Thêm 1 trường hợp đứt gân duỗi mạn tính được phẫu thuật thành công

Chủ nhật - 31/03/2019 10:18
Nhận thấy khi vận động các ngón tay thì đau ở mặt sau cổ tay (P) từ 2 tháng nay, đồng thời thấy xuất hiện một khối sưng phồng to dần ở ngay vị trí đau, ngày 21/3, bệnh nhân Chu Thị H sinh năm 1961, địa chỉ Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội đã đến thăm khám tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang.
Qua tìm hiểu bệnh nhân cho biết trong quá trình sinh hoạt và làm việc, bệnh nhân nhận thấy ngón 5 (ngón út) tay (P) yếu dần không duỗi được thẳng ra, chỉ nhúc nhích được rất nhẹ. Qua thăm khám, các bác sĩ nhận thấy ngón 5 tay (P) gấp tốt nhưng chỉ duỗi được nửa chừng không duỗi được hết tầm như bên đối diện. Sờ không thấy gân duỗi vận động theo vận động của ngón tay. Cổ tay có khối u nang thang dịch của bó gân duỗi, ấn vào căng đau. Bệnh nhân được chẩn đoán đứt gân duỗi mạn tính nghi do chít hẹp mạc hãm gân duỗi. Bệnh nhân đã được chỉ định phẫu thuật.
 
Kíp phẫu thuật do bác sĩ Trần Trung Kiên – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình đã tiến hành cắt bỏ mạc hãm bị viêm dày xơ cứng, cắt u nang thanh dịch gân duỗi trong lòng chứa nhiều dịch nâu đen, lấy tổ chức phần mềm làm xét nghiệm. Gân duỗi bị mài mòn trên một đoạn dài và đã đứt rời, bệnh nhân được cắt bỏ gân duỗi bị xơ và lấy một đoạn của gân tự thân dài khoảng 5cm ghép vào để phục hồi vận động của ngón 5. Đây là tổn thương rất hiếm gặp và nguyên nhân chưa rõ ràng. Nếu không phẫu thuật hoặc phẫu thuật muộn quá thì ngón 5 tay (P) của bệnh nhân không thể duỗi ra được nữa.
 
Bác sĩ Trần Trung Kiên khuyến cáo: “Đa số các bệnh lý thường có những dấu hiệu gợi ý, cảnh báo, ở trường hợp này, khi bệnh nhân đang vận động bình thường, tuy nhiên sau đó xuất hiện vận động các ngón tay đau và chỗ đau nổi phồng lên một khối to dần thì nên đến các cơ sở y tế để khám chứ không nên cố chịu hoặc tự điều trị tại nhà, hoặc đợi đến chỉ đến khi không vận động được thì mới đến. Như vậy sẽ khiến cho việc phẫu thuật khó khăn hơn rất nhiều và kết quả sau mổ có khi không được như mong muốn.”
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây