Quận Nam Từ Liêm: Ra mắt mô hình “Hỗ trợ tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi đối với người tham gia cai nghiện ma tuý”

Thứ năm - 30/05/2019 09:27
Vừa qua, UBND quận Nam Từ Liêm đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Hỗ trợ tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi đối với người tham gia cai nghiện ma tuý” trên địa bàn quận, áp dụng thí điểm tại 3 phường: Cầu Diễn, Mỹ Đình 1 và Xuân Phương.
Hiện nay, số người nghiện ma túy trên địa bàn quận Nam Từ Liêm là 216 người, số được điều trị thay thế bằng Methadone là 96 người. Theo kế hoạch của UBND quận, mô hình “Hỗ trợ tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi đối với người tham gia cai nghiện ma tuý” là mô hình hỗ trợ đối với người sử dụng ma tuý thân thiện, có sự tham gia của của lực lượng thực thi pháp luật. Mô hình do sở Lao động Thương binh và Xã hội, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Hà Nội phối hợp quản lý với sự hỗ trợ kỹ thuật, chuyên môn của Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) và đại diện Cơ quan quản lý dịch vụ điều trị nghiện chất và sức khỏe tâm thần. Đây là mô hình đầu tiên ở Việt Nam, được thành phố Hà Nội chỉ đạo triển khai thí điểm tại 3 phường của quận Long Biên vào tháng 4/2019 và 3 phường tại quận Nam Từ Liêm.
 
Thực hiện mô hình thí điểm tại 3 phường theo chỉ đạo của thành phố, UBND quận xác định các chỉ tiêu cụ thể đó là: chuyển 75 lượt người tại 3 phường áp dụng điểm, hỗ trợ cắt cơn, điều trị rối loạn tinh thần, cắt cơn 8 lựợt; hỗ trợ xét nghiệm HIV, viêm gan B, C, lao… cho 50 người.
 
Điểm mới của mô hình là sự tham gia của lực lượng công an trong việc giới thiệu, kết nối, chuyển gửi người sử dụng ma túy đến với điểm tư vấn điều trị nghiện tự nguyện ngay tại cộng đồng và các dịch vụ y tế, xã hội và pháp lý liên quan. Kinh nghiệm triển khai mô hình tương tự đã được triển khai một số quốc gia đều thu được kết quả tích cực như giảm tỷ lệ vi phạm pháp luật 60% và tăng tỷ lệ có việc làm gần 30% trong cộng đồng.
 
Để kế hoạch đạt được kết quả tốt, UBND quận yêu cầu các phòng, ban, ngành, UBND các phường, lực lượng công an, y tế khẩn trương triển khai tổ chức tập huấn cho cộng tác viên, tăng cường tuyên truyền về mô hình cho cộng đồng; thường xuyên theo dõi, nắm bắt kịp thời về tình hình của người nghiện ma túy để triển khai mô hình đạt kết quả cao.
 
Hà Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây