Sàng lọc và dự phòng tiền sản giật quý I của thai kỳ sẽ trở thành thường quy thăm khám thai phụ

Thứ bảy - 28/07/2018 21:57
Thời gian tới, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội sẽ đưa sàng lọc và dự phòng tiền sản giật quý I của thai kỳ trở thành thường quy khi sản phụ tới bệnh viện thăm khám.
Ngày 26/7, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, bệnh viện vừa làm việc với PGS. Liona Poon (Đại học Hồng Kông) để cùng thực hiện đề tài nghiên cứu “Sàng lọc và dự phòng tiền sản giật quý I của thai kỳ”.
 
Tiền sản giật là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tử vong cho thai phụ và thai nhi, nhất là trong trường hợp tiền sản giật khởi phát sớm. Theo thống kê, mỗi năm trên toàn cầu có khoảng 76.000 thai phụ vầ 500.000 trẻ tử vong vì căn bệnh này. Trong đó, thai phụ ở các nước đang phát triển có nguy cơ mắc tiền sản giật cap hơn so với các nước phát triển. Gần đây, các bằng chứng từ một nghiên cứu tại Châu Âu cho thấy hiệu quả sàng lọc tiền sản giật tại tuần thứ 11 đến tuần thứ 13 của thai kỳ đi cùng với điều trị bằng aspirin cho những phụ nữ nguy cơ cao mang bệnh đã làm giảm tỷ lệ tiền sản giật gây sinh sớm tới 60%. Do đó, cần thiết phải đánh giá hiệu quả của chương trình sàng lọc và dự phòng tương tự tại Châu Á cũng như hiệu quả chi phí của chương trình này.
 
Theo đó, nhóm nghiên cứu của Châu Á sẽ triển khai 7 nước, gồm Trung Quốc, Hồng Kông, Ấn Độ, Nhật Bản, Singapore, Đài Loan, Thái Lan với hơn 10 trung tâm sàng lọc.
 
Mục tiêu của đề tài nghiên cứu là đánh giá sự khác biệt về giá trị của các chất chỉ thị sinh học trong sàng lọc tiền sản giật ở quần thể người châu Á so với quần thể người châu Âu. Kiểm tra hiệu quả sàng lọc của mô hình dự đoán tiền sản giật trong quý đầu đã được xây dựng từ trước trên nhóm bệnh nhân châu Á bất kỳ.
 
Sau 2 ngày làm việc tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, PGS. Liona Poon đã lựa chọn Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là đơn vị của Việt Nam tham gia nghiên cứu đề tài “Sàng lọc và dự phòng tiền sản giật quý I của thai kỳ”.
 
Theo PGS. Nguyễn Duy Ánh, với những trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao đã đáp ứng yêu cầu tham gia nhóm nghiên cứu. Thời gian tới, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội sẽ đưa sàng lọc và dự phòng tiền sản giật quý I của thai kỳ trở thành bước thường quy khi sản phụ tới thăm khám. Đồng thời, cũng mở ra cơ hội để Bệnh viện Phụ sản Hà Nội hợp tác quốc tế cùng với tham gia nghiên cứu với các nước trên thế giới.
 
Nhật Long
(Theo Phụ nữ việt nam)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây