Thanh Xuân tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực hành nghề y dược ngoài công lập

Thứ năm - 31/01/2019 12:08
Hiện nay, quận Thanh Xuân đang quản lý 1 Trung tâm thương mại thuốc Hapulico và 510 cơ sở hành nghề y dược ngoài công lập, trong đó có 2 bệnh viện tư nhân, 8 phòng khám đa khoa, 218 phòng khám chuyên khoa và 282 cơ sở bán lẻ thuốc…
Qua kiểm tra, giám sát, bên cạnh những cơ sở chấp hành tốt những quy định theo cấp pháp hoạt động và vi phạm chuyên môn, vẫn còn một số cơ sở vi phạm quy định. Vì vậy, ngay từ đầu năm 2019 quận Thanh Xuân đã triển khai Đề án Tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực hành nghề y dược ngoài công lập trên địa bàn quận Thanh Xuân, giai đoạn 2019- 2020.
 
Đề án, nhằm tạo điều kiện trong công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực hành nghề y dược ngoài công lập. Nâng cao tinh thần trách nhiệm của các cấp chính quyền, đoàn thể và tổ chức chính trị xã hội và nhân dân trong lĩnh vực hoạt động hành nghề y dược ngoài công lập; phát huy những mặt tích cực, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại để mạng lưới y tế ngoài công lập thực sực là nơi cung cấp dịch vụ y tế và thuốc. đảm bảo nhu cầu cho người dân trên địa bàn quận Thanh Xuân nói riêng, các quận, huyện lân cận nói chung.
 
Đề án phấn đấu 100% cán bộ làm công tác quản lý hành nghề y dược ngoài công lập quận, phường được bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ công tác quản lý và được bồi dưỡng kỹ năng kiểm tra, xử lý vi phạm. 100% người hành nghề được tập huấn, phổ biến kiến thức các văn bản pháp luật hướng dẫn thực hiện các quy định hành nghề.
 
100% các cở hành nghề hoạt động không phép được phường chủ động phát hiện trên địa bàn, xử lý hoặc đề xuất xử lý kịp thời, đảm bảo trên địa bàn quận không có cơ sở hoạt động không phép; các cơ sở được quản lý hướng dẫn thực hiện đầy đủ các nội dung theo quy định của pháp luật về đảm bảo cơ sở vật chất, chuyên môn, và được thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc.
 
Để thực hiện có hiệu quả Đề án, UBND đề nghị các cơ sở bán lẻ thuốc ngoài công lập thực hiện niêm yết công khai Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, Giấy chứng nhận thực hành tốt nhà thuốc, chứng chỉ hành nghè, danh sách nhân sự của nhà thuốc. Các cơ sở có dược sỹ phụ trách chuyên môn trực tiếp điều hành nhà thuốc, người bán thuốc có bằng cấp chuyên môn theo quy định của pháp luật. Cơ sở nhập thuốc rõ nguồn gốc xuất xứ được phép lưu hành, có hóa đơn chứng từ hợp lệ. Đồng thời các cơ sở có đầy đủ trang thiết bị đảm bảo điều kiện bảo quản thuốc, đảm bảo nhiệt độ không quá 300C, độ ẩm không quá 75% và có sử dụng công nghệ thông tin thực hiện phần mềm kết nối mạng, đảm bảo kiểm soát xuất xứ, nguồn gốc mua thuốc vào, bán ra.
 
Đối với cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập cần phải niêm yết công khai Giấy phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề, phạm vi hoạt động chuyên môn, danh mục kỹ thuật được thực hiện tại cơ sở theo loại hình hành nghề, niêm yết công khai giá dịch vụ khám, chữa bệnh. Không thực hiện quá phạm vi chuyên môn Sở Y tế cho phép. Có đầy đủ cơ số thuốc chống sốc, phác đồ chống sốc theo quy định…
 
Song song đó, quận Thanh Xuân cũng đưa ra giải pháp thực hiện như nâng cao năng lực quản lý cơ sở hành nghề y dược ngoài công lập. Công khai thông tin về các cơ sở hành nghề vi phạm và cơ sở thực hiện tốt.
 
Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của các cơ sở hành nghề về việc chấp hành các quy định nhà nước về hành nghề y dược ngoài công lập. Triển khai các hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú, tuyên truyền trực tiếp thông qua các buổi tập huấn, giao ban, trên cổng thông tin điện tử và hệ thống loa truyền thanh các phường về hoạt động của các cơ sở hành nghề y dược ngoài công lập. Công khai số điện thoại đường dây nóng của Sở Y tế và phòng y tế quận tại tất cả các nhà thuốc, cơ sở hành nghề khám chữa bệnh trên địa bàn quận để tiếp nhận phản ánh từ người dân.
 
Đồng thời, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung cứng thuốc. Phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai phần mềm, kết nối mạng các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn. Kiểm tra, giám sát chặt chẽ và xử lý vi phạm các cơ sở hành nghề y dược ngoài công theo phân cấp…
 
Nguyễn Xuân Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập91
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm90
  • Hôm nay9,142
  • Tháng hiện tại195,706
  • Tổng lượt truy cập6,634,150
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây