử lý 7 cơ sở vị phạm;. Chỉ đạo các trạm y tế phường duy trì tốt việc khám chữa bệnh, sơ cấp cứu người bệnh, hoàn thành 89,1% số lượng hồ sơ quản lý sức khoẻ toàn dân. Trong lĩnh vực hành nghệ y dược tư nhân, qua kiểm tra 50 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, quận đã xử phạt 5 cơ sở với số tiền 24 triệu đồng. Việc kiểm tra tập trung vào triển khai kết nối nhà nhà thuốc, các cơ sở vi phạm chủ yếu là ở khâu nhập dữ liệu.
 
Trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay, nhiều dịch bệnh có nguy cơ bùng phát, TTYT quận sẽ tăng cường hơn nữa công tác phòng chống dịch trên địa bàn quận. Tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, tổ chức cách ly, điều trị kịp thời cho người mắc bệnh, tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế, tiến hành xử lý triệt để khu vực phát sinh bệnh nhân, ổ dịch theo quy định, không để dịch bùng phát.
 
Vệ sinh môi trường là biện pháp hữu hiệu duy nhất để phòng bệnh sốt xuất huyết, vì vậy, các phường sẽ tiếp tục duy trì và tăng cường công tác tổng vệ sinh, diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi... Tăng cường công tác truyền thông để nâng cao nhận thức phòng chống dịch của người dân. Tiếp tục thực hiện tốt công tác tiêm chủng cho trẻ tại các trạm y tế, quản lý giám sát đối tượng tiêm chủng tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ. Thực hiện tiêm chủng đầy đủ, an toàn cho trẻ, không để xảy ra sai sót chuyên môn. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là tuyên truyền để người dân đưa con em đi tiêm vắc xin phòng chống bệnh sởi. Đảm bảo dự trù đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế cho công tác phòng chống dịch… Nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh tại các trạm y tế.
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây