Thạch thất: Hoàn thành xuất sắc công tác phòng chống dịch năm 2017

Thứ bảy - 27/01/2018 22:37
Công tác phòng chống dịch bệnh luôn được coi là nhiệm vụ quan trọng trong công tác y tế dự phòng. Chính vì vậy, không chỉ trong năm vừa qua mà cả trong những năm trước đây, việc triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn luôn được huyện Thạch Thất quan tâm chú trọng.
Trong năm 2017, công tác phòng chống dịch bệnh được huyện triển khai quyết liệt, kịp thời, dịch bệnh được kiểm soát tốt, không có dịch bệnh nguy hiểm, không có tử vong do dịch bệnh, các ổ dịch, ca bệnh được điều tra xử lý kịp thời đúng quy định và đảm bảo an toàn. Tổng số ổ dịch được giám sát và xử lý là 57, trong đó có 3 ổ dịch tay chân miệng, 4 ổ dịch quai bị, 14 ổ dịch thủy đậu, sốt xuất huyết 36 ổ. Không ghi nhận ổ dịch bệnh lây từ động vật sang người như cúm A/H5N1, dại. Số ca bệnh được chủ động giám sát phát hiện tại cộng đồng là 599/634, đạt 94,5%. Hệ thống giám sát dịch được triển khai thực hiện hàng ngày theo hệ thống từ các xã, thị trấn đến tuyến huyện qua nhân viên y tế thôn bản, qua khám sàng lọc của Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất, Phòng khám đa khoa Yên Bình, Trạm y tế các xã, thị trấn, nhân viên y tế các cơ quan, nhà trường, các cơ sở y tế tư nhân, các ban ngành, đoàn thể….Các ca bệnh, ổ dịch trên địa bàn huyện được phát hiện sớm và xử lý kịp thời theo đúng quy trình.
 
nh 1
 Phun hóa chất phòng chống dịch tại trường mầm non.
 
Đặc biệt là việc kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết. Trong năm 2017, trên địa bàn huyện ghi nhận tổng số 346 ca mắc, tại 22/23 xã/thị trấn, với 36 ổ dịch, trong đó có 35 ổ dịch nhỏ, 1 ổ dịch qui mô xã. Trước tình hình đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người của huyện đã tiến hành triển khai đồng bộ các biện pháp từ huyện đến các xã, thị trấn. Tổ chức 15 cuộc giao ban triển khai chỉ đạo các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết với các thành viên ban chỉ đạo, thủ trưởng các cơ quan ban ngành của huyện, UBND các xã, thị trấn và trạm trưởng trạm y tế các địa phương. UBND các xã, thị trấn cũng đã tổ chức triển khai tổng vệ sinh môi trường, đánh giá rút kinh nghiệm sau mỗi đợt chiến dịch.
 
Phòng y tế, Bệnh viện đa khoa huyện, TTYT huyện đã tổ chức 8 lớp tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho các cán bộ y tế với 447 người tham dự. Tại các xã, thị trấn đã tổ chức 108 lớp tập huấn cung cấp những kiến thức cơ bản vệ sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết và những kỹ năng cơ bản về giám sát, phát hiện, xử lý các dụng cụ chứa nước có chứa bọ gậy cho các đội xung kích và tổ giảm sát, tổng số có 5.659 lượt người tham dự.
 
TTYT huyện Thạch Thất phối hợp với TTYT Dự phòng Hà Nội tổ chức thành công diễn đàn truyền thông phòng chống sốt xuất huyết với 250 đại biểu và đông đảo quần chúng nhân dân tham dự. Tổ chức 23 lớp truyền thông về công tác phòng chống sốt xuất huyết với hơn 2000 người tham dự. Cấp 128.800 tờ rơi tới các hộ gia đình.
 
Trong năm 2017, trên địa bàn huyện đã tổ chức 18 đợt vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. 97,6% số gia đình được vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết trung bình 18 lượt. Thực hiện vệ sinh môi trường tại các đơn vị và hỗ trợ vệ sinh môi trường tại các xã /thị trấn có nguy cơ cao như Canh Nậu, Cần Kiệm, Thạch Hòa. Các đợt chiến dịch được sự tham gia hưởng ứng của đông đảo quần chúng nhân dân. Tổng số người dân tham gia chiến dịch đạt 196.009 người. Qua quá trình kiểm tra, giám sát, phát hiện 1.303/44.959 hộ được kiểm tra còn sót bọ gậy, số ổ bọ gậy được phát hiện và xử lý là 1.703. Bên cạnh đó, công tác xử lý dịch bằng hóa chất tại các trường học, các điểm công cộng cũng được triển khai thực hiện khẩn trương, đúng kỹ thuật, hiệu quả.
 
Cũng trong năm 2017, hoạt động tiêm chủng mở rộng trên địa bàn huyện tiếp tục được duy trì tốt, đảm bảo an toàn. Số trẻ tiêm đầy đủ 8 loại vắc xin đạt 99,7%. Tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ sau sinh đạt 94,2% (tăng 2,2 % so với năm 2016); tỷ lệ tiêm chủng các loại vắc xin cho các đối tượng như phụ nữ có thai đều đạt trên 99%.
 
Nhờ những kết quả đã đạt được, TTYT huyện Thạch Thất đã được Bộ Y tế khen thưởng là đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết năm 2017. UBND huyện đã khen thưởng cho 16 tập thể, 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động phòng chống dịch.
 
Phùng Hồng
(TTYT huyện Thạch Thất)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập33
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay5,726
  • Tháng hiện tại118,819
  • Tổng lượt truy cập4,667,488
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây