Tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn

Thứ tư - 13/12/2017 22:08
Sau một năm hoạt động với sự hướng dẫn, đào tạo trực tiếp của GS Joel Leroy (Pháp) cùng nhiều chuyên gia quốc tế đầu ngành trong lĩnh vực tiêu hóa, đến nay, các bác sĩ của Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội đã tiếp nhận và thực hiện thành công các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao và chuyên sâu.
Dần làm chủ được các kỹ thuật phẫu thuật nội soi hiện đại nhất thế giới
 
ThS Nguyễn Ngọc Đan, 34 tuổi, là một trong số các học viên được GS Joel Leroy đào tạo trong chương trình “Phẫu thuật nội soi tiêu hóa và xâm lấn tối thiểu” cho biết: “Với thời gian là 10 khóa học trong một năm, chúng tôi đã được đào tạo từ các kiến thức cơ bản cho đến các kiến thức chuyên sâu về chẩn đoán, tầm soát, chỉ định điều trị bệnh lý tiêu hóa, đặc biệt là các bệnh lý đại trực tràng. Thực hành là một trong những phần học vô cùng quan trọng của các bác sĩ ngoại khoa. Chúng tôi đã được các thầy trực tiếp cầm tay chỉ việc từ những kỹ thuật cơ bản như khâu, buộc chỉ, cho đến các kỹ thuật cao như phẫu thuật làm van chống trào ngược nội soi, cắt đại trực tràng nội soi, phẫu thuật TEM (phẫu thuật qua đường tự nhiên không để lại sẹo),… Chúng tôi đã được học từng bước đúng theo chuẩn quốc tế, bước đầu là quan sát giáo sư mổ, phụ mổ, giáo sư hướng dẫn cho làm các thì đơn giản trong cuộc mổ, mổ dưới sự hướng dẫn của giáo sư và cuối cùng là tự mổ và giáo sư quan sát”.
 
Linh13 4DSC 7718
 ThS. Nguyễn Ngọc Đan (đứng) nghe chuyên gia trao đổi, tư vấn cho người bệnh.
 
Với phương pháp đào tạo khoa học cùng sự giảng dạy tận tình của các giáo sư, kết quả, sau một năm được đào tạo, bắt đầu từ tháng 10/2017 ThS Nguyễn Ngọc Đan cùng kíp mổ đã trực tiếp trình diễn thành công kỹ thuật phẫu thuật nội soi đại tràng theo đúng chuẩn “Leroy Technique” hiện đại nhất thế giới và được các giáo sư đánh giá cao. Đến nay đã thực hiện thành công 3 ca, sau phẫu thuật bệnh nhân tiến triển tốt, hiện có lịch tái khám tại trung tâm.
 
Với kỹ thuật TEM, kỹ thuật nội soi cắt polyp hoặc ung thư giai đoạn sớm của trực tràng qua đường hậu môn. Đây là kỹ thuật mới lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Nhờ có kỹ thuật TEM bệnh nhân có thể tránh được các phẫu thuật cắt trực tràng không cần thiết, qua đó giảm thiểu chi phí, tai biến, biến chứng. Giáo sư Joel Leroy đã đào tạo và dần chuyển giao kỹ thuật TEM cho các bác sĩ tại trung tâm. Tính đến nay đã thực hiện thành công kỹ thuật TEM cho 7 trường hợp, với kết quả tốt, không tai biến, không biến chứng. Kết quả bước đầu của kỹ thuật TEM đã được báo cáo tại hội nghị ngoại khoa toàn quốc tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh tháng 11/2017.
 
Thêm vào đó, GS Joel Leroy đã đào tạo và chuyển giao thành công kỹ thuật mổ nội soi trong điều trị rò hậu môn cho các bác sĩ của trung tâm. Kết quả đã thực hiện thành công cho 5 trường hợp, phục hồi sau mổ tốt, ít đau, thời gian nằm viện rút ngắn còn 2 - 3 ngày.
 
Linh13 4 DSC 7711
Môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại là điều kiện rất thuận lợi cho các bác sĩ.
 
Để có được những kết quả vượt bậc như vậy, theo ThS Đan, ngoài sự giảng dạy tận tình của các giáo sư, sự phấn đấu nỗ lực không ngừng của bản thân, phải kể đến là các học viên, nhân viên được học tập, làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Hiện tại, trung tâm có một hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại với 2 phòng mổ tích hợp có thể kết nối theo thời gian thực để đào tạo và hội chẩn quốc tế, với hệ thống mổ nội soi màn hình 4K và 3D hiện đại nhất trên thế giới, hệ thống cắt lớp vi tính công nghệ hai đầu bóng duy nhất trên thế giới, hệ thống cộng hưởng từ 3 Tesla,… Với những trang thiết bị đó đã giúp cho mỗi học viên, nhân viên được học tập, khám chữa bệnh và được phát huy trọn vẹn khả năng của mình.
 
Hướng đi đúng cần nhân rộng
 
Dưới sự tư vấn của các chuyên gia trong nước và quốc tế, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội đã lựa chọn mô hình đào tạo “cầm tay chỉ việc và đào tạo theo kíp”. Cụ thể là sau khi nhận được nhiệm vụ của UBND TP và Sở Y tế về việc đào tạo và chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu đại trực tràng, trung tâm đã tiến hành khảo sát, lựa chọn các bác sĩ có trình độ, tuổi đời phù hợp, nhiệt tình công tác và có trách nhiệm để tiến hành đào tạo, chuyển giao công nghệ.
 
Linh14 3DSC 7705
Chương trình đào tạo theo nhóm tạo nên sự đồng bộ, chuyên sâu cho cả ê kíp.
 
Trong công tác đào tạo, trung tâm không đào tạo chuyên sâu riêng lẻ cho từng cá nhân mà đào tạo đồng bộ theo kíp (Team work), ví dụ một kíp phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu đại trực tràng bao gồm phẫu thuật viên chính, phụ mổ, bác sĩ gây mê, phụ mê, kỹ thuật viên dụng cụ, điều dưỡng chăm sóc trước, sau mổ. Đào tạo theo mô hình này có ưu điểm là cả kíp cùng được đào tạo, do vậy khi học, khi làm việc sẽ phối hợp cùng nhau, hỗ trợ lẫn nhau một cách nhuần nhuyễn.
 
Ngoài phương thức đào tạo truyền thống như giảng lý thuyết, đi buồng, hội chẩn, phẫu thuật thực nghiệm, phụ mổ cho các chuyên gia, sau đó đứng mổ chính dưới sự giám sát của các chuyên gia, trung tâm còn đào tạo theo mô hình “cầm tay chỉ việc, nhưng nâng dần trình độ”. Thời gian đầu các học viên được đào tạo với các chuyên gia trong nước của các bệnh viện như Xanh Pôn, Bạch Mai, Việt Đức, sau đó nâng dần bằng cách cho đào tạo tại Đài Loan, Pháp, Đức…
 
Nhiệm vụ của trung tâm mà UBND TP, Sở Y tế Hà Nội giao là phải đảm bảo đến năm 2020 sẽ đào tạo được 10 kíp phẫu thuật nội soi và 20 kíp nội soi chẩn đoán và điều trị. Các kíp cán bộ này không chỉ làm chủ được các kỹ thuật đã được nhận chuyển giao mà còn nhân rộng, đào tạo lại cho các cán bộ y tế khác trong ngành.
 
Đây là những điều rất khác biệt so với mô hình đào tạo truyền thống, ưu việt hơn hẳn, bởi theo tính toán của các chuyên gia để đào tạo được một chuyên gia phẫu thuật nội soi về kinh phí sẽ tốn từ 500.000 - 700.000 đô la Mỹ, về thời gian mất từ 3 - 5 năm, nhưng khi về nước cũng rất khó có thể làm việc ngay được vì không có kíp hỗ trợ làm việc. Một phẫu thuật viên dù có giỏi mức nào cũng không thể tự mình gây mê, tự mình chăm sóc được bệnh nhân cả trước, trong và sau phẫu thuật…
 
Đánh giá cao sự phát triển nhanh, mạnh mẽ cả về chất lượng và chuyên môn của Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, phát biểu tại hội nghị sơ kết một năm hoạt động của trung tâm ngày 9/12 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Y tế - GS.TS Nguyễn Viết Tiến khẳng định, những kỹ thuật được các bác sĩ của Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội làm chủ không chỉ góp phần phát triển ngành y tế Hà Nội mà còn đóng góp cho nền y tế Việt Nam. Thứ trưởng hy vọng, thời gian tới Hà Nội sẽ mở rộng phát triển mô hình này ở nhiều mặt bệnh khác nhau. “Đây là mô hình của Hà Nội mà Bộ Y tế cần học tập để triển khai và phát triển ở các tỉnh, thành phố khác trên cả nước” - Thứ trưởng nhấn mạnh.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay5,743
  • Tháng hiện tại96,913
  • Tổng lượt truy cập4,908,024
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây