Tập huấn cho phóng viên báo chí về chiến dịch truyền thông K=K

Thứ bảy - 04/05/2019 10:40
Sáng ngày 3/5/2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã tổ chức buổi tập huấn cho các phóng viên báo chí trên địa bàn thành phố Hà Nội về chiến dịch tuyên truyền “Không phát hiện = Không lây truyền” ( K=K) trong phòng chống HIV/AIDS.
IMG20190503091552
TS.BS Lã Thị Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phát biểu tại buổi tập huấn.
 
Theo bà Paula Morgan, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng chống bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam, kết quả nghiên cứu cho thấy, nếu một người sống chung với HIV đạt ngưỡng ức chế vi rút ở mức không phát hiện được thì sẽ không có nguy cơ lây truyền HIV sang cho bạn tình của họ. Chính vì vậy, cần xóa bỏ những kỳ thị cũng như mọi rào cản với người nhiễm HIV và nhóm người nguy cơ cao. Đồng thời, động viên mọi cá nhân có nguy cơ cao đi xét nghiệm HIV, để họ có thể được điều trị ARV sớm hoặc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm cho những người âm tính, qua đó có thể ngăn chặn sự lây truyền HIV.

Cũng tại buổi tập huấn, TS.BS Lã Thị Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội và ThS.BS Đỗ Hữu Thủy, Cục Phòng chống HIV/AIDS đã làm rõ về những diễn biến tự nhiên của nhiễm HIV, tổng quan điều trị ARV. Bên cạnh đó là tình hình dịch HIV/AIDS và mục tiêu 90-90-90 trong phòng chống HIV/AIDS. Đặc biệt, thông điệp của K=K cũng như tầm quan trọng của việc lan tỏa thông điệp K=K trong dự phòng lây truyền HIV và vai trò của báo chí trong tuyền thông K=K tại cộng đồng.

Thông điệp K=K mang lại hy vọng và những thay đổi cuộc đời của người sống chung với HIV, cũng như bạn bè và gia đình của họ khi hiểu rằng tiếp cận điều trị ARV sớm, duy trì điều trị và duy trì được tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện sẽ giúp họ có thể sống lâu hơn, sống khỏe mạnh hơn, có thể sinh con và không bao giờ phải lo sợ về lây nhiễm HIV cho bạn tình. Cùng với đó, việc kỳ thị và xa lánh người sống chung với HIV trong cộng đồng sẽ giảm hoặc không còn nữa vì mọi người biết rằng người sống chung với HIV sẽ không lây nhiễm HIV khi họ đạt được và duy trì tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện.
 
Hiện nay, Việt Nam mới có khoảng 80% người nhiễm HIV biết được tình trạng sức khỏe của mình, trong đó khoảng 70% số người được chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV.
 
Duy Tuân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây