Thị xã Sơn Tây: Đẩy mạnh công tác phòng chống dịch và tiêm chủng mở rộng

Thứ hai - 13/08/2018 23:04
Nằm ở ngoại thành Hà Nội, thị xã Sơn Tây có 15 xã, phường với dân số 147.881 người. Với nhiệm vụ là chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn, thời gian vừa qua, TTYT thị xã Sơn Tây đã nỗ lực thực hiện tốt các chương trình y tế, đặc biệt là công tác phòng chống dịch và tiêm chủng mở rộng.
Ngay từ đầu năm 2018, Ban chỉ đạo phòng chống dịch thị xã đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh, kết hợp với triển khai công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh học đường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Kiện toàn lại 2 đội cơ động phòng chống dịch với đủ thành phần nhân lực, phân công nhiệm vụ cụ thể đối với từng thành viên. Phối hợp với Bệnh viện đa khoa Sơn Tây, Bệnh viện Quân Y 105 và chỉ đạo 15 trạm y tế xã, phường giám sát chặt chẽ các loại dịch bệnh như sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng… Tổ chức giao ban màng lưới dịch tễ của 15 trạm y tế xã, phường định kỳ hàng tháng.
 
Để công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả cao nhất, TTYT thị xã đã đẩy mạnh hoạt động truyền thông đa dạng nhiều hình thức. Tổ chức 5 lớp tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho 287 cán bộ trung tâm về giám sát và xử lý các bệnh dịch: não mô cầu, sốt xuất huyết, tay chân miệng…Tổ chức 30 buổi truyền thông trực tiếp cho 3.300 người tham dự về các biện pháp chống các bệnh dịch tại cộng đồng ở tất cả các xã, phường. Tuyên truyền trên hệ thống loa đài từ thị xã đến các xã, phường về phòng chống dịch bệnh 2 lần/tuần. Đặc biệt trong hoạt động phòng chống sốt xuất huyết, trung tâm đã tổ chức 11 lớp truyền thông tại cộng đồng tại 11 xã, phường với tổng số người tham dự là 1.210 người.
 
Ngoài ra, Trung tâm đã tăng cường công tác giám sát, xử lý dịch trên địa bàn thị xã. Tại Bệnh viện đa khoa Sơn Tây và Bệnh viện Quân Y 105, trung tâm đã thực hiện giám sát trung bình 2 lần/tuần. Thực hiện giám sát các tác nhân gây bệnh với một số bệnh: tay chân miệng, sốt phát ban nghi sởi. Qua giám sát, có 299 trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm được phát hiện. Tất cả các trường hợp mắc bệnh đều được điều tra, xử lý kịp thời, đúng quy định, không để phát sinh thành dịch bệnh, không có ca bệnh thứ phát. Đặc biệt, 100% các ổ dịch cũ năm 2017 đều dược giám sát và quản lý chặt chẽ.
 
Riêng đối với công tác phòng chống sốt xuất huyết, TTYT thị xã đã tích cực triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường diệt bọ gậy tại 15 xã, phường đợt I vào tháng 4, 5. Kết quả, kiểm tra được 95,9% số hộ gia đình, xử lý 2.802 dụng cụ chứa nước có bọ gậy, thả 27 con cá diệt bọ gậy, phát 3.139 tờ rơi phòng chống sốt xuất huyết.
 
Trong công tác phòng chống sốt rét, giun sán, trung tâm đã xây dựng và chỉ đạo trạm y tế các xã, phường thực hiện kế hoạch phòng chống sốt rét năm 2018. Tổ chức giám sát bệnh sốt rét tại 2 bệnh viện là Bệnh viện đa khoa Sơn Tây và Bệnh viện Quân Y 105, các trạm y tế xã phường, các phòng khám tư nhân và tại cộng đồng. Phân cấp chỉ tiêu lấy lam máu, giám sát các trường hợp sốt chưa rõ nguyên nhân nghi sốt rét trong cộng đồng. Tổng số lam máu lấy được trong 6 tháng đầu năm là 56 lam.
 
Nhờ thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, trong 6 tháng đầu năm, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thị xã tương đối ổn định. Toàn thị xã chưa ghi nhận ổ dịch nào. Cụ thể, số ca mắc sốt xuất huyết là 1 ca, số ca mắc thủy đậu là 26, 6 ca tay chân miệng, không có ca bệnh sốt rét, ho gà, uốn ván được ghi nhận.
 
Bên cạnh đó, công tác tiêm chủng mở rộng cũng được thực hiện tốt nhằm tạo miễn dịch trong cộng đồng phòng chống dịch bệnh. Trung tâm đã hoàn thành công tác tiêm chủng mở rộng theo đúng yêu cầu của thành phố, phục vụ công tác tiêm chủng thường xuyên. Hầu hết các chỉ tiêu của chương trình mở rộng đều đạt và vượt chỉ tiêu. Tính đến 30/6/2018, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin cho trẻ đạt 66,6% so với chỉ tiêu kế hoạch cả năm, tỷ lệ tiêm viêm gan B sớm đạt 88,6%. Tỷ lệ tiêm sởi - rubella đạt 92,2% và số phụ nữ có thai được tiêm đầy đủ an toàn đạt 64,6%. Cùng với việc hoàn thành tốt công tác tiêm chủng, trung tâm cũng chú trọng hoạt động truyền thông, tổ chức 8 lớp truyền thông tại cộng đồng cho 960 người tham dự.
 
Từ nay đến cuối năm 2018, TTYT thị xã sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại địa phương và 2 bệnh viện đóng trên địa bàn thị xã. Đặc biệt, tăng cường giám sát phát hiện các trường hợp sốt phát ban nghi sởi, quản lý tình hình tiêm chủng. Chủ động phát hiện sớm các ca bệnh, xử lý kịp thời không để lây lan bùng phát thành dịch. Phối hợp với trạm thú y nắm bắt tình hình các bệnh truyền nhiễm trên động vật có thể lây sang người để có biện pháp phòng tránh. Tiếp tục tổ chức các buổi truyền thông tại cộng đồng, tập huấn nâng cao kiến thức phòng chống dịch bệnh.
 
Đối với hoạt động tiêm chủng, chú trọng công tác truyền thông về lợi ích của việc tiêm chủng cho cán bộ và người dân trên địa bàn thị xã. Tổ chức tiêm chủng thường xuyên và tiêm chủng chống dịch đảm bảo an toàn, hiệu quả, đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây